Canada-2

Các câu hỏi thường gặp khi du học Canada (Part 2)

Để hỗ trợ sinh viên lên đường du học Canada thuận lợi và thành công, Công ty Du học VIP chúng tôi sẽ giải đáp một số thắc mắc của các bạn học sinh, sinh viên trong bài viết này.

  • Xin cho biết tuổi thấp nhất có thể sang Canada du học là bao nhiêu? Có thể sang Canada học từ bậc tiểu học không? Nếu không thì theo các Anh/chị: độ tuổi nào thì du học Canada tốt nhất? chúng tôi cần chuẩn bị gì khi cho con đi du học (tài chính, ngôn ngữ…)

    Hệ thống Giáo dục Canada có các cấp bậc tương tự như Việt Nam, các trường Phổ thông đều nhận học sinh tiểu học sang du học. Tuy nhiên các em ở độ tuổi này còn rất nhỏ để có thể tự lập trong việc học tập, không dễ thích nghi với cuộc sống mới, tương đối khó khăn khi nắm bắt tâm lý các em, các em nhỏ bậc tiểu học đi du học sẽ tốt hơn nếu các bạn có người thân giám hộ, chăm sóc trực tiếp cho các em. Sứ quán Canada cũng có cái nhìn như vậy, nên độ tuổi tốt nhất ở bậc Tiểu học là sau lớp 7, 8.

Nếu các em trong độ tuổi trung học (tức là các năm cấp 3, từ lớp 10) chính là lứa tuổi thích hợp nhất để du học nước ngoài. Suốt 3 năm học PTTH lớp 10 -11 -12 tại Canada, ngoài Ngôn ngữ chính là Anh văn các em sẽ được học và định hướng nghề nghiệp, xác định chính xác các khả năng, sở thích để có thể lựa chọn cho mình một trường Cao Đẳng hoặc Đại Học. Việc này vừa tiết kiệm thời gian đồng thời tiết kiệm chi phí cho các bậc Phụ huynh.

Trong một câu hỏi phía trên, chúng tôi đã nói: Nếu các em học bậc Phổ thông tại Canada thì chưa đòi hỏi trình độ Anh Văn, tuy nhiên nếu các em có vốn tiếng anh khá thì càng dễ dàng tiếp thu bài vở và hội nhập với cộng đồng nhanh nhất.

Cho câu hỏi về phần tài chính: Cha Mẹ/người bảo trợ tài chính cho các em phải chứng minh rõ ràng có thu nhập hàng tháng cao và ổn định là từ $2,000 USD (tương đương trên 40 triệu VNĐ/tháng) gia đình có số dư tiết kiệm trong tài khoản ngân hàng tối thiểu là $30,000 USD.
Riêng các phần giấy tờ chứng minh tài chính cụ thể: phụ thuộc vào từng hoạt động kinh doanh, ngành nghề, tính chất kinh doanh, buôn bán, … của mỗi hồ sơ.

  • Tôi ở Calgary, tỉnh bang Alberta, Canada. Tôi có việc làm ổn định và có dự định làm giấy tờ bão lãnh việc du học cho em tôi ở VN.  Tôi có được làm giấy tờ du học cho em tôi không? Em tôi trình độ AV rất hạn hẹp, nó có gây trở ngại cho hồ sơ không?
    Calgary là một thành phố đẹp, an ninh như nhiều nơi khác của Canada, nếu bạn muốn thì hoàn toàn có thể làm giấy tờ bão lãnh Tài chính cho em mình sang du học Canada. Bạn cần chứng minh mối quan hệ, nguồn tài chính thế nào? Các giấy thuế, thu nhập, v.v…

Là một quốc gia nói 2 thứ tiếng Anh và Pháp, vùng Calgary sử dụng ngôn ngữ chính giảng dạy là Anh văn, và giống như Toronto, Vancouver, … tất cả các cơ sở GD đều yêu cầu trình độ tiếng Anh đầu vào. Nhưng không có nghĩa HS-SV khi chưa có trình độ AV thì không được nhận học. Khi các em chưa có bằng cấp/trình độ tiếng Anh thì sẽ sang học khóa tiếng Anh trước sau đó vào khóa chính thức. Đa số ngay tại các trường CĐ đều có khóa Anh văn dành cho sinh viên quốc tế.

