Những lí do bị từ chối khi phỏng vấn xin visa du học Mỹ

Xin visa là bước cuối cùng để bạn có thể thực hiện ước mơ được học tập tại một cường quốc thế giới. Để chuẩn bị cho vòng phỏng vấn xin visa, bạn mất rất nhiều thời gian để chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ. Tuy nhiên, trung bình cứ 1000 sinh viên nộp hồ sơ thì có đến 300 bạn phải hoãn lại giấc mơ du học của mình vì không xin được visa (Theo Dân Trí).

Vậy do đâu lại bị từ chối?

Không chứng minh được mình sẽ trở về Việt nam sau khi học xong

Đây là một trong những lí do thường gặp phải nhất khi đi phỏng vấn xin visa. Theo Điều khoản 214(b) của Bộ Luật Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ (INA) quy định rằng: “Mỗi ngoại kiều (đương đơn xin visa) sẽ được coi như có ý định định cư cho đến khi đương đơn, vào thời điểm xin cấp visa, thuyết phục được viên chức lãnh sự rằng đương đơn hội đủ điều kiện được cấp visa”. Điều khoản này thường được áp dụng cho đương đơn bị từ chối visa không di dân.

Để chứng minh rằng bạn sang Mỹ là để học thật sự, chứ không phải vì bất kì mục đích nào khác, bạn cần có thư mời nhập học của trường. Và hơn nữa, bạn phải nắm rõ về khóa học của mình như thời gian học, độ dài khóa học, học phí. Mọi thông tin của trường mà bạn có dự định học bạn cần nắm rõ hết. Kể cả thông tin về bang và thành phố bạn sẽ ở: từ thời tiết đến vị trí địa lí, văn hóa, con người…Khi bạn biết rõ mọi thông tin, bên lãnh sự sẽ nhận ra bạn có ý định du học một cách nghiêm túc.

Bạn còn cần phải trình bay kế hoạch trong tương lai một cách đầy đủ và chi tiết: bạn dự định học ngành gì, bạn sẽ áp dụng nó như thế nào, bạn sẽ quay về Việt nam và xây dựng sự nghiệp như thế nào,…

Vốn ngoại ngữ chưa tốt

Một khi đã xác định đi du học Mỹ, các bạn nên chuẩn bị cho mình một vốn tiếng Anh cơ bản. Vì dù bạn có sang Mỹ để học tiếng Anh đi chăng nữa, thì bạn cũng phải biết giao tiếp khi đến sân bay, khi vào nhập trường. Đó là lý do vì sao viên chức sứ quán Mỹ sẽ phỏng vấn bạn trực tiếp bằng tiếng Anh.

Mỗi trường sẽ có yêu cầu riêng về điểm đầu vào tiếng Anh. Thông thường để đạt điều kiện đi du học ở các nước nói tiếng Anh, bạn cần ít nhất Ielts 5.0 cho các khóa học A level, dự bị đại học và 6.0 hệ sau đại học.

Khi đi phỏng vấn xin visa, bạn sẽ gây ấn tượng và vượt qua nếu như bạn có thể nghe hiểu tốt, bằng tiếng Anh về những dự định, kế hoạch và khả năng của thân. Vì thế tiếng Anh rất quan trọng nếu bạn muốn thuận lợi có được visa để đi du học Mỹ.

Trả lời phỏng vấn tốt

Vì sao lại phải phỏng vấn xin visa? Phỏng vấn để tìm hiểu xem kĩ năng của bạn ở mức nào, trình độ của bạn có đủ tiêu chuẩn để đi du học hay không, và xem cách bạn xử lí tình huống có tốt hay không. Vì thế, cách bạn trả lời phỏng vấn cũng ít nhiều ảnh hưởng đến kết quả phỏng vấn của bạn.

Chính vì vậy bạn cần chuẩn bị thật tốt trước khi đi phỏng vấn. Bạn cần luyện tập trả lời phỏng vấn một cách lưu loát, thông minh, và đầy đủ ý. Bạn cũng cần rèn luyện tính tự tin của bạn thân, như vậy sẽ giúp bạn có thêm điểm cộng. Đơn nhiên một yếu tố quan trọng ở đây nữa là vốn ngoại ngữ của bạn tới đâu.

Không chứng minh được nguồn tài chính đầy đủ

Đây là lý do mà hồ sơ của bạn sẽ bị loại đầu tiên khi đi phỏng vấn xin visa. Các lỗi bạn có thể gặp phải khi chứng minh tài chính như: không chứng minh được mối quan hệ nhân thân giữa người đi du học và người chi trả tài chính, sổ tiết kiệm không đủ. Để chứng minh với sứ quán bạn có sự chuẩn bị du học đầy đủ, thì bạn phải cung cấp được đầy đủ các giấy tờ chứng minh tài chính như sổ tiết kiêm và các giấy tờ xác nhận bố mẹ có công việc ổn định để duy trì tài chính cho bạn suốt mấy năm học tại Mỹ.

Hồ sơ không rõ ràng

Hồ sơ vô cùng quan trọng khi bạn muốn xin du học nước ngoài. Chỉ cần có những sai sót trong giấy tờ, có thể khiến bạn bị đánh trượt visa. Đó có thể là nhầm lẫn giữa địa chỉ nhà ở hiện tại và địa chỉ ghi trên hộ khẩu, thành tích học tập không khớp với những gì được khai báo, bằng cấp và bảng điểm chưa công chứng…

Bạn cũng nên lưu ý phải nộp hồ sơ đúng hạn, nếu muộn thì sẽ để lại ấn tượng xấu cho bên lãnh sự.

Để có thêm thông tin và tư vấn về các thủ tục xin visa cũng như phỏng vấn xin visa, vui lòng liên hệ Công ty Du học VIP.

Các bài đã đăng