Canada-q

Các câu hỏi thường gặp khi du học Canada

Canada luôn là một trong những cường quốc thu hút nhiều sinh viên quốc tế tới du học cũng như định cư. Tuy nhiên, để không bị lúng túng khi du học tại đây, Du học VIP sẽ giúp các bạn trả lời một số câu hỏi thường gặp khi du học Canada.

  • Xin hỏi em có thể ghi danh theo học chương trình ngắn hạn dưới 6 tháng (như Anh văn) không?

Theo nguyên tắc Học sinh/Sinh viên (HS-SV) có thể được chấp thuận, tuy nhiên với chương trình học ngắn hạn dưới 6 tháng, các bạn sẽ rất khó xin được visa du học vì kế hoạch học tập của bạn không lâu dài.

  • Nếu chọn học Anh văn dưới sáu tháng sau đó tôi có thể xin học Cao Đẳng/ĐH không? Khả năng đậu visa cao không

Câu hỏi của bạn cũng giống câu hỏi phía trên, bạn qua Canada để học khóa Anh Văn dưới 6 tháng thì nhìn chung kế hoạch học tập chưa lâu dài, bạn phải xin các khóa học trên 1 năm thì mới xin visa du học được. Nếu sau khi hoàn thành khóa AV, bạn “liên thông” tiếp Cao đẳng/ĐH thì sẽ tốt hơn.Xin lưu ý: Bạn không nên chờ học xong khóa Anh Văn rồi mới xin thư nhận học Cao Đẳng, bạn nên xin thư nhận học trong lúc đang học khóa AV. Chính khóa này sẽ đò hỏi bạn phải nộp thêm học bạ 3 năm học gần nhất cho trường xem xét, Lãnh Sự Quán sẽ thấy việc học của bạn là hợp lý hơn.

•    Xin cho biết vài nét chung về các chương trình học và ngành nghề gì tại Canada?

Canada có Hệ thống giáo dục tương tự như Việt Nam (hay Mỹ và nhiều quốc gia khác) Canada có các cấp học từ Tiểu học, Trung học, Cao Đẳng, Đại Học và các bậc học sau Đại học như Cao học, Thạc Sỹ, Tiến sỹ.
Về ngành nghề, hầu như tất cả các trường ở Canada là trường tổng hợp giảng dạy được tất cả các ngành nghề mà du học sinh quốc tế muốn theo học.

•    Bằng cấp của Canda có giá trị quốc tế không?

Canada là quốc gia đứng đầu trong khối G7 (các nước phát triển nhất) đầu tư cho Giáo dục, Xã hội nhiều nhất. Do có một hệ thống GD tiên tiến, nên chất lượng GD của Canada rất cao, vì vậy các văn bằng, chứng chỉ, bằng cấp của Canada đều được công nhận trên toàn thế giới nên. HS-SV tốt nghiệp tại Canada luôn dễ dàng trong việc học chuyển tiếp cũng như xin việc làm ở các quốc gia khác ngoài Canada.

•    Những yêu cầu, đòi hỏi nào về trình độ ngoại ngữ khi Du học Canada?

Nếu HS-SV ghi danh học bậc Phổ thông (cơ sở hay trung học): các trường tại Canada không đòi hỏi văn bằng tiếng Anh đối với du học sinh. Các em sẽ vừa học Anh văn vừa học chương trình Phổ thông. Tuy nhiên, nếu các em có trình độ tiếng Anh khá, vào lớp chắc chắn sẽ vượt trội hơn các bạn cùng lớp. Với hs, sau khi đến Canada các em sẽ được cho kiểm tra hai môn: toán và anh văn để phân loại trình độ và xếp lớp.
Ở bậc học cao hơn như: Trung cấp, Cao đẳng, Đại học hay Sau Đại Học thì để được vào học các khóa học chính thức, bắt buộc du học sinh phải có bằng Anh văn quốc tế (TOEFL hay IELTS) tùy vào mỗi trường sẽ có những yêu cầu cụ thể về số điểm. Tuy nhiên, trong trường hợp học sinh không thể thi lấy bằng Anh văn tại Việt Nam thì cũng có thể sang Canada tham dự khóa tiếng Anh (ESL) tại trường, sau khi hoàn thành khóa học này, vượt qua được kỳ kiểm tra Anh văn, HS-SV mới vào học khóa chính thức tại trường.

