Điều kiện nhập quốc tịch Anh

Để được sinh sống, làm việc tại Vương quốc Anh thì việc nhập quốc tịch là điều mà các du học sinh, sinh viên Việt Nam cần phải thực hiện. Song, để được nhập quốc tịch tai đất nước này, cần phải đạt được các tiêu chuẩn đề ra như sau:

Những tiêu chuẩn chung để được quyền nhập quốc tịch Anh bao gồm:

– Bạn phải trên 18 tuổi.
– Bạn phải muốn và có ý định tiếp tục sinh sống ở Anh.
– Bạn cần phải giao tiếp bằng tiếng Anh.
– Bạn cần phải có kiến thức chung về cuộc sống ở Anh
– Tiểu sử của bạn phải tốt.
– Bạn phải sống ở Anh đủ lâu thì mới được xin quốc tịch.

1. Yêu cầu về thời gian sinh sống ở Anh

– Bạn phải sống ở Anh được ít nhất là 5 năm trước khi xin nhập quốc tịch (thời gian này gọi là residential qualifying period).
– Không được dành thời gian sống ở nước khác quá tổng số 450 ngày trong vòng 5 năm trước khi xin quốc tịch.
– Trong 12 tháng cuối cùng trước khi xin nhập quốc tịch, bạn không được dành thời gian sống ở nước ngoài quá tổng số 90 ngày.
– Không được vi phạm các điều luật nhập cư trong vòng 5 năm trước khi xin quốc tịch.

2. Quãng thời gian thử thách bắt đầu từ khi nào?

Quãng thời gian thử thách được tính kể từ ngày Bộ Nội Vụ nhận được đơn xin quốc tịch của bạn. Hầu hết đơn xin bị từ chối vì người nộp đơn chưa sống ở Anh đủ số ngày và năm theo quy định.
Nếu bị từ chối, Bộ Nội Vụ sẽ giải thích rõ ràng cho bạn lí do. Bạn có thể bổ sung thêm giấy tờ hoặc đợi thêm thời gian nếu bị thiếu.

3. Yêu cầu về tình trạng nhập cư trước khi xin quốc tịch

Khi xin quốc tịch, tình trạng nhập cư của bạn phải không bị giới hạn ở Anh Quốc. Nói một cách khác, bạn cần phải có visa cho phép định cư vĩnh viễn trên nước Anh trước khi có thể xin vào quốc tịch. Trong vòng 12 tháng trước khi xin quốc tịch, bạn phải ở Anh dưới dạng visa vĩnh viễn (Sau khi có visa vĩnh viễn, 1 năm sau bạn có thể xin quốc tịch).

4. Công dân các nước trong khối EEA và Thuỵ Sỹ

Nếu bạn là công dân trong khối EEA hoặc Thuỵ Sỹ hoặc bạn có vợ/chồng là những người mang quốc tịch thuộc các nước đó, bạn sẽ tự động được định cư vĩnh viễn ở Anh nếu bạn sống ở đây trong vòng 5 năm liên tục.
Bạn vẫn cần phải đợi 12 tháng sau đó thì mới xin được Quốc tịch Anh.
Nếu bạn sống ngoài nước Anh trên 6 tháng trong khoảng 5 năm đó, bạn sẽ không đạt tiêu chuẩn để xin quốc tịch. Luật này không áp dụng cho những trường hợp như:
– Đi nghĩa vụ quân sự
– Vì lí do đặc biệt như mang bầu, chăm sóc con, bệnh nặng, học tập.
Nếu bạn rời khỏi Anh Quốc liên tục trong vòng hơn 2 năm, bạn sẽ mất quyền định cư vĩnh viễn.

5. Thời gian vắng mặt ở Anh Quốc

Trong khoảng thời gian xét duyệt, tính ngày để vào quốc tịch, nếu số ngày bạn vắng mặt ở Anh lên tới 450 ngày thì bạn sẽ không đạt tiêu chuẩn. Nếu trong vòng 12 tháng cuối bạn vắng mặt đến 90 ngày, thì cũng không đạt tiêu chuẩn.
Nếu bạn gặp trường hợp như vậy, bạn có thể đợi thêm 1 thời gian nữa và đếm lại số ngày vắng mặt trong vòng 5 năm tính từ ngày bạn nộp hồ sơ.

6. Áp dụng các điều lệ ngoại lệ với 1 số trường hợp đặc biệt

Có nhiều trường hợp phức tạp, không đủ tiêu chuẩn tính trong khoảng 12 tháng cuối trước khi xin quốc tịch. Tuy nhiên Bộ Nội Vụ có điều lệ riêng và bạn được phép sử dụng những điều lệ này để áp dụng cho đơn xin quốc tịch. Bộ Nội Vụ sẽ xem xét và nếu có thể vẫn cho phép bạn nhập quốc tịch.
Những điều lệ đó bao gồm:
– Bạn đã xin được visa vĩnh viễn từ hơn 15 tháng trước khi xin quốc tịch. Nhưng quyết định được đưa ra lại bị chậm trễ và không phải lỗi của bạn.
– Bạn đã xin tị nạn hoặc gia hạn lại visa nhưng bị từ chối. Tuy nhiên sau đó lại được cấp quyền tị nạn, định cư vì quyết định đầu tiên có sai phạm và gây cản trở cho quá trình xin giấy tờ của bạn.

Hỗ trợ tư vấn du học tại Anh

Để có thêm thông tin tư vấn về du học Anh Quốc, kính mời các bạn liên hệ tới Văn phòng tuyển sinh du học Anh, Công ty Du học VIP. Hotline/Viber/Zalo: 0986781890 và email duhocvip@gmail.com. Hoặc đăng ký tư vấn online miễn phí tại đây.

Về Du học VIP                    

VIP Study Overseas đã hỗ trợ hàng ngàn sinh viên Việt Nam sang du học Anh Quốc trong hơn 10 năm qua. Rất nhiều du học sinh của công ty đã ở lại làm việc chuyên nghiệp tại Anh sau khi học xong. Các chuyên gia tư vấn của VIP Study Overseas đều là những người đã đi du học và làm việc tại nước ngoài. Theo nhận xét của các phụ huynh và các bạn sinh viên đã làm hồ sơ tại đây cho biết, Văn phòng Tư vấn du học VIP là địa chỉ tư vấn tin cậy hàng đầu dành cho sinh viên du học Anh. Để có thêm thông tin về du học Anh, mời các bạn truy cập trang: http://mangduhocanh.com/

DU HỌC VIP – DẪN ĐẦU VỀ DỊCH VỤ TƯ VẤN DU HỌC ANH. CHÚNG TÔI LÀM VIỆC VÌ QUYỀN LỢI CỦA SINH VIÊN VIỆT NAM VÀ SỰ PHÁT TRIỂN CỘNG ĐỒNG.

Các bài đã đăng