visa-schengen-thuy-si

Những điều cần biết về Visa Schengen Thụy Sĩ

Thụy Sĩ là một trong những quốc gia thu hút du học sinh thế giới. Để có thể du học thành công, một trong những yếu tố quan trọng đó là visa. Ngoài visa thông thường, khi bạn du học Thụy Sĩ, bạn sẽ bắt gặp thêm một loại visa đó là Visa Schengen.

Visa Schengen Thụy Sĩ là gì

Visa Schengen là visa cho phép bạn được nhập cảnh vào 28 quốc gia nằm trong khối Schengen. Hiệp định của khối Schengen được thực thi từ ngày 26 tháng 03 năm 1995. Những nước thuộc khối Schengen yêu cầu khách du lịch xin một visa chung, cho phép nhập cảnh vào khối.

Visa Schengen có thể bị giới hạn, chỉ có giá trị sử dụng cho một nước (như Hà Lan) hoặc cho nhiều nước hơn (như Bỉ, Luxembourg và Hà Lan). Trong trường hợp này, người được cấp visa sẽ chỉ nhập cảnh vào những nước trong khối Schengen mà họ được phép.

Visa Schengen lưu trú dưới 90 ngày

Nếu là thân nhân của người mang quốc tịch EU/EEA hay Thụy Sĩ, bạn có thể đủ tiêu chuẩn được xét cấp visa khẩn, miễn phí nếu thỏa những điều kiện sau:

  • Bạn là thân nhân trực hệ thuộc hàng thứ nhất (bao gồm vợ/chồng có hoặc không có đăng ký kết hôn, con dưới 21 tuổi) của người mang quốc tịch EU/EEA hay Thụy Sĩ.
  • Người mang quốc tịch EU/EEA này đang sinh sống hoặc định cư tại một trong những quốc gia thành viên ngoài quốc gia mà họ đang mang quốc tịch.
  • Bạn đang tháp tùng người mang quốc tịch EU/EEA hoặc dự định sẽ đi cùng họ.
  • Nếu bạn nghĩ mình đủ điều kiện để xin visa, bạn sẽ phải chứng minh điều này khi nộp đơn

Visa Schengen lưu trú hơn 90 ngày

Nếu muốn lưu trú hơn 90 ngày liên tục, bạn phải xin giấy phép tạm trú (gọi tắt là MVV). MVV là visa loại D.  Với visa này, bạn có thể xin giấy phép thường trú khi đến Hà Lan. MVV được cấp cho công dân của những nước không thuộc thành viên cộng đồng chung châu Âu và một vài nước khác.

Thị thực Schengen loại A

Thị thực quá cảnh là giấy phép mà công dân một số nước cần có để quá cảnh tại khu vực quốc tế tại sân bay, trong khi máy bay tiếp liệu hoặc khi phải chuyển máy bay. Thị thực quá cảnh sân bay là thị thực Schengen loại A, được điều chỉnh bởi luật cộng đồng (Liên minh Châu Âu), theo đó thị thực này được phép sử dụng tại bất cứ sân bay nào của các nước thành viên thuộc lãnh thổ Schengen.

Quá cảnh sân bay là việc vào khu vực quá cảnh quốc tế của sân bay mà không lúc nào rời khỏi khu vực này. Thị thực quá cảnh sân bay (thị thực loại A) sẽ được cấp cho trường hợp này.

Thị thực Schengen loại C

Cư trú với mục đích quá cảnh, hoặc quá cảnh lãnh thổ, bao gồm việc nhập cảnh vào lãnh thổ một nước để đi đến một nước thứ ba. Trong trường hợp này sẽ áp dụng cấp thị thực đồng nhất, nghĩa là thị thực ngắn hạn (thị thực loại C) cho phép lưu hành tự do trong toàn bộ lãnh thổ Schengen. Tình huống này có thể xảy ra khi:

Mặc dù không rời khỏi sân bay nhưng có đi qua giới hạn của khu vực quá cảnh quốc tế.

Khi liên tiếp quá cảnh các sân bay trong lãnh thổ Schengen.

Khi đổi sân bay

Về Du học VIP

VIP Study Overseas đã hỗ trợ hàng ngàn học sinh Việt Nam sang du học tại Thụy Sĩ trong hơn 10 năm qua. Rất nhiều du học sinh của công ty đã ở lại làm việc chuyên nghiệp tại Thụy Sĩ sau khi học xong. Các chuyên gia tư vấn của VIP Study Overseas đều là những người đã đi du học và làm việc ở nước ngoài. Theo nhận xét của các phụ huynh và các bạn học sinh đã làm hồ sơ tại đây cho biết, Văn phòng Tư vấn du học VIP là địa chỉ tư vấn tin cậy hàng đầu dành cho học sinh du học Thụy Sĩ.

DU HỌC VIP – DẪN ĐẦU VỀ DỊCH VỤ TƯ VẤN DU HỌC THỤY SĨ. CHÚNG TÔI LÀM VIỆC VÌ QUYỀN LỢI CỦA SINH VIÊN VIỆT NAM VÀ SỰ PHÁT TRIỂN CỘNG ĐỒNG.

 

Các bài đã đăng