dieu-kien-dinh-cu-my

Những điều bạn nên biết: Điều kiện định cư tại Mỹ

Định cư ở Mỹ là nhu cầu của nhiều người muốn thay đổi cuộc sống trở nên có chất lượng hơn. Có nhiều cách để người nước ngoài có thể định cư tại Mỹ: qua thẻ xanh, bảo lãnh hay chương trình định cư EB-5. Nhưng điều quan trọng mà mọi người nên hiểu rõ về các điều kiện để được định cư tại Mỹ. Bài viết sau sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin về điều kiện nhập cư tại Mỹ.

Định cư theo mối quan hệ gia đình

Đây là hình thức định cư tại Mỹ phổ biến nhất. Khi bạn có người thân của mình mang quốc tịch Mỹ thì bạn không cần phải chờ visa có hiệu lực. Có thể là vợ chồng bảo lãnh nhau, bố mẹ bảo lãnh con cái, con cái bảo lãnh bố mẹ.

Nếu như người được bảo lãnh dưới 18 tuổi thì thủ tục định cư khá nhanh, vì Chính phủ muốn tạo điều kiện để thân nhân có nhiều thời gian để ổn định cuộc sống tại Mỹ.

Ngược lai, nếu người được bảo lãnh trên 18 tuổi thì thủ tục rất lâu, do khi này người đó đã đủ tuổi làm công dân và có kèm theo nhiều giấy tờ tùy thân khác, nên việc xử lí dữ liệu cũng như hoàn tất hồ sơ sẽ mất nhiều thời gian.

Định cư cho người có Kỹ năng

Nếu người được định cư là người có lao động trong lĩnh vực nhất định nào đó mà nước Mỹ đang rất cần, Chính phủ Mỹ sẽ cấp visa cho bạn sang Mỹ, và visa bạn có không phải là visa tạm thời trong thời gian ngắn mà là định cư Mỹ dài hạn và được phép nhập quốc tịch sau một thời gian nhất định, được phép cho cả vợ chồng và con cái cùng sang.

Định cư dành cho doanh nhân

Có rất nhiều doanh nhân muốn được mở rộng địa bàn làm ăn,cũng như muốn tìm nơi mới để đưa sự nghiệp thăng tiến hơn nữa. Khi mà họ có kinh nghiệm quản lý, kinh doanh, có tài sản ở mức quy định tối thiểu nào đó và có mong muốn mở doanh nghiệp kinh doanh tại Mỹ. Đối với nhóm này, thủ tục và điều kiện sẽ khắt khe hơn. Họ cần đảm bảo đạt chuẩn về chức vụ quản lý, số năm kinh nghiệm và quy mô doanh nghiệp họ từng quản lý. Bên cạnh đó, họ phải có kế hoạch kinh doanh rõ ràng, và khi đã sang Mỹ kinh doanh, thì họ sẽ bị kiểm tra về hiệu quả kinh doanh thường xuyên bao gồm cả số việc làm tạo ra, lợi nhuận và việc đóng thuế. Dựa trên những dữ liệu thu thập được, các doanh nhân sẽ được xem xét xem có được nhập quốc tịch Mỹ hay không.

Định cư theo diện đầu tư

Định cư theo diện đầu tư chương trình EB-5 là cách nhanh nhất đẻ bản thân cũng như gia đình được nhập quốc tịch Mỹ. Các điều kiện kèm theo đó là:

  • Thành lập hoặc chỉ cần đầu tư vào một doanh nghiệp tại Mỹ.
  • Số vốn đầu tư tối thiểu là 500,000 (năm trăm nghìn) USD cho một doanh nghiệp nằm trong vùng ưu đãi hoặc 1,000,000 (một triệu) USD cho doanh nghiệp không nằm trong vùng ưu đãi.
  • Doanh nghiệp này phải thuê ít nhất 10 nhân viên, là công dân hoặc thường trú nhân Hoa Kỳ, và làm việc toàn thời gian.

Với chương trình này, chỉ mất tối đa 2 năm, quý vị cùng chồng/ vợ và những người con dưới 21 tuổi đều sẽ có được thẻ xanh.

Ngoài ra, còn một số điều kiện nhập cư tại Mỹ:

  • Những người được sinh ra trên nước Mỹ, hay một phần lãnh thổ nào đó của Mỹ trên thế giới.
  • Con cái vị thành niên của công dân Mỹ (con cái ngoại kiều dưới 18 tuổi trở thành công dân Mỹ khi cha hoặc mẹ thi đậu quốc tịch và trở thành công dân Mỹ).
  • Ngoại kiều trên 18 tuổi, hiện cư trú trên đất Mỹ đã nộp đơn xin thi và đã thi đậu quốc tịch Mỹ.

Để có thêm thông tin về điều kiện định cư Mỹ, mời các bạn liên hệ với Công ty Du học VIP, để được tư vấn và cung cấp thêm thông tin cần thiết.

Các bài đã đăng