Chuẩn bị hành trang du học bậc Đại học

Tư vấn chuẩn bị lộ trình du học bậc đại học. Thời gian được cho là lý tưởng nhất để chuẩn bị cho việc du học là thời gian học trung học trung học phổ thông. Vì thời gian này, bạn đã có đủ khả năng và sự tin tưởng của người thân để tự khám phá năng lực của bản thân, tự đưa ra quyết định con đường tương lai của mình. Tuy nhiên, để xây dựng một kế hoạch hoàn hảo cho việc xin du học và xin học bổng là một việc khá khó khăn. Phóng viên chúng tôi đã có buổi trao đổi với chị Mỹ Hạnh, cán bộ phụ trách tư vấn du học của Trung tâm Tư vấn du học VIP để tìm kiếm những lời khuyên cho các bạn sinh viên chuẩn bị du học.

PV: Chào chị Hạnh, chị có thể tư vấn cho các bạn học sinh có ước mơ đi du học bậc đại học những lời khuyên để các bạn có kế hoạch chuẩn bị tốt cho ước mơ của mình?

Chị Mỹ Hạnh: Quá trình chuẩn bị chia làm 3 giai đoạn tương ứng với 3 năm học cấp 3 của các bạn học sinh trung học phổ thông. Lớp 10 – năm nền tảng . Ngay khi bắt đầu vào lớp 10, em nên tự tạo cho mình một động lực học tập, đặt ra những mục tiêu học tập rõ ràng để có được thành tích học tập tốt không chỉ cho năm lớp 10 mà còn cả 2 năm lớp 11 và 12. Bởi thành tích học tập những năm cấp 3 là một yếu tố quan trọng trong việc xét học bổng của em sau này. Đồng thời, các bạn học sinh hãy kết hợp tham gia các hoạt động ngoại khóa, các hoạt động xã hội : tình nguyện, tham gia sinh hoạt trại hè, các cuộc thi năng khiếu, sáng tạo,… Điều đó không chỉ tạo thêm điểm cộng cho hồ sơ xin học bổng của em mà còn giúp bạn cải thiện được những điểm yếu của bản thân, tích lũy được những kĩ năng mềm mà chương trình học ở trường không hề có. Thời gian này, em cũng nên bắt đầu tìm hiểu về những yêu cầu, tiêu chí mà các trường đại học quốc tế đặt ra đối với du học sinh như tiêu chí về trình độ tiếng anh để bắt đầu lên kế hoạch, đặt ra mục tiêu từng bước cải thiện trình độ tiếng anh. Tham gia các khóa học tiếng anh, đưa ra mục tiêu tăng điểm và đăng kí thi thử.

PV: Năm lớp 11, các bạn nên chuẩn bị những?

Chị Mỹ Hạnh: Theo chị, Lớp 11 các em nên lấy chứng chỉ tiếng anh và tiếp tục tham gia các hoạt động ngoại khóa. Em vẫn phải tiếp tục giữ được phong độ học tập ổn định trong năm lớp 11 này, nếu nhận thấy có sự tiến bộ trong quá trình học tập thì em sẽ gây được ấn tượng tốt đối với hội đồng tuyển sinh. Đồng thời, hãy tiếp tục tham gia các hoạt động ngoại khóa. Tháng 10, em nên tìm hiểu lịch thi lấy chứng chỉ tiếng anh để chuẩn bị cho việc đăng kí thi vào tháng 5 – tháng 7 năm sau. Thi sớm sẽ giúp em có cơ hội để cải thiện điểm thi của mình nếu em chưa thực sự vừa lòng với kết quả. Thời điểm này em nên thu hẹp phạm vi các trường đại học mà em muốn xin học bổng bằng cách thường xuyên truy cập vào trang web của trường, các cổng thông tin giáo dục du học, các triển lãm du học hoặc đăng kí tư vấn tại công ty tư vấn du học có uy tín. Sau khi thi xong chứng chỉ tiếng Anh vào tháng 7, em có thể bắt đầu viết bài luận cá nhân.

PV: Chị sẽ có những lời khuyên gì cho lớp 12?

Chị Mỹ Hạnh: Lớp 12 là giai đoạn các em hoàn thành hồ sơ du học bậc đại học. Lớp 12 là năm cuối cấp, việc học ở trường và việc chuẩn bị hồ sơ du học sẽ rất bận rộn vì vậy em nên giảm bớt các hoạt động ngoại khóa, tập trung vào việc ôn luyện cho kì thi tốt nghiệp và kì thi đại học nếu em có ý định thi đại học tại Việt Nam. Lúc nào các em cần chốt danh sách các trường đại học mà em muốn gửi hồ sơ. Tháng 11 -12, các em nên hoàn thành bài luận cá nhân và hồ sơ du học. Các em cũng nên xin thư giới thiệu, hoàn tất các giấy tờ xin học bổng, hồ sơ chứng minh tài chính, bảng điểm để dịch thuật, công chứng chuẩn bị cho việc nộp hồ sơ vào tháng 2. Các em có thể rút ngắn thời gian thực hiện các công việc này thông qua hỗ trợ của các công ty tư vấn du học uy tín. Ở đó, họ hỗ trợ em thực hiện những công đoạn cần thiết cho việc hoàn thiện hồ sơ. Vào khoảng tháng 3, các em sẽ nhận được thư chấp nhận từ phía trường đại học. Tháng 4 – tháng 5, là lúc em đưa ra sự lựa chọn cuối cùng của mình. Sau khi hoàn thành tất cả các thủ tục về hồ sơ, học phí, sắp xếp chỗ ăn ở, em có thể bắt tay vào xin visa, tận hưởng kỳ nghỉ hè trước khi lên đường vào tháng 9.

PV: Cuối cùng, chị có một số lưu ý gì dành cho các bạn học sinh không?

Chị Mỹ Hạnh: Một điều lưu ý dành cho các em là nên gửi hồ sơ sớm cho các trường đại học để tránh trường hợp “ hết chỗ” và có thời gian hoàn thiện hồ sơ cần thiết. Các em hãy lên một kế hoạch cụ thể, chi tiết hơn, thực sự phù hợp với điều kiện của em để đạt được mục tiêu đề ra. Nếu các em có bất cứ thắc mắc gì hãy học hỏi kinh nghiệm từ những anh chị đi trước hoặc đăng ký tư vấn tại Trung tâm Tư vấn du học VIP là đơn vị uy tín, các em sẽ có được những hỗ trợ tốt nhất để đảm bảo hồ sơ du học bậc đại học thành công. Chúc các em học tốt!

PV: Cám ơn chị đã tham gia trả lời phỏng vấn ngày hôm nay.

Hỗ trợ tư vấn và tuyển sinh du học

Để có thêm thông tin tư vấn về du học bậc đại học, kính mời các bạn liên hệ tới Văn phòng tuyển sinh du học, Công ty Du học VIP. Hotline/Viber/Zalo: 0986781890 và email duhocvip@gmail.com. Hoặc đăng ký tư vấn online miễn phí tại đây.

DU HỌC VIP – CHUYÊN GIA HÀNG ĐẦU VỀ TƯ VẤN DU HỌC BẬC ĐẠI HỌC.

CHÚNG TÔI LÀM VIỆC VÌ QUYỀN LỢI CỦA SINH VIÊN VIỆT NAM VÀ SỰ PHÁT TRIỂN CỘNG ĐỒNG!

Các bài đã đăng