tiet-kiem-chi-phi-new-zealand

Kinh nghiệm tiết kiệm chi phí sinh hoạt du học New Zealand

Chi phí du học luôn là một vấn đề khiến nhiều người bận tâm khi du học New Zealand. Có hai loại phí bạn phải tràn trải trong quá trình du học đó là học phí và phí sinh hoạt. Nếu học phí là một số tiền nhất định và không thể thay đổi được, thì phí sinh hoạt lớn hay nhỏ phụ thuộc vào bạn. Chỉ cần bạn biết cách tiết kiệm thì tự nhiên số tiền đó sẽ giảm xuống đáng kể.

Sau đây là một số kinh nghiệm tiết kiệm phí sinh hoạt từ những sinh viên đã từng du học New Zealand chia sẻ.

Thuê phòng ở ghép

Một trong những phương pháp giúp bạn tiết kiệm được tiền nhà đó là ở ghép. Ở New Zealand, phòng cho ở ghép giá cả khá mềm. Căn hộ cho 4 người ở (2 phòng ngủ, 1 phòng khách và bếp) tiền thuê mỗi tuần khoảng 120-150 NZD/tuần/người. Với những căn hộ sang trọng hơn, giá thuê có thể lên tới 180-250 đô/tuần. Chi phí trên chưa gồm tiền điện khoảng 40-60 NZD/tháng và cước phí internet 23-30 NZD/tháng.

Tiền ở chia theo đầu người giúp bạn tiết kiệm được đáng kể. Bên cạnh đó, thông thường bạn sẽ được sử dụng nước sinh hoạt miễn phí, ngoài trừ thành phố Auckland.

Tự nấu ăn

Trong các căn hộ cho thuê ở New Zealand có một ưu điểm đó là bạn được phép nấu ăn trong phòng, điều này giúp tiết kiệm đáng kể chi phí sinh hoạt. Theo chia sẻ của các bạn từng du học New Zealand, nếu tự nấu thì một tuần tiền ăn chỉ tốn khoảng 25-30 đô. Trong khi đó, nếu ra ngoài ăn chi phí có thể mắc gấp 3 lần. Vì thế cách tốt nhất là nên ăn sáng ở nhà, nấu cơm trưa mang theo và chiều lại về nhà nấu cơm. Nếu thế các bạn có thể tiết kiệm tới ba lần.

Một số thành phố, các bạn dễ dàng mua được thực phẩm Việt từ khu chợ Đông Nam Á. Nên đồi khi các bạn có thể thưởng thức những món ăn hương vị quê nhà ngay tại New Zealand.

Đi bộ là hình thức di chuyển chủ yếu

Nếu chỉ di chuyển quãng đường ngắn trong nội thành, phương tiện đi lại của nhiều người dân New Zealand là đi bộ. Vì vậy, việc di chuyển của du học sinh từ nhà đến trường và tới chỗ làm thêm cũng là đi bộ. Tuy nhiên, với những điểm cần di chuyển xa thì xe buýt là phương tiện thuận lợi và không quá mắc.

Nếu sử dụng xe buýt, thông thường phí đi xe buýt khoảng 2 đô/zone, nhưng nếu có thẻ đi xe buýt thì mức phí thấp hơn với khoảng 1,66 đô/zone.

Mượn sách thư viện

Thời gian học trên lớp không có nhiều, chủ yếu giảng viên sẽ đề cập tới chương trình học và phương hướng tiếp cận, vì thế chủ yếu sinh viên phải học dựa vào sách vở. Tuy nhiên, chi phí mua sách rất cao (trung bình 150 đô/cuốn) nên sinh viên chọn cách học tại thư viện hoặc mượn sách về nhà.

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn sẽ có thêm nhiều phương pháp tiết kiệm phí sinh hoạt, và không cần bận tâm nhiều tới chi phí khi du học New Zealand.

Các bài đã đăng