giao-tiep-khi-du-hoc

Kinh nghiệm du học: Giao tiếp ứng xử khi du học Thụy Sĩ

Một trong những điều đặc trưng cho một quốc gia đó là văn hóa. Mỗi nước có mỗi văn hóa khác nhau, đặc biệt diều này vô cùng rõ ràng giữa các nước phương Đông và nước phương Tây. Các bạn du học sinh sẽ phải tìm hiểu văn hóa giao tiếp và ứng xử kĩ trước khi đặt đến nước khác du học. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những hiểu nhầm không đáng có. Bài viết này sẽ giúp bạn chuẩn bị tinh thần tốt nhất để hòa nhập với môi trường học Thụy Sĩ.

Là một trong những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, Thụy Sĩ là điểm đến lý tưởng của biết bao người. Không những có sự yên bình, nơi đây còn đứng thứ 2 thế giới về thu nhập bình quân đầu người. Chính vì vậy, sinh viên từ nhiều nơi trên thế giới đều lựa chọn Thụy Sĩ làm nơi lý tưởng để du học. Hiện nay, du học sinh đang học tập và nghiên cứu tại Thụy Sĩ chiếm 40% tổng số sinh viên của nước này.

Về giao tiếp ứng xử hàng ngày

Nói về vấn đề giao tiếp, nếu người Nhật chào nhau bằng cách cúi người, hay ở Hy Lạp là vỗ vào lưng hoặc vai nhau, thì bắt tay được xem là hình thức chào hỏi phổ biến ở Thụy Sĩ. Phép lịch sự tối thiểu là bắt tay người khác khi gặp và khi ra về, cho dù đối phương là người thân thiết hay người lạ mặt. Một điều bạn nên lưu ý là nếu một ngày có một người lạ định đến bắt tay bạn, dù thế nào bạn cũng nên cố gắng đứng lên đưa bắt tay phải, bởi vì bắt tay bao giờ cũng ở trạng thái đứng.

Người Thụy Sỹ là những con người rất lịch sự, không gò bó và hạn chế tối đa động chạm trực tiếp với nhau. Vì vậy, bạn cũng nên tránh vỗ vai, vỗ lưng hay vòng tay ôm người khác, bỏ tay vào túi quần và ngồi vắt chân chữ ngũ khi đang nói chuyện. Người Thụy Sĩ chỉ cần ôm người đối diện khi giữa họ có một mối quan hệ thân thiết.

Người Thụy Sĩ thích sự yên bình, độc lập và không thích bị cảm xúc chi phối hành động. Nên họ sẽ không làm những hành động bằng tay khi nói chuyện hay chống tay ngang hông, vì họ cho rằng điều này như đang thách thức và phá vỡ sự yên bình.

Trong giao tiếp, họ luôn giữ khoảng cách 3 bước với người xung quanh cho dù đó là bạn bè thân thuộc và nên nhớ rằng những thứ gì không thuộc quyền sở hữu của mình thì tuyệt đối không được đụng chạm đến. Mặc dù ở những nơi công cộng, trên đường phố, trên các phương tiện giao thông công cộng, cũng không được đụng đến nếu không phải đồ của mình.

Ở những vùng giàu tính truyền thống như nông thôn, đàn ông thường ngả mũ khi gặp người quen trên phố.

Người lớn tuổi rất được tôn trọng tại Thụy Sĩ, nên trên các phương tiện công cộng bạn nên nhường ghế ngay cho họ trước khi bị săm soi bởi những ánh mắt của người xung quanh.

Hôn nhau cũng là một hành động thể hiện sự thân thiết.Theo phong tục người dân Thụy Sỹ thì họ sẽ thường hôn nhau ba lần hai bên má đối với phái nữ, trong khi đó người nước Pháp hoặc Đức lại hôn hai lần bên má.

Tuân thủ pháp luật

Một trong những yếu tố khiến Thụy Sĩ trở thành quốc gia có tỉ lệ tội phạm thấp đó là sự tự giác tuân thủ pháp luật của người dân. Vì thế, khi bạn du học Thụy Sĩ bạn nên chú ý tuân thủ nghiêm các quy định pháp luật.

Một số điều bạn nên lưu ý tại Thụy Sĩ:

  • Không vứt rác bừa bãi. Bạn có thể bị phạt tiền nếu quăng rác bừa bãi.
  • Nghiêm túc tuân thủ các luật lệ giao thông. bạn có thể bị bắt vào tù nếu vi phạm nghiêm trọng.
  • Giữ an ninh trật tự trước 7h sáng và sau 10h tối. Bạn sẽ bị cảnh sát phạt tiền nếu gây ảnh hưởng tiếng ồn đến hàng xóm trong thời gian đó.
  • Tránh những câu hỏi về bản thân người khác. Đói với người Thụy Sĩ, những câu hỏi riêng tư như gia đình, hôn nhân, con cái được xem là cấm kỵ và nên tránh tuyệt đối.
  • Phương tiện công cộng tại Thụy Sỹ thì rất nhiều và đa dạng, thuận tiện cho việc di di chuyển của bạn.Tuy nhiên phải nhớ rằng bạn luôn luôn phải mang theo tiền xu trong người thì mới có thể lên xe được.
  • Tiền bo cũng thực sự không cần thiết vì tiền bạn trả cho khách sạn & nhà hàng luôn được tính thêm 15% khi bạn thanh toán theo luật Thụy Sỹ, số tiền bạn thanh toán luôn được làm tròn.

Hy vọng với những điều thú vị về văn hóa giao tiếp và ứng xử Thụy Sĩ được chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn không bị bỡ ngỡ khi du học tại đây.

Các bài đã đăng