viec-lam-them-tai-my

Kinh nghiệm du học Mỹ: việc làm thêm cho du học sinh

Để trang trải cuộc sống đắt đỏ, muốn có thêm trải nghiệm khi sinh sống ở đất khách quê người, hoặc đơn giản là không muốn dung tiền bố mẹ gửi, nhiều du học sinh quyết định tìm việc làm thêm. Dường như làm thêm là một việc tất yếu đối với các bạn du học sinh, đây là điều kiện để các bạn được kiếm thêm thu nhập, và hiểu được nhiều hơn về văn hóa nước bản địa.

Bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn phần nào về vấn đề làm thêm của du học sinh Mỹ.

Việc làm thêm cho sinh viên tại Mỹ vô cùng phong phú và đa dạng. Chủ yếu có 2 dạng: việc làm trong trường và ngoài trường.

1. Việc làm thêm trong trường

Các trường Đại học Mỹ được ví như “thị trấn nhỏ”. Tại đây, có đầy đủ các loại dịch vụ: nhà ăn, bưu điện, quán cà phê, hiệu sách…Vì vậy nhu cầu về việc làm cho du học sinh cũng rất đa dạng.

Các công việc phổ biến bao gồm: làm ở phòng lab (nếu bạn có khả năng về máy tính), làm tutor (dạy kèm), phụ việc thư viện, làm vườn, làm thêm ở quán bar, quán ăn, canteen… Mức lương giao động từ 8-10 USD/h.

Với vốn tiếng Anh tốt, và có mối quan hệ tốt với giảng viên, bạn sẽ có cơ hội được làm trợ giảng. Những công việc này nhẹ nhàng vì khộng phải lao động dùng chân tay nặng nhọc mà được ngồi trong văn phòng.

Làm thêm trong trường tuy lương không cao, phải đóng thuế nhưng hợp pháp nên nhiều người quan tâm đến, và tính cạnh tranh khá là cao. Do đó, nếu được nhận vào làm thêm trong trường thì đó là một cơ hội tốt, và bạn nên tận dụng nó.

Hơn nữa, sinh viên tốt nghiệp Đại học còn được hỗ trợ làm thêm toàn thời gian (full time) công việc có liên quan đến ngành học của mình trong một năm. Đây là một cơ hội tốt để sinh viên có thể trau dồi kinh nghiệm,mở mang kiến thức, cũng như tạo tiền đồ sau khi ra trường.

2. Việc làm thêm ngoài trường

Theo luật của Mỹ, sinh viên quốc tế không được phép đi làm. Tuy nhiên, hiểu được nhu cầu của du học sinh là mong được giao lưu với người bản xứ, tích lũy kinh nghiệm làm việc và kiếm thêm thu nhập, Chính Phủ Mỹ vẫn tạo điều kiện cho các bạn sinh viên đi làm thêm. Quy định làm thêm của Chính Phủ Mỹ như sau:

  • Tổng thời gian làm thêm: Tối đa 20h/tuần
  • Sinh viên dưới 21 tuổi: Chỉ được phép làm thêm trong trường
  • Sinh viên trên 21 tuổi: Được phép làm thêm trong hoặc ngoài trường

(Đi kèm với một số điều bổ sung)

Để chi trả chi phí sinh hoạt tại Mỹ, nhiều bạn bất chấp luật pháp để “đi làm chui” khi không có đủ tiêu chuẩn để được phép làm ngoài. Rõ ràng sức hút của việc “đi làm chui” là không nhỏ,khi mà các bạn có được dễ kiếm tiền mặt trao tay, không phải đóng thuế và việc làm cũng khá đa dạng như: bồi bàn, làm nail, rửa chén, trông em bé, cắt cỏ, giao báo, dọn dẹp vệ sinh tại các tòa nhà…

Tuy nhiên vì là “đi làm chui” nên sẽ có nhiều trường hợp bạn bị trả lương thấp hơn quy định của nhà nước, thậm chí bạn còn có thể bị bóc lột sức lao động. Bình thường công dân Mỹ được trả là $8/ 1h nhưng sinh viên “làm chui” chỉ được trả từ $4 -$6/1h.

Tuy nhiên, nếu bạn làm nhiều hơn thời gian quy định, có thể sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn và làm kết quả học tập không tốt. Quan trọng hơn là nếu bạn “làm chui” và bị chính phủ Mỹ phát hiện thì rất có khat năng bạn sẽ bị đuổi học, và bị trục xuất khỏi Mỹ.

Vì thế, tốt hơn hết là bạn không nên “làm chui”. Còn nếu hoàn cảnh xô đẩy bạn phải làm, thì bạn phải đảm bảo được kết quả học tập tốt, đàm bảo sức khỏe khi du học tại Mỹ.

Các bài đã đăng