Cach-ung-xu-cua-nguoi-Ha-Lan

Du học Hà Lan – Những văn hóa ứng xử cần biết đối với sinh viên quốc tế

Nếu bạn có ý định du học đến đất nước Hà Lan thì đặc trưng lối sống, văn hóa ứng xử của người Hà Lan vẫn là một đề tài rất hấp dẫn mà bạn có thể tìm hiểu trước khi đến đất nước của những chiếc cối xay gió.

Văn hóa – lối sống của người Hà Lan

Khi bạn mới đến nơi đây bạn chắc hẳn sẽ khá bất ngờ khi thấy người dân nơi đây khá lạnh lùng, Tuy nhiên, tất cả không phải bạn thấy.

Người Hà Lan rất ít khi bắt chuyện với người lạ, nhưng nếu bạn chủ động bắt chuyện thì sẽ nhận được phản ứng rất nhiệt tình và thân thiện.

Ngôi nhà là một nơi rất riêng tư của người Hà Lan.

Cả người Hà Lan và bất kỳ người nước nào cũng cần hiểu rõ đối phương, để chắc chắn rằng họ có thể gắn bó với mình lâu dài, từ đó trao sự tin tưởng của mình.

Đối với người Hà Lan, phải quen biết ai đó một thời gian họ mới bắt đầu mời về nhà chơi. Nếu bạn được mời về nhà chơi, nghĩa là bạn đã là một trong những người thân thiết nhất của họ.

Văn hóa về ngày sinh nhật

Đối với người Hà Lan ngày sinh nhật rất quan trọng.

Họ treo lịch bất kỳ nơi đâu để không bao giờ quên các ngày sinh nhật kể cả phòng tắm, nhà bếp,…

Ở đây người ta ít khi gửi thiệp sinh nhật và những món quà mừng. Quà tặng thường là các voucher, một bó hoa, bánh kẹo hoặc một chai rượu.

Chào hỏi, làm quen

Người Hà Lan ở Châu Âu được coi là “khoan dung, tự lập và yêu thích kinh doanh”.

Họ có phong cách sống hiện đại. Trong xưng hô, họ rất thoải mái khi đã nói chuyện đủ dài, họ có thể chuyển từ đại từ nhân xưng khách sáo sang thể thân mật. Vì thế, khi giới thiệu, chúng ta nên giới thiệu đầy đủ tên gọi và tên họ để người tiếp xúc có thể tùy chọn cách xưng hô.

Khi gặp nhau lần đầu tiên, thường chủ và khách đều tự giới thiệu, nói chuyện nhiều, quan sát kỹ, cố gắng hiểu về nền văn hóa của người đối diện.

Người Hà Lan đánh giá cao khả năng tính chủ động, khả năng thực hiện và tính quyết đoán.

Họ là người rất nguyên tắc và kiên định, tuy nhiên nếu thấy sai sót hay có ý kiến khác hay hơn thì họ cũng rất linh hoạt trong thỏa hiệp và hợp tác.

Tính thực tiễn cao, Họ luôn lập luận với những cơ sở chắc chắn để có thể đưa ra quyết định.

Sự chân thành của đối phương được họ đánh giá cao hơn biểu hiện lịch thiệp từ bên ngoài.

Khi nói chuyện, làm quen với người Hà Lan, những chủ đề thường được đề cập đến khi gặp nhau làm quen là chủ đề về đất nước, quê hương, chuyến bay đến Hà Lan, chỗ ăn ở và chính trị.

Cá chủ đề như thu nhập và tài sản cá nhân, phê phán Hoàng gia Hà Lan, tôn giáo và đảng phái chính trị cần tránh, đây là những chủ đề tối kỵ không nên đưa ra để nói chuyện hay thảo luận.

Người Hà Lan rất thích tranh luận và coi trọng những người thể hiện hiểu biết về đất nước và tình hình Hà Lan.

