ĐI DU HỌC ÚC KHI ĐANG HỌC ĐẠI HỌC DANG DỞ, NÊN HAY KHÔNG?

Khi trong đầu bạn lóe lên ý tưởng du học có lẽ đó cũng chính là lúc bạn sẽ bắt tay vào hành động để biến ý tưởng của mình thành sự thật.

Có rất nhiều bạn đã nung nấu ước mơ ấy ngay từ nhỏ, vạch ra một kế hoạch rõ ràng và bắt đầu hành trình du học ngay sau khi kết thúc lớp 12.

Tuy nhiên, cũng có không ít các bạn sinh viên, vì một lý do nào đó, có thể là về tài chính hoặc lý do cá nhân mà ý tưởng đó chợt vẫy gọi bạn khi bạn đang là sinh viên đại học năm nhất, năm hai hoặc năm ba…

Nếu là bạn, bạn sẽ làm gì:

  1. Bỏ ngang chương trình học hiện tại để bắt đầu lại tại một trường ĐH tại Úc?
  2. Tìm hiểu các chương trình chuyển tiếp để có thể hoàn tất bằng cử nhân của mình tại Úc với chi phí tiết kiệm & nhận bằng cấp quốc tế
  3. Học xong chương trình ĐH ở Việt Nam & sẽ tìm hiểu cơ hội để học thạc sĩ tại Úc
  4. Hay là…thôi bỏ đi…dù sao đó cũng chỉ là ý nghĩ thoáng qua…

Chắc hẳn mỗi bạn sẽ có những lựạ chọn khác nhau tùy theo độ “đam mê” & hiểu biết của mình! Và để giúp bạn có thể đưa ra những quyết định đúng đắn & thông minh nhất, hãy cùng Du học VIP phân tích xem phương án nào sẽ phù hợp nhất với bạn nhé!

Nếu bạn đang là sinh viên đã học hết kỳ 1 năm 3 và năm 4 muốn bỏ để đi du học:

Những bạn đã học hết 1 học kì năm 3 và năm 4 thì dù có muốn đi du học dữ lắm VIP khuyên là ở Việt Nam học cho xong chương trình đi. Đã đi hơn 3/4 đoạn đường rồi đừng vì mấy cái “đam mê” hay “chỉ làm cái mình thích” theo rủ rê trên mạng mà bỏ ngang.

Cuộc đời chúng ta sau này sẽ còn nhiều cái mình làm mà mình không thích lắm nên hễ cứ không thích mà bỏ ngang thì phải bỏ tới bao giờ mới đủ nên hễ chọn rồi thì chịu trách nhiệm đi dù là lựa chọn của ai.

Hướng xử lý: Hãy tạm gác lại “niềm đam mê” ấy để dành thời gian chuẩn bị một “bàn đạp” vững chắc cho lộ trình du học thạc sĩ của mình vào 1-2 năm sau đó! Hãy dành thời gian tích cực học tập để nâng điểm GPA và ielts của bạn và “ủ mưu” cho kế hoạch “SĂN” học bổng cao nhất cho khóa Thạc sĩ của mình bạn nhé!

Tại sao phải chờ 1-2 năm mà không phải “ngay bây giờ”

 – Nếu học tại VN, bạn chỉ cần 1 năm nữa để hoản thành bậc ĐH, nhưng nếu bạn bỏ học và học lại bạn cần thêm 3 năm, nếu chuyển tiếp tín chỉ bạn cần thêm 2 năm để có thể tốt nghiệp ĐH.

– Tỷ lên trượt visa cao nếu làm không rõ lộ trình hoặc giải thích lý do bỏ học không hợp lý

– Thời gian đợi chờ lâu và thường phải mất hơn 2 tháng so với việc nộp đi học lại như bình thường, vậy nên bạn cần có kế hoạch từ sớm nếu muốn nộp hồ sơ xin miễn môn nhé!

– Sau khi xét miễn môn, nếu thời gian học của bạn còn dưới 2 năm, bạn sẽ không được cấp working visa để làm việc từ 2-3 năm tại Úc

– Nếu bạn học lên thạc sĩ, working visa của bạn sau tốt nghiệp sẽ là 3-6 năm tùy vùng & ngành học

Hãy cùng cân nhắc kỹ những điểm bất lợi trên trước khi đưa ra quyết định của mình nhé các bạn sinh viên năm 3, năm 4.

Nếu bạn đang là sinh viên năm 1, năm 2, và đầu năm 3

Khi ước mơ du học “gõ cửa” tâm hồn bạn vào thời điểm này, bạn vẫn có rất nhiều lựa chọn nhé:

  • Với các bạn sinh viên năm nhất, nếu bạn cảm thấy ngành học mình chọn hoàn toàn không phù hợp với hoàn cảnh và đam mê, bạn có thể mạnh dạn “chia tay” nó để đi theo tiếng gọi của con tim mình.
  • Nếu bạn là sinh viên năm 2 hoặc đầu năm 3, bạn có thể lựa chọn phương án chuyển tiếp tín chỉ từ Việt Nam và tiếp tục hoàn thành chương trình cử nhân tại Úc nhé.

Ưu điểm của chương trình chuyển tiếp:

  • Tiết kiệm được 1-2 năm học phí và ăn ở.
  • Tỉ lệ visa luôn cao hơn so với những bạn đi học lại đại học.
  • Rút ngắn được thời gian lấy bằng cử nhân và nhanh ra trường sớm.
  • Cơ hội nhận working visa từ 2-5 năm tùy trường và chuyên ngành học

Lưu ý:

Không phải 100% môn đã học đều được chuyển qua. Dựa vào việc đánh giá tín chỉ, trường sẽ xác định số lượng tín chỉ bạn có thể chuyển tiếp vào chương trình của họ thường sẽ được 1-2 năm tuỳ môn học bạn cung cấp. Đa phần là những môn học nền tảng, đại cương của ngành học đó sẽ được chuyển qua.

Tóm lại: Việc chọn chuyển tiếp, học tiếp hay bỏ ngang để du học Úc khi đang là sinh viên, bạn sẽ cần phải cân nhắc kỹ lưỡng giữa điều kiện thực tế, nhu cầu của xã hội & đam mê của bản thân mình để đưa ra lựa chọn chính xác nhất.

“Sự lựa chọn đúng đắn không chỉ thay đổi cuộc sống của chúng ta, mà còn tạo nên tương lai của chúng ta. Vậy nên nếu không muốn mình sẽ phải “sai một li, đi một dặm” thì hãy “cân, đo, đong, đếm” thật kỹ trước khi đưa ra quyết định bạn nhé!

Và nếu, bạn cảm thấy chưa tự tin với quyết định của mình, bạn cần lời khuyên từ những người có kinh nghiệm…thì đừng quên VIP vẫn luôn ở đây và đồng hành cùng bạn trên mọi chặng đường du học nhé!

Du học VIP mong là những thông tin trên có thể cung cấp thêm sự lựa chọn cho mọi người về việc chuyển tiếp tín chỉ để có thể tiết kiệm được thời gian và tiền bạc.

Chúc các bạn một ngày cuối tuần vui vè!

Các bài đã đăng