kho-khan-va-thuan-loi

Những thuận lợi và khó khăn khi du học Thụy Sĩ

Thụy Sĩ là một quốc gia thu hút nhiều sinh viên quốc tế. Đến đây, sinh viên vừa được học trong môi trường học tập chuyên nghiệp, lại được thoải mái với cảnh sắc thiên nhiên vô cùng nên thơ. Tuy nhiên, khi du học tại một đất nước có ngôn ngữ, văn hóa, phong tục khác ngoài những lợi ích có được từ nền giáo dục khác, sinh viên phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. Hãy cùng chúng tôi điểm qua một số thuận lợi cùng như khó khăn mà du học sinh trải qua khi du học Thụy Sĩ.

Thuận lợi

Được ngắm nhìn thế giới

Đây là một thuận lợi có thể dễ dàng nhận ra. Đến với phương trời Tây, đặc biệt là Thụy Sĩ- trung tâm châu Âu, bạn sẽ có nhiều cơ hội được khám phá nhiều nơi. Vì thuộc vào nhóm Schengen, nên bạn có thể dễ dàng di chuyển đến Pháp, hoặc Ý, các nước lân cận với Thụy Sĩ. Người xưa có câu: “đi một ngày đàng học một sàng khôn”, bạn đi càng nhiều thì sự hiểu biết cảu bạn càng trở nên phong phú, con người và tính cách của bạn cũng trở nên thay đổi tích cực hơn.

Thụy Sĩ là đất nước có phong cảnh đẹp mê hồn, bạn sẽ không phải tiếc nuối khi  có cơ hội du học tại đây. Với cảnh sông nước, đồi nước đẹp nên thơ, cùng với cuộc sống yên bình sẽ khiến bạn có quãng thời gian thanh tịnh và hiểu nhiều hơn về thế giới.

Khôn chỉ vậy, bạn còn được gặp gỡ nhiều người, tiếp xúc với nền văn hóa mới, diều này giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hơn về con người, mở rộng vốn hiểu biết.

Phát triển cá nhân

Bạn có thể thấy, học ở Thụy Sĩ sẽ mở ra nhiều khía cạnh khác mà chính bạn còn không hay biết. Bên cạnh các kỹ năng, kinh nghiệm sống, trường học quốc tế còn là một môi trường rất tốt bởi hệ thống giáo dục cung cấp nhiều cơ hội cho học sinh, sinh viên khám phá sở thích riêng. Chương trình học tại Thụy Sĩ ung cấp cho bạn sự sự cân bằng giữa kiến thức và thực hành, nhờ đó sự tự tin và kỹ năng của bạn được nâng cao hơn.

Bạn sẽ phát hiện, hóa ra mình có thể chơi rất tốt môn khúc côn cầu, hoặc chơi golf, học môn thể thao dưới nước – các bộ môn không có điều kiện tiếp xúc tại Việt Nam.

Khó khăn

Rào cản ngôn ngữ và khác biệt văn hóa

Năm học đầu tiên, có lẽ bạn sẽ bị choáng ngợp bởi 24/7 phải dùng tiếng Anh, phải đọc sách Tiếng Anh với số lượng nhiều cùng hàng tá bài tập cần làm. Thậm chí, bạn phải dành rất nhiều giờ đồng hồ để tra từ và tìm tòi về vấn đề nhưng không thể hiểu được bao nhiêu. Chưa kể trên lớp, giảng viên giảng dạy khá nhanh bằng tiếng Anh, đôi lúc bạn sẽ cảm thấy bị đuối sức khi không thể đuổi kịp.

Một vấn đề khiến nhiều bạn du học sinh bị bỡ ngỡ đó chính là văn hóa. Sự khác biệt văn hóa giữa các nước phương Đông và các nước phương Tây là quá lớn, vì thế nếu bạn không tìm hiểu kĩ trước, có thể bạn sẽ bị shock văn hóa. Để có thể làm quen với nền văn hóa mới, bạn cần rất nhiều thời gian để hiểu, và thích nghi.

Chênh lệch múi giờ

Khó khăn này tưởng chỉ trong 1 khoảng thời gian đầu. Nhưng nếu bạn vẫn cố sinh hoạt như giờ Việt Nam để chat chit, nói chuyện với người nhà hay bạn bè nhiều thì bạn có thể bị ngủ gật trên lớp, ảnh hưởng đến sức khỏe và quá trình học tập.

Bạn cần có những kế hoạch khoa học để giúp cơ thể có thể thích nghi với múi giờ bên Thụy Sĩ. Đây là việc làm cần thiết nếu bạn không muốn bị ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như quá trình học tập.

Phương tiện di chuyển

Người nước ngoài chủ yếu đi lại bằng phương tiện công cộng, chỉ một cơ số ít là sử dụng xe cá nhân. Bạn nên chuẩn bị sẵn tinh thần bởi 1-2 tuần đầu, đôi chân bạn sẽ đau nhức vì phải đi bộ gấp vài lần thời gian bạn ở Việt Nam.

Hoặc nếu ó thể, bạn nên góp tiền mua một chiếc xe đạp đẻ có thể chủ động thời gian hơn.

Sống tự lập

Du học là bạn phải tự chăm lo cho bản thân,bao gồm bữa ăn, tự tính toán chi tiêu, cân đối đi học và đi làm,.. Sẽ có những buổi quá bận mà không kịp nấu cơm, luôn phải cậy nhờ gói mì tôm để chống đói.

Đó là chưa kể đến nỗi nhớ gia đình, nhớ mỗi buổi tụ tập của hội bạn thân ào đến mỗi khi vấp phải khó khăn, khi bị ốm. Những lúc đó, vòng tròn câu hỏi lại lặp lại: đi học – về nhà – làm thêm – đi học.

Bạn cần biết cách sống tự lập,tự sắp xếp thời gian hợp lí và chăm sóc sức khỏe là điều cần thiết. Có nhiều bạn sinh viên quốc tế, vì không có người thân kèm bên cạnh nên bắt đầu cuộc sống theo ý thích của mình. Điều này ảnh hưởng rất xấu tới sức khỏe và tình thần bạn.

Trên đây là một số những khó khăn và thuận lợi bạn sẽ có khi du học Thụy Sĩ. Để có thể học tập thật tốt bên xứ người, bạn nên tỉnh táo để làm chủ bản thân mình, cùng như tận dụng những lợi ích mình có được để giúp bản thân trở nên hoàn thiện hơn.

 

Các bài đã đăng