Văn hóa làm việc tại Hà Lan

Người Hà Lan dự định làm việc gì cũng đều chuẩn bị, lập kế hoạch và tổ chức thực hiện rất tỷ mỷ và cẩn thận, sử dụng thời gian rất triệt để. Vì thế, bạn cũng nên chuẩn bị chu đáo để có thể tiến hành đàm phán công chuyện làm ăn với họ.

Người Hà Lan không thích dài dòng và nói vòng vo mà thích đi thẳng vào vấn đề, thể hiện rõ quan điểm, coi thực hiện lời hứa là điều kiện tiên quyết để hợp tác lâu dài và tin cậy.

Văn hóa về quà tặng

Bạn nên thận trọng với chuyện tặng quà người Hà Lan. Với họ, nhận quà đắt tiền hay được ưu đãi cũng có nghĩa nhận trách nhiệm đối với bạn, hối lộ hoặc mất công bằng đối với người khác.

Vì thế, bạn chỉ nên bắt đầu với một món quà nhỏ như mời cà phê, một quyển sổ, cây bút viết,… vì nó không khiến người Hà Lan bị khó xử. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn nên chờ cho tới khi gây dựng được mối quan hệ đáng tin cậy rồi thì hãy tặng quà.

Văn hóa về thời gian

Người Hà Lan rất coi trọng chuyện đúng giờ như đã thỏa thuận. Nếu đến muộn, bạn nhất định phải thông báo qua điện thoại và nêu lý do thỏa đáng.

Người Hà Lan không thích hẹn gặp một cách ngẫu hứng, vì thế nếu bạn muốn hẹn gặp họ để trao đổi công việc, học tập hay kể cả ra ngoài nói chuyện hay đi chơi, bạn cần xin một lịch hẹn cụ thể, và điều tối kỵ là bạn không nên hủy cuộc hẹn ngay phút chót, điều này sẽ tạo ra cái nhìn xấu của họ đối với bạn.

Tháng 7, tháng 8 và cuối tháng 12 là kỳ nghỉ của người Hà Lan và họ không thích hẹn gặp làm việc.

Văn hóa mời khách

Bữa ăn làm việc với người Hà Lan thường đơn giản, rất hiếm khi với thực đơn dài và sang trọng.

Nếu người Hà Lan không nói rõ là họ mời thì thường ai trả tiền cho phần của người đó.

Điều rất quan trọng là chủ và khách đến đúng giờ đã dự định cho bữa ăn. Mời nhau về nhà chỉ trong những trường hợp rất đặc biệt và những mối quan hệ thân thiết.

Khách được mời nên đến dự với bó hoa, socola hoặc chai rượu ngon. Người Hà Lan rất sành rượu vang nên bạn nhớ chọn loại rượu vang ngon. Bạn cũng có thể tặng sách hay bút viết cao cấp.

Nếu bạn được họ mời đến nhà sau 20 giờ thì có nghĩa là không có bữa ăn tối.

Bạn có thể xem trên thêm các thông tin du học khác trực tiêp trên website tại đây

Để có thêm nhiều thông tin chi tiết hơn, mời quý vị liên hệ tới Công ty Tư vấn du học VIP – Hotline (SMS/Viber/Zalo)  098 678 1890

Hoặc đến tư vấn trực tiếp tại: Văn phòng số 18 đường Trung Yên 3, phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội.

Bạn có biết?

VIP Study Overseas đã hỗ trợ hàng ngàn sinh viên Việt Nam sang du học tại Australia trong hơn 10 năm qua, trong số đó có rất nhiều sinh viên đã dành được học bổng cao của các trường đại học tại Úc. Du học VIP đã kết nối các bạn sinh viên Việt Nam du học tại Úc trở thành cộng đồng đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau. Hơn 98% du học sinh của công ty tiếp tục giới thiệu người thân và bạn bè của họ liên hệ tới Du học VIP làm thủ tục du học. Rất nhiều du học sinh của công ty đã ở lại làm việc chuyên nghiệp tại Úc sau khi học xong.

 

Các bài đã đăng