kinh-nghiem

Kinh nghiệm du học Trung học phổ thông tại New Zealand

Hiện nay, việc các bậc phụ huynh cho con em mình đi du học Trung học phổ thông tại New Zealand và nhất là giai đoạn lớp 10, 11 đang ngày càng phổ biến. Và thực tế cho thấy, đây là một sự lựa chọn sáng suốt và cần thiết bởi đối với bậc học phổ thông, học sinh có nhiều thời gian cải thiện tiếng Anh, làm quen văn hóa, phương pháp học mới; tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa. New Zealand là đất nước là hệ thống trường phổ thông hoàn thiện và rất thân thiện với học sinh quốc tế.

Công ty Tư vấn Du học VIP là đơn vị tư vấn chuyên về du học New Zealand, với nhiều năm bề dày kinh nghiệm, chúng tôi cung cấp các thông tin trọng tâm bên dưới để giúp các bạn có mong muốn tìm hiểu về chương trình du học Trung học phổ thông tại New Zealand cập nhật thông tin.

  1. Thành tích nổi bật của nền giáo dục New Zealand

+ Là quốc gia tốt nhất cho các hoạt động kinh doanh theo Forbes.

+ Là quốc gia ít tham nhũng nhất theo chỉ số minh bạch quốc tế (CPI).

+ Xếp thứ 3 trong chỉ số hòa bình toàn cầu.

+ Hệ thống giáo dục chất lượng hàng đầu theo chỉ số Better Life năm 2013.

+ Xếp thứ 5 trong nhóm các quốc gia thịnh vượng nhất theo The Legatum Institute

+ Được công nhận là một trong những quốc gia sáng tạo nhất thế giới trong năm 2013.

  1. Lý do nên du học Trung học phổ thông tại New Zealand

Theo lời khuyên của nhiều trưởng phòng tuyển sinh các trường New Zealand thì việc cho con em mình đi du học từ bậc phổ thông và nhất là giai đoạn lớp 10, 11 là một sự lựa chọn sáng suốt và cần thiết. 3 lý do quan trọng nhất được đưa ra đó là:

+ Du học sớm sẽ dễ dàng hơn cho các em trong việc học tiếng Anh – ngôn ngữ giao tiếp và học thuật bắt buộc

+ Nắm chắc tiếng Anh các em sẽ dễ dàng theo học kiến thức văn hoá, hoà nhập vào cuộc sống mới với những con người mới là các giáo sư giàu kinh nghiệm sẵn sàng phụ đạo các em nếu cần, là bạn bè đến từ khắp 5 châu, là người dân người bản xứ tốt bụng và hiếu khách.

+ Các quốc gia phát triển đặc biệt chú ý phát triển thể lực và trí lực của học sinh đặc biệt là học sinh quốc tế. Sự an toàn, sức khỏe, kiến thức và tính tự lập luôn là mục tiêu phấn đấu của các trường có sinh viên quốc tế.

  1. Chương trình học THPT tại New Zealand

+ New Zealand có hơn 420 trường Trung học (tại New Zealand được gọi là: High school hay Grammar school, hay College). Các trường trung học New Zealand thông thường có khoản từ 500-1500 học sinh. Tất cả các điều kiện nhập học, môn học và tiêu chuẩn giảng dạy đều tương tự nhau dựa trên chương trình giảng dạy quốc gia. Hệ thống giáo dục Trung học của New Zealand rất tương thích với hệ thống giáo dục quốc tế.

+ Các trường có thể tự đề ra mục tiêu của chương trình học theo sự hướng dẫn của Bộ Giáo dục. Chương trình giảng dạy này dựa trên niềm tin mỗi học sinh là trọng điểm của hoạt động dạy và học. Chương trình được dạy trên cơ sở chuẩn bị cho học sinh khi tiếp cận với sự đa dạng của các bậc học cao hơn (cao đẳng, đại học) và giúp học sinh giữ một vai trò chủ động trong thế giới không ngừng thay đổi mà các em đang sống và học tập.

+ Các lớp học của New Zealand có không khí thân mật, các em được khuyến khích phát biểu trong lớp để bày tỏ ý kiến và giáo viên sẽ thúc đẩy việc thảo luận. Các môn học đều có các bài tập về nghiên cứu trình bày trước lớp giúp học sinh phát biểu tự tin.