•    Chúng tôi có 2 cháu: một trai đang học lớp 12, một gái đang học lớp 11. Sau khi cháu tốt nghiệp THPT, chúng tôi sẽ cho du học Canada, chương trình nào: Trung cấp hay Cao đẳng/ĐH là phù hợp? Cháu còn lại có thể học chương trình “kép” như của Mỹ không? Chúng tôi phải chuẩn bị làm những giấy tờ gì để được đi? Chúng tôi nên làm giấy tờ ở đâu và chi phí về thủ tục đi du học là bao nhiêu?

Với trường hợp bạn Nam đang học lớp 12, yêu cầu để sang Canada học các chương trình sau Trung học (Trung cấp, Cao đẳng, …) thì HS phải tốt nghiệp lớp 12 của VN. Nên tập trung học tốt để hoàn thành tốt nghiệp PTTH, sau đó việc chọn trường/ngành học sẽ không khó.
Chúng tôi luôn tư vấn, hướng dẫn cho các bạn dựa trên khả năng của chính các bạn (học lực, tài chính, …) kinh nghiệm gần 20 năm làm Tư vấn Du học giúp Công ty Tư vấn Du học VIP giúp được các bạn rất nhiều trong việc tìm hiểu chọn trường, chọn ngành, quốc gia để du học.

Rất tiếc, Canada không có chương trình “kép” (Dual programs) như của USA, Australia, … khi ghi danh học sau bậc PTTH, HSSV phải đủ 18 tuổi mới được nhận học. Theo tôi, bạn nên theo 2 hướng: hoặc cho em gái sang học chương trình PTTH, sau đó học tiếp CĐ, ĐH.  Hoặc chờ em tốt nghiệp PTTH tại VN rồi hãy làm hồ sơ.

Theo tiêu chuẩn chung, để xin được trường ở Canada bạn cần nộp học bạ, có điểm số 3 năm học gần nhất, bằng tốt nghiệp, các văn bằng Anh văn, giấy khen hay các chứng nhận họat động xã hội, thể thao văn hóa (nếu có). Tùy vào mỗi trường sẽ có những yêu cầu riêng và khác nhau.

•    Em dang học năm thứ tư ĐH tại VN, chuyên ngành Tài chính, em muốn sau khi tốt nghiệp sẽ bắt đầu làm hồ sơ sang Canada du học bằng thạc sỹ chuyên ngành Quản trị kinh doanh/Tài chính. Xin cho em biết cần phải có những thủ tục gì? Các bước tiến hành làm hồ sơ. Có thể giúp em cách thức để xin được học bổng? Bên Bộ GD-ĐT có chương trình học bổng 322, em có thể tham gia không? cần liên hệ ở đâu?

Chúc mừng em đã gần hoàn thành Cử nhân Tài chính tại VN. Nếu em đăng ký du học bậc Thạc sỹ tại Canada: em cần chuẩn bị các văn bằng Anh văn là TOEFL hoặc IELTS, tùy từng trường sẽ có yêu cầu số điểm cụ thể. Nếu bạn có kinh nghiệm làm việc thì rất tốt cho em.
Em sẽ cần các học bạ của 3 năm học gần nhất của mình, các văn bằng tốt nghiệp, chứng chỉ Anh văn, hoặc các giấy tờ tương đương. Nếu bạn chưa có bằng Anh văn quốc tế thì cũng có thể xin học khóa Anh trước khi vào khóa MBA.

Xin lưu ý: Học bổng đầu vào của trường Canada là rất ít, đa số Trường chỉ phá HB cho HS-SV từ năm thứ hai, có nghĩa là bạn phải có thời gian học tại trường đó ít nhất là 1 năm, khi đó trường mới có thể đánh giá năng lực của bạn mà cung cấp học bổng.
Theo thông tin trên báo đài, Bộ Giáo Dục và Đào tạo Việt Nam có chương trình học bổng 322 dành cho bậc thạc sỹ, bạn có thể liên hệ với họ để biết cách thức xin HB: Bộ Giáo Dục và Đào Tạo, số 49 Đại Cồ Việt, Hà Nội, Việt Nam. Chúc bạn may mắn.

•    Em đang học 12 và dự tính xong 12 sẽ đi du học tại Canada, trường George Brown College, Thành phố Toronto. Em có cần chứng minh trình độ tiếng Anh không? Em có thể sang đó học lại PTTH không để có thể học tốt tại George Brown college? Dì của em ở Toronto, Canada, việc này có ảnh hưởng gì khi em xin visa du học không? Em có nên khai Dì em ra hay không?