•    Canada có chấp nhận cấp visa du học cho học sinh nhỏ tuổi không?

Canada luôn đón chào tất cả SV-HS trên toàn thế giới đến học, ngay cả các em học sinh nhỏ tuổi. Tuy nhiên với các em quá nhỏ (dưới 12 tuổi) thì gia đình, Cha Mẹ cần chuẩn bị tâm lý cho các em nhiều hơn. Tốt nhất nếu các em có người thân ở Canada, sẽ dễ dàng hỗ trợ, giúp các em hội nhập cộng đồng cũng như chăm sóc cá nhân trong vấn đề ăn ở, tiếng Anh, v.v…

•    Vậy học sinh không cần học trước tiếng Anh tại Việt Nam? Nếu học Anh văn tại Canada để lấy bằng TOEFL/IELTS sẽ mất bao lâu?

Tùy vào điều kiện của mỗi gia đình và ý thích của các bạn. Các bạn vẫn có thể học AV tại VN, tiết kiệm tiền học, nhưng nếu được học và thực tập AV tại Canada thì đương nhiên các bạn sẽ tiến bộ nhanh hơn. Tùy vào trình độ và sự cố gắng của chính các bạn, chương trình học AV của bạn sẽ dài hay ngắn, trung bình một hs VN, tốt nghiệp PTTH có điểm môn AV là 7.0 sẽ học AV khoản 4-5 tháng tại Canada. Tùy vào kế hoạch học tập, ngành học mà có thời gian học khác nhau.

•    Em muốn hỏi học phí PTTH tại Canada thế nào?

Học phí các Trường Công Lập hay Tư Thục tại Canada không quá cao. Trung Học khoảng $13,000 Canada/năm (thời điểm tháng 12/2011).
Học phí Cao Đẳng vào khoảng $11,000 – $12,000 Canada/năm, Đại Học $13,000 – $18,000 Canada (Học phí có thể thay đổi theo từng thời điểm).

•    Thời gian học để lấy bằng Cao đẳng, Đại học tại Canada là bao lâu?

Tùy vào chương trình, ngành học và kế hoạch học tập của mỗi bạn, thường thì các khóa Cao Đẳng từ 2-3 năm, Đại Học từ 3-4 năm.  Sau ĐH thì 1, hoặc 1,5 năm. Nếu các bạn HS-SV chọn chương trình Co-op (vừa học vừa làm) thời gian có thể sẽ kéo dài hơn, tùy ngành.

•    Chi phí sinh hoạt, ăn ở tại Canada như thế nào?

Chi phí sinh hoạt tại Canada  thuộc loại trung bình, không cao như nhiều quốc gia khác, nó dao động khoảng $8,000 – $10,000 đôla Canada/năm, điều này là tùy thuộc vào từng vùng, thành phố và cụ thể là cách sinh hoạt của mỗi bạn học sinh. Tuy nhiên, nếu HS-SV có người than, có thể tiền nhà (accommodation fees) sẽ không cần phải lo lắng, vì vậy chi phí sinh hoạt s4 giảm thiểu tối đa, các bạn thậm chí chỉ tốn khoảng vài ngàn một năm cho việc ăn uống mà thôi.

•    HS-SV có thể xin học bổng Du học (HB) Canada không?

Các trường Canada không cấp Học bổng đầu vào, hoặc rất ít. HS-SV thường sẽ có được học bổng khi đã học tại trường một năm, đến năm thứ 2, trường sẽ xem xét hồ sơ xin HB của các bạn, trên thực tế Công ty Tư vấn Du học VIP đã có nhiều HS-SV nhận được HB của Canada từ năm thứ 2. Ngoài ra, nếu các bạn HS-SV có điểm số cao, muốn xin HB bán phần, toàn phần, xin các bạn liên hệ trực tiếp tại các website của Chính phủ, chúng tôi không có các xuất học bổng 100%.

•    Có cần mua bảo hiểm y tế khi Du học Canada?