+ Trung học New Zealand có 4 học kỳ kéo dài từ cuối tháng Giêng đến giữa tháng Mười Hai với các kỳ nghỉ trong tháng Tư, tháng Bảy và Chín.

+ Mỗi trường đều có tiêu chuẩn nhập học cho sinh viên Quốc tế dựa trên khả năng Anh ngữ và kết quả học tập. Một số trường sẽ yêu cầu học sinh có khả năng Anh ngữ ở trình độ trung cấp hay cao cấp, một số trường khác có thể chấp nhận học sinh ở trình độ sơ cấp khi các trường này có thể giúp đỡ học sinh về Anh ngữ.

+ Phần lớn các trường trung học lớn của New Zealand đều có phương tiện giúp học sinh Quốc tế tăng cường khả năng tiếng Anh bao gồm các giờ học ngoại khoá bên cạnh các giờ học trong chương trình chính khoá.

+ Nhiều trường PTTH có các Câu lạc bộ Sinh viên Quốc tế mà tại đây các em có thể tổ chức các hoạt động giao lưu văn hoá. Một số trường có nhân viên trợ giúp nói tiếng Việt để giúp các em giải quyết những khó khăn trong học tập và trong các vấn đề về cá nhân.

Các môn học tại các trường Trung học

Lớp 9 và lớp 10: học sinh học các môn căn bản như: Anh ngữ, Xã hội học, Khoa học thường thức, Toán, Âm nhạc, Nghệ thuật và Thủ công và Thể dục.

Lớp 11: Học sinh bắt đầu phân ban nhưng Toán và tiếng Anh và khoa học vẫn là các môn chính. Các môn khác bao gồm: Nghệ thuật, Thương mại, Công nghệ và Ngôn ngữ. Học sinh sẽ chọn lựa các môn để thi lấy Chứng chỉ Trường học từ các môn học như sau: Kế toán, Nông nghiệp, Nghệ thuật, Sinh học, Sinh vật, Hoá học, Quần áo và vải dệt, Kinh tế, tiếng Anh, tiếng Pháp, Địa lý, tiếng Đức, Đồ hoạ, Lịch sử, Kinh tế gia đình, Nghề làm vườn, Sinh học về người, tiếng Indonesia, tiếng Nhật, tiếng La tinh, Toán, Âm nhạc, Khoa học tự nhiên, Vật lý, Khoa học, Đánh máy tốc ký, tiếng Tây ban nha, Đánh máy và Công nghệ trong phân xưởng. Kết quả trong các kỳ thi Chứng chỉ Trường học được dùng như điều kiện vào học lớp 12. Lưu ý là các trường có thể đưa ra sự kết hợp về các môn học khác nhau.

Lớp 12: học sinh có thể chuyên vào 6 môn học trở lên, thường bao gồm tiếng Anh, Toán, các môn học về nghệ thuật, các môn Khoa học và Kinh tế học. Kết quả từ Chứng chỉ Form 6 ở cuối năm lớp 12 được dùng để chọn lựa các môn học ở lớp 13.

Lớp 13: Học sinh học các môn học liên quan đến khoá học dự định tại trường Đại học hay các Viện Đào tạo bậc Đại học. Không có môn học bắt buộc và học sinh có quyền lựa chọn từ danh sách đa dạng các môn học.

Nếu học sinh Quốc tế hoàn tất thành công chương trình 12 và 13 tại trường Trung học của New Zealand, sẽ không phải cung cấp thêm bằng chứng về kỹ năng Anh ngữ để được vào Đại học.

Bằng cấp Quốc gia – Chứng chỉ hoàn thành Chương trình học quốc gia: tức là bằng tốt nghiệp PTTH của New Zealand gọi là bằng NCEA. Đối với học sinh trung học, Cơ quan Quản lý Bằng cấp New Zealand (NZQA) quản lý các chương trình Quốc gia dành cho các lớp từ 11 – 13 với các môn học trong chương trình học có liên quan đến các tiêu chuẩn thành đạt.

