Những khoản phí ngoài học tập cần quan tâm khi du học Anh Quốc

Vương quốc Anh là một đất nước rộng lớn với nhiều vùng khác nhau, nên hiển nhiên dẫn đến sự đa dạng về chi phí ở mỗi vùng. Ngoài chi phí học tập, du học sinh Anh còn phải lưu tâm đến các khoản phí khác để có thể chọn được chỗ ở phù hợp với bản thân khi sinh sống tại nơi đây.

Dưới đây là một số khoản phí cơ bản mà các du học sinh, sinh viên Việt Nam cần lưu ý:

Chi phí sinh hoạt khi du học tại Anh

Tùy vào khả năng cho tiêu mỗi cá nhân và cũng phụ thuộc vào vùng/thành phố bạn sinh sống, học tập mà mức phí này sẽ khác biệt đáng kể.

Nhìn chung, bạn sẽ cần khoảng 600 – 800 GBP để chi trả sinh hoạt phí cho 1 tháng nếu sống ở vùng ngoài London. Còn nếu bạn sống tại London thì mức phí này sẽ tăng lên đáng kể : 800 – 1.000 GBP/tháng.

Chi phí sinh hoạt cụ thể như sau :

Chỗ ở sinh viên

Sinh viên có khá nhiều sự lựa chọn để sinh sống trong suốt thời gian du học tại Anh như ký túc xá hay thuê nhà… Tùy vào hình thức nhà ở mà mức phí này sẽ có sự chênh lệch. Các bạn có thể tham khảo mức giá như sau :

 • Ký túc xá : 50 – 80 GBP/tuần
 • Thuê nhà ở (Homestay) : từ 35 GBP/tuần
 • Trung bình tiền thuê nhà tại London: từ 100 GBP/tuần

Một số khoản chi phí tiêu biểu khác

(Theo khảo sát sinh viên của International Student 2017)

 • Thực phẩm : 25 – 50 GBP/tuần
 • Điện, ga : 10 GBP/tuần
 • Điện thoại : 5 GBP/tuần
 • Internet : 5 GBP/tuần
 • Phí đi lại : 10 GBP/tuần
 • Giải trí : 20 – 30 GBP/tuần
 • Giặt ủi : 5 GBP/tuần
 • Sách, tài liệu : 7 GBP/tuần
 • Tổng cộng : 87 – 112 GBP/tuần

Phí phương tiện đi lại tại Anh

Tàu hỏa liên thành phố (Intercity)

Các ga tàu hỏa có ở khắp nơi trên đất nước Anh trải dài từ thành phố lớn nhất đến các làng mạc nhỏ nhất. Intercity thường có toa ăn uống riêng hoặc xe đẩy bán đồ ăn uông tùy thuộc vào chiều dài của quãng đường. Giá vé tàu rất đa dạng tùy theo loại vé như: Vé 1 chiều, vé khứ hồi, vé khứ hồi mở…

Vé tàu địa phương thường có giá £2 – £6 cho 1 lượt đi. Vé 2 chiều trong khoảng cách ngắn thường đắt hơn £1-£2 so với vé 1 chiều.

Vé tàu cho những chuyến đi dài hơn thường sẽ đắt hơn nếu bạn không đặt trước. Các công ty tàu hỏa cung cấp 1 số lượng giới hạn vé đặt trước (advance ticket) với giá rẻ. Bạn sẽ nhận được những ưu đãi này khi đặt vé sớm.

Nếu bạn có dự định đi du lịch nhiều nơi trong nước Anh, bạn có thể làm thẻ giảm giá “Ralicard 16 – 25”. Dưới £30, chiếc thẻ giảm giá này sẽ giúp bạn giảm bớt chi phí về sau mỗi khi mua vé tàu.

Nếu bạn đi tàu hỏa mỗi ngày, bạn có thể mua vé dài hạn “Season ticket” để tiết kiệm tiền. Loại vé này có giá trị 1 tuần cho đến 1 năm tùy thuộc vào tuyến tàu cũng như nhu cầu đi lại của bạn. Vé có giá trị sử dụng càng dài thì bạn sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí hơn. Bạn không thể dung thẻ giảm giá Ralicard đối với loại vé dài kì này.

Tàu điện ngầm (Metro)

Tàu điện ngầm rất phổ biến tại London và nhiều thành phố như Glasgow, Newcastle. Đây là phương tiện nhanh chóng và dễ sử dụng nhất trong các loại phương tiện và cũng là cách đơn giản nhất để di chuyển trong thành phố.

Ở trung tâm London, 1 vé khoảng £4,5 cho mỗi lượt đi. Nếu chuyến đi của bạn ngắn, sẽ rẻ hơn nếu bạn di chuyển bus hoặc đi bộ.  Ở các thành phố khác, vé trung bình cho sinh viên khoảng  £1.5/lượt.

Để tiết kiệm chi phí, bạn nên mua thẻ Oyster dành cho sinh viên (thường được giảm 30% so với vé thường) Thẻ Oyster có thể mua trên mạng hay ngay tại bến tàu điện ngầm.

Xe buýt (bus)

Vé xe buýt khác nhau tùy theo vùng ở Vương quốc Anh. Ở một số nơi, vé sẽ phụ thuộc vào khoảng cách di chuyển xa hay gần. Còn lại bạn sẽ trả 1 mức phí đồng giá dù đi đến bất cứ đâu. Nếu bạn đi xe buýt thường xuyên, bạn nên mua vé tuần, tháng hoặc năm.

Bạn có thể trả tiền xe buýt bằng thẻ tín dụng thay vì tiền mặt. Ở London, bạn chỉ có thể trả thông qua thẻ Oyster hoặc 1 số thẻ tín dụng…vì tiền mặt không được chấp nhận khi thanh toán tiền xe buýt. Bạn cũng có thể mua vé trước khi lên xe ở các máy bán vé tại tất cả các điểm đỗ xe buýt.

*Những con số trên chỉ mang tính chất tham khảo.

Hỗ trợ tư vấn du học tại Anh

Để có thêm thông tin tư vấn về du học Anh Quốc, kính mời các bạn liên hệ tới Văn phòng tuyển sinh du học Anh, Công ty Du học VIP. Hotline/Viber/Zalo: 0986781890 và email duhocvip@gmail.com. Hoặc đăng ký tư vấn online miễn phí tại đây.

Về Du học VIP                    

VIP Study Overseas đã hỗ trợ hàng ngàn sinh viên Việt Nam sang du học Anh Quốc trong hơn 10 năm qua. Rất nhiều du học sinh của công ty đã ở lại làm việc chuyên nghiệp tại Anh sau khi học xong. Các chuyên gia tư vấn của VIP Study Overseas đều là những người đã đi du học và làm việc tại nước ngoài. Theo nhận xét của các phụ huynh và các bạn sinh viên đã làm hồ sơ tại đây cho biết, Văn phòng Tư vấn du học VIP là địa chỉ tư vấn tin cậy hàng đầu dành cho sinh viên du học Anh. Để có thêm thông tin về du học Anh, mời các bạn truy cập trang: http://mangduhocanh.com/

DU HỌC VIP – DẪN ĐẦU VỀ DỊCH VỤ TƯ VẤN DU HỌC ANH. CHÚNG TÔI LÀM VIỆC VÌ QUYỀN LỢI CỦA SINH VIÊN VIỆT NAM VÀ SỰ PHÁT TRIỂN CỘNG ĐỒNG.

Các bài đã đăng