lam-them-thuy-si

Kinh nghiệm du học Thụy Sĩ: Việc làm thêm cho sinh viên

Làm thêm là một chủ đề muôn thuở của sinh viên,cho dù là du học hay không. Tuy nhiên, với những du học sinh Thụy Sĩ thì việc làm thêm trở nên cần thiết hơn cả khi mà có rất nhiều thành phố tại đây có mức sinh hoạt phí đắt đỏ. 

Thụy Sĩ là một quốc gia có tỉ lệ thất nghiệp thấp, chỉ từ 2,6 đến 3,1%, người dân có mức thu nhập cao nhất thế giới. Vì thế cũng không khó cho sinh viên khi muốn tìm kiếm một công việc làm thêm, giúp cuộc sống sinh viên trở nên dễ chịu hơn. Tuy nhiên, Thụy Sĩ cũng có nhiều quy định khắt khe về vấn đề làm thêm cho sinh viên và mức lương tối thiểu cho người lao động. Vì thế, bạn nên tìm hiểu nhiều để tránh gặp rác rối.

Quy định của Chính phủ Thụy Sĩ về làm thêm

 • Chỉ cấp phép làm việc ngoài giờ cho các trường thuộc hệ Đại học.
 • Số giờ làm việc từ 15 – 20 giờ/tuần.
 • Số giờ làm việc từ 39 – 42 giờ/tuần trong kỳ nghỉ.
 • Sinh viên phải tham gia ít nhất 80% số giờ học quy định theo chương trình.
 • Không được làm chui, làm các hình thức công việc đen.
  Phải nộp thuế và đóng bảo hiểm y tế.

Theo quy định chung, sinh viên sẽ được cấp phép làm ngoài giờ sau khi đến Thụy Sĩ 6 tháng và học tập tại Thụy sĩ ít nhất 6 tháng.

Mức thu nhập

 • Lương tối thiểu theo quy định là từ 20 – 25 CHF/giờ
 • Thu nhập từ 1.400 đến 3.600CHF mỗi tháng dựa vào số lượng giờ làm việc.

Cơ hội việc làm tại Thụy Sĩ

 • Tại những thành phố lớn như Geneva, Zurich hay Lucern, cơ hội tìm kiếm việc làm thêm cho bạn rất rộng mở. Những công việc sinh viên hay làm đó là: phục vụ bàn, dọn phòng khách sạn, phụ bếp, bán hàng, gói quà, trông trẻ, …
 • Khi đến mùa thu hoạch, bạn có thể kiếm việc làm thêm tại các nông trại. Công việc phổ biến tại đây là: thu hoạch nông sản, đóng gói nông sản, …

Việc làm thêm rất cần thiết khi bạn du học, phải sống xa gia đình với khoản tiền ít ỏi. Tuy nhiên,bạn vẫn nên ghi nhớ rằng mục đích chính của bạn khi sang Thụy Sĩ đó là học, là tiếp thu những điều mới, những kiến thức tiến bộ, giúp bạn có tương lai tương lai tươi sáng hơn. Vì vây, bạn cần cân bằng giữa làm thêm và học tạp, để tránh làm kết quả học bị ảnh hưởng.

Để có thêm nhiều thông tin về vấn đề làm thêm tại Thụy Sĩ, mời bạn liên hệ với Công ty Du học VIP để được tư vấn và giải đáp thắc mắc.

Các bài đã đăng