Visa Australia – Hồ sơ và thủ tục xin visa cho học sinh, sinh viên

Nhu cầu du học Australia của các du học sinh quốc tế ngày càng gia tăng. Và để có thể đi du học, bạn cần phải xin được visa Australia sinh viên do Đại sứ quán Úc tại Hà Nội cấp.

Đại sứ quán Úc có yêu cầu khắt khe về hồ sơ xin visa. Tùy theo từng thời điểm, thời gian xét visa thường cần từ 2-4 tuần. Trước đó, thời gian bạn chuẩn bị các giấy tờ cho bộ hồ sơ xin visa có thể cần từ 2-3 tuần nữa. Theo kinh nghiệm của các chuyên gia tư vấn hồ sơ xin visa sinh viên của Văn phòng Du học VIP, bạn nên chuẩn bị hồ sơ xin visa sớm khoảng 2-3 tháng trước khi khóa học khai giảng tại Úc.

Từ tháng 7/2016, Bộ Nội Vụ Úc ban hành hệ thống xét duyệt Visa du học Úc mới: Simplified Student Visa Framework (viết tắt là SSVF) nhằm giúp cho sinh viên quốc tế có thể tiếp cận quy trình xét duyệt Visa đơn giản, thuận tiện và nhanh chóng hơn.

Hệ thống SSVF được sắp xếp tối giản nhất có lợi cho du học sinh, nới lỏng một số điều kiện xét đơn xin Visa, đồng thời hệ thống mới cũng giúp cho kiện toàn mức độ sạch và trung thực của các hồ sơ xin Visa. Bộ Nội Vụ Úc đơn giản hoá 8 loại Visa sinh viên trước đây (Các Subclass 570, 571, 572, 573, 574, 575, 576) về còn 2 loại Visa du học mới là Subclass 500 dành cho sinh viên quốc tế và Subclass 590 dành cho phụ huynh hay người giám hộ.

Kể thừ tháng 6/2017, mô hình xét duyệt sẽ dựa trên hai yếu tố chính là: Quốc tịch và giáo dục. Dựa trên mô hình mới này sẽ có hai mức độ xét duyệt khác nhau:

 Streamline (S) – xét duyệt ưu tiên (đơn giản): đương đơn thường không phải nộp bằng chứng về tài chính và trình độ tiếng Anh. Ở cấp độ này, đương đơn chỉ cần cấp giấy xác nhận đăng kí khoá học (Confirmation of Enrolment – CoE) từ trường họ đăng kí để chứng minh đã thoả mãn yêu cầu về trình độ tiếng Anh cũng như tài chính. Tuy nhiên cơ quan Lãnh Sự Úc vẫn có quyền yêu cầu nộp thêm bằng chứng nếu họ thấy cần thiết.

Regular (R) – xét duyệt thông thường: đương đơn được yêu cầu nộp bằng chứng về khả năng tài chính và trình độ tiếng Anh. Ở cấp độ này, Bộ Nội Vụ Úc yêu cầu đương đơn phải nộp đầy đủ giấy tờ chứng minh khả năng tài chính cũng như trình độ tiếng anh của đương đơn.

Tuỳ theo quốc gia mà đương đơn đang giữ quốc tịch, Bộ Nội Vụ Úc sẽ có quy trình xét duyệt Visa du học khác nhau.

Danh mục hồ sơ xin visa Australia du học

1.Loại thị thực visa du học Subclass 500

2.Điền đầy đủ thông tin và ký tên vào mẫu đơn 956A (Nếu ủy quyền cho người thứ 3 nộp hộ)

3. Hai tấm hình cỡ hộ chiếu (4cm x 6cm).Hình chụp không được quá 6 tháng

4.Điền đầy đủ thông tin vào Tờ khai chi tiết về thân nhân

5. Bản  gốc Hộ chiếu đã ký tên (hộ chiếu phải còn hiệu lực ít nhất 6 tháng)

6. Giấy xác nhận đã khám sức khỏe tại một trong số các bác sĩ đã được chỉ định

7. Giấy xác nhận nhập học chính thức điện tử (eCOE) còn hiệu lực cho khóa học hoặc các khóa học dự kiến – Thời gian nghỉ giữa các khóa học trong năm không được quá 2 tháng, hoặc không quá 3 tháng nếu thời gian nghỉ rơi vào tháng 12; các khóa học KHÔNG được trùng ngày với nhau

8,. Bằng chứng Bảo hiểm y tế dành cho du học sinh (OSHC) còn hiệu lực – OSHC phải có hiệu lực trong suốt thời hạn dự kiến của thị thực du học.