Bảo hiểm Sức khỏe cho Du học sinh quốc tế là yêu cầu bắt buộc để được cấp Visa.
Các bạn HS-SV nên mua bảo hiểm trong suốt thời gian học tập, sinh sống tại Canada. Các bạn nên hiểu rõ rằng phí bảo hiểm trong trường chỉ có hiệu lực trong thời gian học tại trường, tuy nhiên cũng có nhiều Công ty Bảo hiểm, chấp nhận chi trả bảo hiểm sức khỏe (khám chữa bệnh thông thường, … ) từ lúc HS-SV đặt chân đến Canada, vì vậy trong mọi trường hợp các ban HS-SV qua Canada sớm hơn ngày khai giảng vẫn sẽ được bồi hoàn chi phí khám chữa bệnh. Xin liên lạc với Công ty Tư vấn Du học VIP, để được tư vấn, giúp đỡ mua BH sức khỏe cho Du học sinh với giá ưu đãi cho Sinh viên.

•   Học sinh du học Canada có được đi làm không?

Các bạn Sinh viên Quốc tế học tại Canada có thể làm việc trong hoặc ngoài trường trong thời gian học khóa chính thức với thời gian là 20h/tuần. Nếu các bạn tự ý làm các việc/nghề tự do bên ngoài (chạy bàn, nails, v.v…) là các bạn đã vi phạm luật Di trú của Canada. Bậc trung học thì không được phép đi làm. Công ty Tư vấn Du học VIP chúng tôi luôn khuyên nhủ, tư vấn cho các bạn HS-SV nên dành nhiều thời gian cho mục đích chính là Du học, đạt được kết quả cao trong học tập, các bạn nên cân nhắc kỹ để công việc làm thêm không ảnh hưởng đến việc học của mình.

•     Học sinh có thể ở lại Canada làm việc trong vòng bao lâu?

Theo Luật mới của Canada, từ tháng 4/2008, chính phủ Canada chấp thuận cho HS-SV sau khi tốt nghiệp chương trình Cao Đẳng, Đại Học sẽ được ở lại Canada làm việc, thời gian này tối đa là 3 năm, không phân ngành nghề học, công việc, độ tuổi hay thành phố, tỉnh bang.

•    Xin hãy trả lời câu hỏi của tôi: Nếu vì lý do nào đó, tôi có quyền chuyển trường sau khi đã đến Canada không?

Các bạn HS-SV có quyền chuyển trường, theo nguyên tắc thì việc này được chấp thuận nếu các bạn HS-SV thực hiện đúng các chỉ dẫn của trường mình đang học và trường muốn chuyển đến, các bạn sẽ không có vấn đề gì trong vịêc chuyển trường, tuy nhiên rất có thể bạn sẽ bị mất số tiền đặt cọc ban đầu của trường cũ (nếu có). Chúng tôi vẫn tiếp tục hướng dẫn các bạn nếu có yêu cầu chuyển đổi này, tất cả nhằm mục đích giúp các bạn tránh những rắc rối có thể do việc chuyển đổi này, nhất là nó có thể ảnh hưởng đến việc gia hạn Visa sau đó.

•    Xin cho biết thời gian làm hồ sơ xin Visa Du học Canada mất bao lâu?

Thông thường cho những hồ sơ xin visa du học, HS-SV sẽ được phía tiếp nhận hồ sơ (IOM Canada / Sứ Quán Canada) hẹn 2-3 tháng có kết quả. Tuy nhiên trong những năm gần đây, qua nhiều cải cách, từ lúc bạn nộp hồ sơ vào (IOM Canada / Sứ Quán Canada) thì khoản nhưng nhìn chung thì khoảng 2 tháng là các bạn đã có câu trả lời. Thời gian xét hồ sơ nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào chất lượng và số lượng của các hồ sơ nộp vào.

•    Xin visa du học Canada học sinh có phải qua phỏng vấn không?

Trong các khoảng thời gian vài năm gần đây, đa số HS-SV xin visa du học Canada không cần phải qua Phỏng vấn, do hồ sơ nộp vào có sự rõ ràng, minh bạch, hợp lý, nên khả năng không cần phỏng vấn là rất cao.

Tuy nhiên tùy vào từng hồ sơ, Lãnh Sự Quán sẽ yêu cầu các bạn có phỏng vấn hay không. Nếu trường hợp cần phỏng vấn, Công ty Tư vấn Du học VIP sẽ hướng dẫn, chia sẽ kinh nghiệm, kỹ năng giúp các bạn đạt visa một cách dễ dàng.

•    Điều kiện nào cho SV đã tốt nghiệp Đại Học tại VN, có nguyện vọng học cao học – MBA? Những điều kiện gì để có thể được chấp nhận?