Đối với bậc Trung học thì các trường không đòi hòi bằng cấp tiếng Anh, nhưng để học được tại các trường như George Brown College (viết tắt là GBC – một trong số những trường rất tốt của Canada và Bắc Mỹ – thì chắc chắn em phải có đủ trình độ Anh văn.
Khi ghi danh, GBC không đòi hỏi SV phải có bằng IELTS/TOEFL, em có thể ghi danh học các khóa IEP (Anh văn) của họ, sau đó vượt qua được bài test AV, em sẽ vào học chính khóa tại trường.
Không riêng Canada, các quốc gia khác cũng không cho học sinh đã tốt nghiệp PTTH tại VN sang đó ghi danh học lại chương trình PTTH em nhé

Việc chứng minh tài chính từ phía gia đình em là cần thiết, bố mẹ cần chứng minh thu nhập hàng tháng ổn định là trên 40 triệu VNĐ và tài khoản ngân hàng có tối thiểu là $30,000 Mỹ.

Việc các bạn HS đang học bậc Phổ thông tại VN, sang học tiếp bậc trung học ở Canada là bình thường, không gặp khó khăn gì, các bạn đó được trường định hướng nghề nghiệp để dễ dàng xác định sở thích ngành học sau này, giúp các em dễ dàng thi vào các trường Cao Đẳng hoặc Đại Học ở Canada.

Trường hợp em có người thân (Dì) ở Canada hay không, việc này không ảnh hưởng gì đến kết quả hồ sơ của em, tuy nhiên đây là câu hỏi rất tế nhị, và luôn có nhiều tranh luận, nên chúng tôi sẽ tư vấn thêm cho khách hàng khi gặp mặt, nhưng về nguyên tắc: chúng tôi luôn theo phương châm của Sứ quán Canada: Trung thực ! Cho tất cả. Chúng tôi không khuyến khích các giấy tời giả mạo, sai lệch kết quả, việc làm đó rất nguy hiểm và luôn bị Sứ Quán phát hiện.

•    Em muốn sau khi cháu tốt nghiệp ĐH sẽ đi du học tại Canada ngành Y khoa, xin hỏi Học y khoa tại Canada có yêu cầu như thế nào? Tôi cần chứng minh tài chính như thế nào? Cho tôi biết những điều cơ bản và cần thiết để đi du học tại Canada?

Ngành Y khoa ở Canada (và một số quốc gia phát triển khác) chỉ nhận các học sinh đã học qua Y khoa ít nhất là 4 năm ở đất nước của các bạn. Bên cạnh đó còn là một số yêu cầu rất “khắc nghiệt” như: phỏng vấn, lý lịch tư pháp, sức khỏe, v.v… mới được ghi danh, sau đó trường mới xét hồ sơ. Tuy nhiên, mời bạn liên hệ trực tiếp với Công ty Tư vấn Du học VIP để đươc tư vấn trực tiếp nhiều hơn.

Hồ sơ của bạn về cơ bản sẽ cần: học bạ, bảng điểm bậc đại học, bằng tốt nghiệp cấp 3 và ĐH, bằng anh văn (TOEFL hoặc IELTS), Thư giới thiệu, nhận xét của thầy cô trong trường ĐH Y.
Cho việc chứng minh tài chính, xin vui lòng xem câu trả lời phía trên có liên quan, nhưng lưu ý: chương trình học Y khoa tại nước ngoài kéo dài hơn so với các ngành khác, nên cần phải chứng minh tài chính rõ, nhiều hơn với phía Sứ quán Canada

Hỗ trợ tư vấn và tuyển sinh du học Canada

Để có thêm thông tin tư vấn về du học nước ngoài, kính mời các bạn liên hệ tới Văn phòng tuyển sinh du học, Công ty Du học VIP. Hotline/Viber/Zalo: 0986781890 và email duhocvip@gmail.com. Hoặc đăng ký tư vấn online miễn phí tại đây.

DU HỌC VIP – CHUYÊN GIA HÀNG ĐẦU VỀ TƯ VẤN DU HỌC QUỐC TẾ.

CHÚNG TÔI LÀM VIỆC VÌ QUYỀN LỢI CỦA SINH VIÊN VIỆT NAM VÀ SỰ PHÁT TRIỂN CỘNG ĐỒNG!

Các bài đã đăng