9. Bản gốc học bạ và bằng tốt nghiệp phổ thông trung học, và các bằng cấp học vị khác đã đạt được

10.Bản gốc bảng điểm của các khóa học hiện tại

11. Bản gốc Sơ yếu lý lịch (CV), bao gồm các chi tiết về quá trình học tập và công tác, có xác nhận của chính quyền địa phương -CV phải được xác nhận không quá 6 tháng

12. Bản gốc Sổ hộ khẩu hiện tại

13. Bản gốc Giấy khai sinh

14. Bản gốc Giấy Chứng nhận kết hôn, nếu đã kết hôn

15. Bằng chứng công việc làm hiện tại, nếu đang đi làm

16. Bằng chứng thể hiện khả năng tài chính

 • Bằng chứng đương đơn được cấp học bổng (nếu có) cho khóa học
 • Thư cam kết bảo trợ tài chính của người cung cấp tài chính ghi rõ mối quan hệ giữa đương đơn với người cung cấp tài chính
 • Bằng chứng tài chính – cho 12 tháng đầu của khóa học – của người cung cấp tài chính, dưới hình thức bản gốc sổ tiết kiệm, tiền gửi ngân hàng, hợp đồng vay hoặc hợp đồng tín dụng hạn mức cho vay du học cùng với các giấy tờ có liên quan.
 • Giấy tờ thể hiện công việc, và thu nhập của người tài trợ
 • Bằng chứng thể hiện tài sản của gia đình như: sổ đỏ, giấy tờ xe, hợp đồng cho thuê nhà…
 • Nếu là tài chính từ Australia, nộp bản sao công chứng hoặc bản gốc bảng kê khai đầy đủ chi tiết tiền gửi ngân hàng – bao gồm đầy đủ họ tên của chủ tài khoản (không quá 3 tháng) cùng Giấy báo thuế thu nhập do cơ quan thuế vụ Úc cấp (Australian Tax Office Notice of Assessment) của năm gần nhất để làm bằng chứng về nguồn thu nhập.

17. Nếu đương đơn dưới 18 tuổi

 • Thư chấp thuận cho con đi du học của cha mẹ có xác nhận của chính quyền địa phương
 • Nếu trường nào đồng ý sắp xếp chỗ ở và chăm sóc sức khỏe / phúc lợi cho đương đơn, cần phải nộp Thư xác nhận việc cung cấp chỗ ở và chăm sóc sức khỏe / phúc lợi (Confirmation of Appropriate Accommodation and Welfare – CAAW)
 • Nếu đương đơn định sống cùng với thân nhân ở Úc, phải nộp mẫu đơn 157N điền đầy đủ, bằng chứng mối quan hệ giữa đương đơn với người giám hộ dưới hình thức bản sao công chứng Giấy khai sinh và Lý lịch tư pháp do Cảnh sát Liên bang Úc cấp (Australian Federal Police Clearance Certificate), bằng chứng quốc tịch Úc hoặc thường trú nhân ở Úc