Các chương trình cho HS-SV học MBA ở Canada đều yêu cầu các bạn có điểm anh văn TOEFL/IELTS, các trường cũng có thể yêu cầu kinh nghiệm làm việc tối thiểu là 2 năm. Trường hợp chưa có bằng Anh Văn thì cũng có thể sang Canada học Anh Văn trước khi vào khóa chính thức.

•    Con tôi đang du học bậc PTTH học ở New Zealand, tôi muốn hỏi khi cháu học xong và muốn du học Đại Học ở Canada thì có được chấp nhận không? Điều kiện thế nào?

Nếu học sinh muốn nhập học kỳ tháng 9 tại Canada thì cuối tháng 2 của năm học đó là hết hạn để ghi danh. Trường chấp nhận bổ sung hồ sơ/bảng điểm nếu học sinh chưa thể cung cấp ngay tại thời điểm ghi danh. Chắc chắn HS-SV khi làm thủ tục xin visa du học Canada phải quay về Việt Nam để nộp hồ sơ.

•    Xin hỏi trình tự xét, cấp visa du học như thế nào?

Chúng tôi được hướng dẫn trình tự cấp xét visa từ Lãnh Sự quán như sau: Sau khi nhận hồ sơ từ IOM, nhân viên phòng Visa sẽ xem xét hồ sơ, Lãnh Sự Quán sẽ có yêu cầu học sinh phỏng vấn hoặc khám sức khỏe nếu hồ sơ rõ ràng, minh bạch, đủ điều kiện tài chính,

Xin lưu ý: tất cả hồ sơ xin visa đều khác nhau, nên tùy vào từng hồ sơ sẽ có những yêu cầu riêng cũng như có điểm khác nhau giữa thời gian (học tập) và kết quả cấp xét visa cho HS-SV. Chúng tôi luôn hướng dẫn các khách hàng của mình vào trang web:www.iom.int để nắm thêm thông tin, biết được tình trạng hồ sơ của mình sau khi nộp vào Lãnh Sự Quán.

•    Em đã tốt nghiệp THPT cách đây 4 năm, hiện tại đang đi làm và có ý định sang Canada du học tự túc tại một trường Cao Đẳng. Với thời gian nghỉ học lâu như thế thì cơ hội đạt visa là thế nào?

Câu hỏi của bạn có nhiều phần: Nếu bạn đã tốt nghiệp PTTH cách đây 4 năm và bây giờ có ý định đi du học Canada thì bạn cần chứng minh cho nơi đầu tiên là Trường và sau đó là Lãnh Sự Quán Canada biết rõ trong những năm gần đây thì bạn học gì? làm việc gì? ở đâu? …

Phía trường học và đặc biệt là Nhân viên xét visa sẽ căn cứ vào công việc bạn đang làm, xem xét các điểm trong học bạ PTTH, điểm tốt nghiệp ĐH, … mà họ sẽ có câu trả lời cho bạn là nhận học/cấp visa hay không. Nếu bạn đã có thư nhận vào học của trường thì cũng chưa hẳn bạn sẽ được cấp visa. Quan trọng là ngành học, thời gian bạn xin học có hợp lý không? kế hoạch học tập của bạn ở Canada có rõ ràng hay không để họ cấp visa.

Tuy nhiên, bạn đã hoàn tất bậc ĐH tại VN, xin học chương trình Cao đẳng thì thật sự không hợp lý. Nó sẽ hợp lý hơn nếu bạn chọn học bậc Sau ĐH, hoặc nếu học lại CĐ, bạn sẽ phải có một “giải thích” hợp lý.

Hỗ trợ tư vấn và tuyển sinh du học

Để có thêm thông tin tư vấn về du học nước ngoài, kính mời các bạn liên hệ tới Văn phòng tuyển sinh du học, Công ty Du học VIP. Hotline/Viber/Zalo: 0986781890 và email duhocvip@gmail.com. Hoặc đăng ký tư vấn online miễn phí tại đây.

DU HỌC VIP – CHUYÊN GIA HÀNG ĐẦU VỀ TƯ VẤN DU HỌC QUỐC TẾ.

CHÚNG TÔI LÀM VIỆC VÌ QUYỀN LỢI CỦA SINH VIÊN VIỆT NAM VÀ SỰ PHÁT TRIỂN CỘNG ĐỒNG!

Các bài đã đăng