Beautiful waitress with a tray

Những điều cần biết về việc làm part – time tại New Zealand

Làm thêm là một trong những yếu tố cần thiết trong đời sống du học sinh. Tuy nhiên, với mỗi nước sẽ có những quy định riêng về vấn đề part – time. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề làm thêm tại New Zealand có điểm gì khác so với những quốc gia khác trên thế giới.

Điều kiện làm part – time ở New Zealand

  • Tất cả những sinh viên tham dự khóa học Tiếng Anh ở 1 trường Đại học hoặc các Tổ chức giáo dục thuộc nhóm 1 với chương trình học ít nhất 14 tuần sẽ được phép làm thêm trong thời gian học.
  • Các du học sinh sẽ được phép làm việc toàn thời gian vào tất cả các kỳ nghỉ nếu chương trình học có ít nhất 120 tín chỉ hoặc được phân phối qua ít nhất 2 học kỳ trong thời gian tối thiểu là 8 tháng.
  • Quyền làm việc không giới hạn dành cho các nghiên cứu sinh bậc Thạc sĩ và Tiến sĩ tại bất kỳ một trường đại học hay tổ chức giáo dục nào tại New Zealand.
  • Du học sinh được phép đi làm thêm 20h/tuần trong thời gian học và toàn thời gian trong các kỳ nghỉ. Riêng nghiên cứu sinh quốc tế không bị giới hạn thời gian.

Những công việc part – time dễ tìm tại New Zealand

Làm thêm giúp ích rất nhiều cho sinh viên quốc tế, khi mà sinh viên có thể kiếm trong khoảng từ $13 NZD/ giờ trở lên, con số này có thể thay đổi dựa vào khả năng tiếng Anh và năng lực làm việc của bạn.

Tại New Zealand, có khá nhiều công việc làm thêm cho bạn lựa chọn. Có thể là phụ bếp, bồi bàn, giao hàng, nhân viên trạm xăng, nhân viên thu ngân siêu thị…Đây là những công việc có tính chất đơn giản, nên rất dễ tìm. bạn chỉ cần ghi danh vào các chương trình giới thiệu việc làm của trường/ câu lạc bộ chuyên ngành là có thể thấy.

Ngoại ra, nếu bạn muốn làm thêm với công việc mang tính chuyên môn hơn, đồi hỏi kỹ năng hơn thì bạn có thể làm những việc như trợ lý trong ngân hàng hoặc các công ty.

Chính phủ New Zealand cho phép sinh viên ở lại tìm việc sau khi tốt nghiệp (Graduate Job Search Visa) hoặc làm việc khi đã tìm được việc (Graduate Work Experience Visa). Đây chính là bước đệm để bạn có thể làm việc lâu dài, thậm chí là định cư tại đây.

Bí quyết nâng cao khả năng kiếm việc làm tại New Zealand

Xin việc sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn học tập tại ngôi trường có môi trường học tập chú trọng tới vấn đề thực hành, chẳng hạn như: Học viện Ntec, Học viện công nghệ miền Nam SIT…Các nhà tuyển dụng thường ưu tiên hơn với những ứng viên có ký năng thực hành tốt, vận dụng được lý thuyết vào thực tế. Do đó,  có đến 90 – 96% của trường Ntec, SIT tìm được việc sau khi tốt nghiệp với mức thu nhập cao, giao động từ 60,000 – 100,000 NZD/ năm.

Bên cạnh đó, bạn sẽ có cơ hội cao với những công việc mang tính học thuật nếu như bạn tích cực tham gia nghiên cứu, và làm dự án khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Các bài đã đăng