dieu-can-biet-khi-dinh-cu-tai-my

Những điều cần biết dành cho người định cư tại Mỹ

Định cư tại Mỹ trở thành một thu hướng trong thời hiện đại ngày nay. Mọi người luôn mong muốn được hưởng những chế độ đãi ngộ tốt nhất, được tạo điều kiện tốt nhất về giáo dục ý tế,… cũng như mong muôn được tận hưởng một nền giáo dục tiến tiến, bậc nhất thế giới. Thế nhưng có nhiều điều bạn nên biết khi chuẩn bị kế hoạch định cư tại Mỹ.

Tìm kiếm các tổ chức giúp đỡ người định cư

Mỹ luôn tạo điều kiện để người định cư tại Mỹ được thuận lơi. Và những thông tin hỗ trợ kinh phí và những thông tin cần thiết để giúp đỡ người định cư sẽ được các các tổ chức của chính phủ hoặc những tổ chức hoạt động cộng đồng chính phủ thông báo. Các tổ chức này có tên và địa chỉ cụ thể thường public trên mạng và nhiều tổ chức có website riêng để hướng dẫn về các dịch vụ, hoạt động mà họ cung cấp. Và tất cả các thông tin bạn được nhận sẽ là miễn phí.

Tìm kiếm nơi ở

Điều bắt buộc khi bạn định cư tại Mỹ đó là xác định được nơi mình sẽ gắn bó. Bạn có thể mua một ngôi nhà để ổn đinh, hoặc thuê tạm một nơi ở rồi tích góp tiền mua nhà sau.

Thuê nhà

Khi thuê nhà thường sẽ có hợp đồng thuê nhà, trong hợp đồng thuê nhà có ghi các điều kiện ràng buộc về thanh toán tiền, đặt cọc tiền. Thông thường hợp đồng thuê nhà ký một năm và thanh toán làm 2 lần, một lần khi ký hợp đồng và một lần lúc kết thúc hợp đồng, các lần thanh toán cần giữ lại giấy biên lai thanh toán vì có thể dùng cho việc khai thuế hoặc giải quyết các tranh chấp.

Bạn nên đảm bảo mọi quyền lợi mình sẽ được hưởng, để tránh tình trạng mất quyền và bị thiệt hại không may.

Mua nhà

Khi mua nhà phần lớn các thủ tục mua bán nhà đều phải thông qua luật sư, tìm kiếm một luật sư để hướng dẫn các thông tin cần thiết.

Tìm hiểu về ngân hàng có thể cho vay mua nhà trả góp bao gồm lãi cho vay, số tiền thanh toán ban đầu và số tiền phải thanh toán hàng tháng. Muốn tìm hiểu các thông tin này có thể hẹn gặp trực tiếp các nhân viên ngân hàng.

Khi mua nhà bạn cần lựa chọn thật kỹ,vì mọi thứ ở Mỹ đều có thể quy đổi ra tiền. Vậy nên bạn tránh để xảy ra những việc làm bản thân bị mất tiền mà không hề biết.

Các bảo hiểm khi mua nhà: cần chọn những bảo hiểm phù hợp và có một số bảo hiểm bắt buộc khi mua nhà có vay vốn ngân hàng (bảo hiểm cháy nổ…).

Giao thông

Một trong những khó khăn cho người mới định cư là việc đi lại, bởi vì hệ thống giao thông tại Mỹ khá khác so với tại Việt Nam, thế nên bạn cần phải tìm hiểu và nắm rõ để không bị lúng túng. Hệ thống giao thông tại Mỹ gồm xe bus, tàu điện ngầm, taxi, xe đạp, ôtô. Nếu là sinh viên có thể được miễn hoặc giảm tiền xe bus. Nếu muốn tiện hơn thì bạn có thể chuẩn bị cho bản thân xe đạp.

Về lâu dài thì cần phải thi lấy bằng lái xe ôtô. Kỳ thi lái xe ô tô phải vượt qua phần lý thuyết và phần thực hành. Khi đã vượt qua phần lý thuyết phải chờ đợi khoảng 8 tháng sau mới được khi phần thực hành. Như vậy, người mới định cư thường sớm cũng phải mất gần một năm mới được phép lái xe ôtô chính thức.

Hệ thống y tế

Hệ thống y tế miễn phí: điều này không có nghĩa là mọi chi phí về y tế đều miễn phí, có những dịch vụ phải trả tiền như tiền chăm sóc mắt, răng và một số phẫu thuật lớn. Bạn cần xuất trình thẻ bảo hiểm khi khám bệnh tại các cơ sở. Thường thì bạn sẽ mất 3 tháng mới có thể nhận được thẻ bảo hiểm do Chính phủ cấp.

Việc làm

Mỗi người muốn làm việc tại Mỹ đều phải được cho phép bằng giấy phép làm việc. Để nhanh chóng tìm được việc làm bạn nên tìm tới các trung tâm hỗ trợ tìm kiếm việc làm. Các trung tâm đó là của chính phủ, trong đó có tư vấn miễn phí về cách lập hồ sơ xin việc, các kỹ năng cần thiết khi đi tìm việc, tìm kiếm các cơ sở cần người phù hợp với trình độ và kỹ năng mà người định cư cần thiết.

Bạn cũng cần tìm hiểu kĩ hơn về các quyền và nghĩa vụ của người lao động do bộ luật Lao động quy định. Khi đã có những kiến thức về luật lao động, bạn sẽ không bị thiệt thòi,hay đánh mất quyền lợi của bản thân.

Thuế

Các loại thuế cá nhân cơ bản bao gồm: thuế thu nhập (đối với người có thu nhập), thuế tài sản (khi mua nhà), thuế hàng hóa (khi mua hàng hóa và dịch vụ).

Việc khai thuế liên quan tới nhiều lợi ích khác nhau, kể cả những người không có thu nhập cũng cần khai thuế, vì nó liên quan tới các trợ cấp cho người già, tiền hòan thuế, các lợi ích cho trẻ nhỏ, tiền học phí nếu là sinh viên đi học có thể được miễn giảm. Khai thuế có thể tự khai hoặc thông qua các dịch vụ khai thuế.

Thuế thu nhập từng người có các cách tính khác nhau, thường sẽ có ngưỡng thu nhập phải chịu thuế và Mỹ nộp thuế thu nhập lũy tiễn, tức là người càng nhiều tiền thì tỷ lệ thuế phải đóng càng cao.

Trên đây là một số những điều bạn cần lưu ý trước khi định cư tại Mỹ. Để có thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ tới Công ty Du học VIP để được tư vấn và giải đáp thắc mắc.

Các bài đã đăng