Những điều cần biết về phương tiện giao thông khi đi lại tại Anh Quốc

Các phương tiện giao thông công cộng tại Vương quốc Anh có sự khác biệt giữa các địa phương và việc đi lại có thuận tiện hay không phụ thuộc rất nhiều vào nơi bạn đang theo học.

Tham quan, khám phá những địa điểm mới lạ tại Anh Quốc là việc mà hầu hết du học sinh, sinh viên nào cũng từng thử một lần bởi đó là nhu cầu thiết yếu của các bạn khi lần đầu đặt chân đến trời Tây.

Khi di chuyển từ địa điểm này sang địa điểm khác thì việc sử dụng các phương tiện giao thông công cộng là vô cùng cần thiết. Vì vậy, các bạn hãy cùng tìm hiểu thêm về những điều cần lưu ý khi đi lại tại Vương quốc Anh nhé.

Đường bộ

Mỗi thành phố sẽ có một hệ thống giao thông công cộng riêng biệt bằng đường bộ. Nếu mới đặt chân đến một thành phố xa lạ thì cách tốt nhất, nhanh nhất và dễ nhất là sử dụng xe bus – cách tiết kiệm tiền nhất trong các loại phương tiện khác, đặc biệt là taxi.

Hầu hết các trạm xe bus đều có thông tin về giá cả và giờ xe chạy và đặc biệt, sinh viên thường được giảm giá. Ở các thành phố như London, bạn nên mua thẻ Oyster để được di chuyển không giới hạn cả xe bus lẫn tàu điện ngầm (tube).

Vào tuần đầu tiên nhập học, bạn sẽ được trường Đại học giới thiệu một số thông tin về các dịch vụ uy tín cho sinh viên như số điện thoại của xe taxi ở địa phương… Nếu không có thời gian tham khảo cuốn sách giới thiệu, bạn nên hỏi người dân bản địa và khi gặp một chiếc taxi nào đó thì quan trọng là nhớ nhìn đồng hồ báo giá cũng như nhìn số đăng ký để chắc chắn đây là taxi có giấy phép đăng ký hoạt động.

Tàu điện ngầm

Khi đến London, bạn nên sử dụng tàu điện ngầm – phương tiện đi chuyển nhanh chóng và dễ sử dụng nhất so với các loại phương tiện khác trong thành phố. Để tiết kiệm chi phí sử dụng, bạn nên mua thẻ Oyster dành cho sinh viên với mức giá giảm 30% so với giá của người bình thường. Bạn có thể mua thẻ Oyster trên mạng hay ngay tại bến tàu điện ngầm cũng như tìm hiểu thông tin khuyến mãi qua website Transport for London.

Ở Anh, tàu điện ngầm London là nổi tiếng nhất nhưng cũng có hai thành phố sở hữu những hệ thống tàu điện ngầm được nhiều người biết đến hơn cả là Glasgow và Newcastle.

Tàu liên thành phố (Inter-city)

Có thể nó hệ thống đường sắt ở Anh Quốc không bình dân chút nào nhưng đây lại là cách di chuyển phù hợp nhất cho những chuyến đi du lịch xuyên vùng. Bạn có thể dễ dàng lên kế hoạch cho hành trình của mình với tàu inter-city, rất thuận tiện, đơn giản và phù hợp với bất kể thời tiết nào. Hơn nữa, bạn có thể được nhận các dịch vụ ưu đãi mà những phương tiện khác không có như: Hành khách sẽ được hoàn lại một số phần trăm tiền vé nếu tàu đến trễ hơn một tiếng so với kế hoạch. Tuy nhiên, ưu đãi này còn phụ thuộc vào chính sách của từng công ty.

Thông thường, những chuyến đi vào giữa chiều các ngày trong tuần có giá vé rẻ hơn so với khi vào giờ cao điểm. Bạn cũng cần lưu ý là vé được phát hành 3 tháng trước giờ tàu chạy nên nếu mua cận ngày thì giá vé sẽ càng tăng. Chính vì thế, hãy để ý mua vé 1 hoặc 2 tháng trước ngày lên đường để mua được giá rẻ và bạn cũng nên kiểm tra, đối chiếu xem liệu mua hai vé đơn đi/về có rẻ hơn vé khứ hồi hay không.

Về lâu dài, nếu xác định sẽ du lịch nhiều trong nước Anh, bạn cũng có thể sắm cho mình chiếc thẻ giảm giá Railcard 16-25 chỉ với gần 30 bảng Anh để giảm bớt chi phí sau này cho mỗi lần mua vé tàu.

Hãy lên kế hoạch cho chuyến đi từ trước

Nếu bạn có ý định đi chơi hay tham quan đâu đó thì hãy làm quen dần với việc lên ý tưởng, kế hoạch trước khi đi bởi việc làm này tuy đơn giản nhưng nó lại giúp ích cho bạn khá nhiều đấy. Để chuẩn bị cho việc này, bạn nên tham khảo thông tin tại một số website nổi tiếng sau:

  • Google Maps để xác định điểm đi và điểm đến.
  • TFL Journey Planner với tiện ích lên sẵn cho bạn lịch trình cần thiết với những thao tác vô cùng dễ dàng và nhanh chóng.

Hỗ trợ tư vấn du học tại Anh

Để có thêm thông tin tư vấn về du học Anh Quốc, kính mời các bạn liên hệ tới Văn phòng tuyển sinh du học Anh, Công ty Du học VIP. Hotline/Viber/Zalo: 0986781890 và email duhocvip@gmail.com. Hoặc đăng ký tư vấn online miễn phí tại đây.

Về Du học VIP                    

VIP Study Overseas đã hỗ trợ hàng ngàn sinh viên Việt Nam sang du học Anh Quốc trong hơn 10 năm qua. Rất nhiều du học sinh của công ty đã ở lại làm việc chuyên nghiệp tại Anh sau khi học xong. Các chuyên gia tư vấn của VIP Study Overseas đều là những người đã đi du học và làm việc tại nước ngoài. Theo nhận xét của các phụ huynh và các bạn sinh viên đã làm hồ sơ tại đây cho biết, Văn phòng Tư vấn du học VIP là địa chỉ tư vấn tin cậy hàng đầu dành cho sinh viên du học Anh. Để có thêm thông tin về du học Anh, mời các bạn truy cập trang: http://mangduhocanh.com/

DU HỌC VIP – DẪN ĐẦU VỀ DỊCH VỤ TƯ VẤN DU HỌC ANH. CHÚNG TÔI LÀM VIỆC VÌ QUYỀN LỢI CỦA SINH VIÊN VIỆT NAM VÀ SỰ PHÁT TRIỂN CỘNG ĐỒNG.

Các bài đã đăng