18. Nếu có người phụ thuộc đi kèm trong hồ sơ ?

 • Bản gốc Giấy khai sinh của người cùng đi
 • Bản gốc Sơ yếu lý lịch và bản sao công chứng Sổ hộ khẩu của người vợ / chồng cùng đi
 • Bằng chứng những người phụ thuộc đã đi khám sức khỏe tại một trong số các phòng khám / bác sĩ đã được chỉ định
 • Nếu người phụ thuộc đi kèm là con của đương đơn và người cha / mẹ còn lại của trẻ không cùng đi, phải nộp bản gốc thư chấp thuận của người cha / mẹ này – chữ ký trên thư chấp thuận phải có xác nhận của chính quyền địa phương
 • Bằng chứng đã mua Bảo hiểm y tế dành cho gia đình du học sinh (FOHC) – FOSHC phải có hiếu lực trong suốt thời hạn dự kiến của thị thực.
 • Bằng chứng có đủ khả năng tài chính cho người phụ thuộc sinh sống tại Úc
 • Nếu trẻ cùng đi ở độ tuổi đi học, bằng chứng đã đăng ký trường học cho trẻ

Quy trình thực hiện xin Visa Australia để du học 

Bước 1: Xác nhận xếp chỗ tại một trường tại Úc. (Xác nhận ghi danh hoặc Giấy nhập học.)

Bước 2: Hiểu và tuân thủ tất cả yêu cầu, bao gồm cả hồ sơ. (có thể bạn sẽ không tin bước này tiết kiệm được nhiều thời gian như thế nào)

Bước 3: Tạo tài khoản trực tuyến ImmiAccount. (Với Hệ thống xét duyệt Visa Úc (SSVF), tất cả các đơn xin Visa du học được xử lý trực tuyến).

Bước 4: Hoàn thành mẫu đơn xin Visa du học Úc trực tuyến từ tài khoản ImmiAccount của bạn.

Bước 5: Tải lên bản scan các hồ sơ cần thiết.

Bước 6: Thanh toán phí xin cấp Visa.

Bước 8: Bây giờ, bạn có thể ngồi lại và thư giãn, trừ khi bạn được yêu cầu phỏng vấn hoặc cung cấp một số thông tin bổ sung sau khi bạn nộp đơn.

Bước 9: Chờ cho đến khi Visa của bạn được xác nhận. Bạn được khuyến cáo hoãn việc mua vé máy bay cho đến khi có Visa.

Văn phòng Du học VIP chuyên về tư vấn và hỗ trợ cho du học sinh đi du học Úc hoàn tất thủ tục Visa theo đúng yêu cầu của Đại sứ quán Úc. Các chuyên gia tư vấn đã tham dự các khóa tập huấn về việc chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Úc theo đúng yêu cầu và tiêu chuẩn quy định của Đại sứ quán.

Nếu bạn đang lo lắng hay băn khoăn chưa biết chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Úc ra sao, đừng ngần ngại gọi điện cho chuyên gia tư vấn của Văn phòng Du học VIP để được hướng dẫn kỹ lưỡng.

Hỗ trợ tư vấn du học tại Úc

Để có thêm thông tin tư vấn về du học Úc, kính mời các bạn liên hệ tới Văn phòng tuyển sinh du học Úc, Công ty Du học VIP. Hotline/Viber/Zalo: 0986781890 và email duhocvip@gmail.com. Hoặc đăng ký tư vấn online miễn phí tại đây.

Về Du học VIP

Công ty Tư vấn Du học VIP Study Overseas đã hỗ trợ hàng ngàn sinh viên Việt Nam sang du học Australia trong hơn 10 năm qua, trong số đó có rất nhiều bạn sinh viên đã dành được học bổng cao của các trường Đại học tại Úc. Các chuyên gia tư vấn của VIP Study Overseas đều là những người đã đi du học và làm việc tại Australia. Theo nhận xét của các phụ huynh và các bạn sinh viên đã làm hồ sơ tại đây cho biết, Văn phòng Tư vấn Du học VIP là địa chỉ tư vấn tin cậy hàng đầu dành cho sinh viên du học tại Úc.

DU HỌC VIP – DẪN ĐẦU VỀ DỊCH VỤ TƯ VẤN DU HỌC ÚC. CHÚNG TÔI LÀM VIỆC VÌ QUYỀN LỢI CỦA SINH VIÊN VIỆT NAM VÀ SỰ PHÁT TRIỂN CỘNG ĐỒNG.

Các bài đã đăng