kinh-nghiem-du-hoc-new-zealand

Nên “tá túc” hay “tự túc” khi du học New Zealand

Một mình đi du học ở một nơi xứ người sử dụng ngôn ngữ khác, văn hóa khác và gặp gỡ thầy cô, bạn bè mới sẽ khiến nhiều bạn gặp nhiều khó khăn khi du học. Đặc biệt một trong những vấn đề cả phụ huynh lẫn học sinh đều đắn đo đó là về chỗ ở. Có hai vấn đề được đưa ra tranh cãi ở đây đó là nên “tá túc” người thân hay “tự túc”?

Thử sức bản thân với những điều mới lạ

Một ý kiến đưa ra đó là nên tự túc khi du học. Cuộc sống tự lập không ai có thể tránh khỏi, chính những khó khăn khi bản thân phải tự mình trải qua lúc một mình sẽ trở thành những kinh nghiệm trên đường đời. Người xưa hay nói “cái khó nó ló cái khôn”, ý nghĩa câu nói nằm ở đây. Chính sự tự lập, tự giải quyết vấn đề khi gặp khó khăn mới tạo ra một con người có chí vươn lên, có bản lĩnh hơn.

Việc tự túc khi du học sẽ phần nào giúp bạn thoải mái hơn trong cuộc sống của mình. Bạn có thể làm những điều mình thích và tự bản thân tìm hiểu về đát nước đang du học. Biết đâu bạn sẽ hình thành nên một cá tính mới mẻ hơn, có hướng tìm tòi hơn.

Tuy nhiên, một vấn đề đi kèm với tự túc đó là chi phí. Nếu bạn muốn tự túc khi du học nước ngoài yêu cầu phải có tài chính khá giả. Bởi vì so với Việt Nam mức sinh hoạt và thuê nhà tại New Zealand sẽ đắt đỏ hơn, chưa nói đến chuyện bạn ở một mình. Như vậy chi phí một tháng bạn phải chi trả sẽ khá lớn hơn là tá túc người thân. Vì thế, hãy xem xét về vấn đề tại chính của bản thân trước khi quyết định tự túc khi du học New Zealand.

Sống cùng người thân, cảm giác ấm áp

Một số bạn lại muốn sống cùng người thân khi du học, việc này sẽ giúp bạn thích nghi tốt hơn với cuộc sống mới tại một quốc gia khác. Khi có người thân bên cạnh trong khoảng thời gian xa nhà sẽ phần nào giúp bạn không có cảm giác trống trải hay nhớ nhà quá. Bạn sẽ được nói chuyện bằng ngôn ngữ mẹ đẻ và sống trong môi trường vẫn còn có nền văn hóa nước nhà. Như vậy, bạn sẽ không gặp phải tình trạng shock văn hóa khi du học New Zealand.

Không dừng lại ở đó, chi phí sinh hoạt hằng ngày của bạn sẽ được tiết kiệm hơn bao nhiêu. Mọi người cùng sống chung với nhau, ăn uống cùng nhau, sinh hoạt cùng nhau.Như vậy bạn sẽ không phải tự mình chịu hết chi phí sinh hoạt hằng ngày.

Tuy nhiên, điều này hơi bất cập với bạn khi cuộc sống hằng ngày của bạn vẫn giao tiếp bằng tiếng Việt và như vậy vốn ngôn ngữ của bạn sẽ không được cải thiện nhiều. Hơn nữa, nếu cứ dữ dẫm quá sẽ khiến bản chất tìm hiểu và thích nghi với môi trường mới của bạn sẽ không được nhanh nhay.

“Tá túc” hay “tự túc” đều cố những thuận lợi và bất cập riêng. Trước khi quyết định, bạn hãy tìm hiểu xem mình muốn gì, tính cách của mình như thế nào, tình hình tài chính ra sao, để có thể đưa ra những quyết định sáng suốt nhất nhất.

Các bài đã đăng