dinh-cu-my

Những khó khăn khi định cư tại Mỹ

Nhu cầu của con người ngày một tăng lên, thay vì một cuộc sống “đủ ăn đủ mặc”, con người thời hiện đại mong muốn sống trong một môi trường đầy đủ tiện nghi, cuộc sống được đảm bảo. Chính vì thế, nhu cầu ra nước ngoài định cư ngày một cao, đặc biệt là định cư tại Mỹ. Với các chính sách ưu đãi dành cho người nhập cư của Mỹ, cũng như những chính sách về mang quốc tịch Mỹ, đã rất nhiều người tìm tới Mỹ để bắt đầu cuộc sống và lập nghiệp.

Vậy người định cư tại Mỹ, ngoài những tiện nghi và dịch vụ hiện đại mà họ nhận được, có những khó khăn nào mà họ mắc phải?

Rào cản ngôn ngữ khi định cư tại Mỹ

Khó khăn đầu tiên mà những người nhập cư sang Mỹ hay gặp phải đó là ngôn ngữ. Với một số người biết chút tiếng Anh lúc đầu vẫn gặp khó khăn, bởi vì họ được sống trong một môi trường hoàn toàn nói bằng tiếng Anh. Một phần do không quen, và một phần do ngữ điệu khi nói của người bản xứ khác nhau với mỗi người.

Đối với những người đangchập chững nói tiếng Anh thì càng khó khăn hơn rất nhiều.

Bảo hiểm và chi phí khám chữa bệnh khá cao

Mỹ là quốc gia rất coi trọng sức khỏe, vì vậy nhu cầu khám chữa bệnh tại nước nàu rất cao. Chính vì thế Chính phủ Mỹ cũng rất nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người dân. Đi đôi với chất lượng được nâng cao chi phí đắt đỏ lên. Mỹ trở thành một trong những quốc gia có chi phí y tế đắt đỏ nhất thế giới.

Việc đóng bảo hiểm là một việc nên làm để giảm chi phí phòng trừ trường hợp bạn phải vào viện. Tuy mua bảo hiểm cũng khá đắt nhưng so với việc phải tự trả viện phí khi ốm đau thì đã giảm được một nửa.

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ

Cái giá phải trả cho việc được sống trong tiện nghi đầy đủ, mức sống nâng cao đó là chi phí sinh hoạt sẽ cao hơn. So với Việt Nam, sinh hoạt hằng ngày cần số tiền lớn hơn rất nhiều. Để có thể chi trả cho cuộc sống hằng ngày, mọi người đều phải làm việc chăm chỉ hết sức, vì công việc bên Mỹ tính lương theo năng lực làm việc. Và đây là cách duy nhất để có thể cải thiện tình hình kinh tế của gia đình.

Lối sống sinh hoạt thay đổi

Cách sống bên Mỹ hoàn toàn khác với Việt Nam. Rất khó cho nhiều người để có thể thay đổi từ ăn đữa sang dao nĩa, từ ăn cơm sang bánh mỳ và sữa,…đặc biệt là khi nếp văn hóa không còn như Việt Nam. Rất nhiều người phải mất thời gian dài mới có thể làm quen được với lối sống bên Mỹ.

Đang còn rất nhiều khó khăn bạn sẽ phải đương đầu khi quyết định định cư tại Mỹ. Tuy nhiên, bù lại, bạn sẽ nhận được rất nhiều ưu tiên khi sinh sống bên Mỹ. Vì vậy, trước khi quyết định định cư Mỹ, bạn nên xem mình sẽ được và mất gì.

 

Các bài đã đăng