  1. Những lưu ý khi muốn  du học Trung học phổ thông tại New Zealand

Lộ trình học tập

Do phổ thông Việt Nam là 12 năm trong khi phổ thông tại New Zealand là 13 năm và có phân ban vào 2 năm cuối, nên với các học sinh Việt Nam đăng ký học phổ thông tại New Zealand, có hai trường hợp xảy ra:

  1. a) Được nhận vào học lớp kế tiếp, ví dụ: hết lớp 9 tại Việt Nam có thể học lên lớp 10, hết lớp 10 có thể học lên lớp 11…
  2. b) Được học nhảy lớp, áp dụng với các học sinh có học lực cùng với khả năng tiếng Anh tốt và vượt qua được phỏng vấn của BGH nhà trường.

Hồ sơ đăng kí

Đa số các trường New Zealand yêu cầu học sinh học ít nhất là 4 kì tại trường để đảm bảo kết quả thi tốt nghiệp đủ tốt để được vào học trường nghề hoặc đại học. Rất ít trường cho phép học sinh học 3 kì. Vì vậy, chậm nhất để đăng kí học cấp 3 tại Úc là hết lớp 10 ở Việt Nam – vào lớp 11 New Zealand.

Thời gian xin học tại các trường công là từ 2-4-6 tuần và thời gian xét visa là từ 4-8 tuần, nên các học sinh cần chủ động làm hồ sơ du học sớm. Lưu ý visa du học phổ thông là visa cấp độ xét 2, cần trình thu nhập của bố mẹ tối thiểu 35- 40 triệu/ tháng, sổ tiết kiệm đủ ăn/ ở/ học 01 năm và các bất động sản/ động sản của gia đình.

Chỗ ở

Học sinh dưới 18 tuổi phải ở homestay và một số trường yêu cầu học sinh có bảo trợ học sinh dưới 18 tuổi.

  1. Khí hậu tại New Zealand

Khí hậu ở đây là dạng khí hậu ôn đới vùng biển. Đảo Bắc có khí hậu ôn hòa và ấm áp, gần như khí hậu cận nhiệt đới. Vào mùa Hè khoảng 210C, vào mùa Đông khoảng 110C. Lượng mưa trung bình hàng năm ở Đảo Bắc trong khoảng từ 125 cm đến 150 cm , và ở miền Tây nhận  được mưa nhiều hơn miền Đông. Đảo Nam thời tiết lạnh hơn, nhiệt độ trung bình vào mùa Hè là 15oC và mùa Đông là 60C, lượng mưa ở đây cũng lớn hơn so với Đảo Bắc do ảnh hưởng của rặng núi Southern Alps.

  1. Phương tiện giao thông

Phương tiện giao thông chủ yếu là xe lửa, máy bay, tàu, ôtô, xe bus.

  1. Văn hóa

Người New Zealand nổi tiếng với sự nồng nhiệt và lòng hiếu khách. Họ rất tự nhiên, cởi mở và hiếu khách. Là một quốc gia đa văn hóa và theo chế độ dân chủ nghị viện.

Nền văn hóa chủ yếu bắt nguồn từ Châu Âu với sự hấp thụ các yếu tố văn hóa, lịch sử phong phú từ dân tộc Maori và từ các quốc đảo Thái Bình Dương và hiện tại là cộng đồng dân nhập cư đa văn hóa đang ngày càng tăng.

Mời quý vị xem video giới thiệu về New Zealand tại: 

Mời quý vị tìm hiểu thêm thông tin về Chi phí du học phổ thông tại New Zealand.

Mời quý vị tìm hiểu thêm thông tin về Điều kiện du học phổ thông tại New Zealand.

Để được tư vấn chi tiết về trường, thủ tục nhập học và xin visa Du học Trung học phổ thông tại New Zealand, mời quý phụ huynh và các bạn học sinh liên hệ đến Công ty Tư vấn Du học VIP – Văn phòng tư vấn tuyển sinh du học các nước.

Công ty Tư vấn Du học VIP (VIP Study Overseas)

Số 18 đường Trung Yên 3, Trung Hòa, Hà Nội

Hotline/Viber/Zalo: 098 678 1890. Email:  duhocvip@gmail.com. Website:  http://duhocvip.com/

DU HỌC VIP – DẪN ĐẦU VỀ DỊCH VỤ TƯ VẤN DU HỌC NEW ZEALAND. CHÚNG TÔI LÀM VIỆC VÌ QUYỀN LỢI CỦA DU HỌC SINH VIỆT NAM VÀ SỰ PHÁT TRIỂN CỘNG ĐỒNG!

Các bài đã đăng