Định cư tại Mỹ: Những điều nên biết khi đi xin việc

Một trong những việc quan trọng bạn cần làm sau khi định cư tại Mỹ đó là xin việc. Tuy nhiên, ở một đất nước có điều kiện kinh tế, y tế, văn hóa, giáo dục, ngôn ngữ hoàn toàn khác so với nước nhà thì chuyện tìm việc ở Mỹ sẽ trở nên khó khăn hơn bội phần. Với bài viết sau đây, chúng tôi hy vọng có thể giúp bạn định hình được những điều cần có khi tìm kiếm một việc làm ổn định trên đất Mỹ.

Lời khuyên khi xin việc

Cho dù là ai hay đến từ đất nước nào, thì rào cản lớn nhất đó chính là ngôn ngữ. Do vậy, nhiều người không biết tiếng Anh hoặc khả năng sử dụng tiếng Anh không đáp ứng được yêu cầu của những doanh nghiệp Mỹ, thì họ thường làm những công việc có thu nhập tương đối thấp cho các doanh nghiệp của người Việt Nam tại Mỹ như các siêu thị, nhà hàng, khách sạn, tiệm nail, spa, tiệm giặt ủi, các nhà máy hoặc trang trại nông nghiệp, công ty xây dựng…

Đối với những người có kinh nghiệm làm việc và có khả năng sử dụng tiếng Anh, họ sẽ gặp thuận lơi hơn khi xin việc tại Mỹ. Họ có nhiều cơ hội làm việc cũng như có mức lương cao. Đặc biệt, đối với những người có khả hoặc có nhiều kinh nghiệm trong những lĩnh vực mà Mỹ đang thiếu nhiều nhân lực, tương lai của họ sẽ tươi sáng hơn nhiều.

Vì thế, trước khi quyết định tìm việc, bạn nên trau dồi cho bản thân những kĩ năng cần có khi sống tại Mỹ. Bạn nên cải thiện khả năng nói tiếng Anh trở nên thuần thục hơn, cũng như tự tìm hiểu về các ngành nghề phù hợp với bản thân. Như vậy, bạn sẽ giảm được chút khó khăn khi tìm việc.

Các kênh thông tin tuyển dụng

Mạng lưới Trung tâm hỗ trợ việc làm Mỹ cung cấp một cổng thông tin cho các chương trình tuyển dụng quan trọng của liên bang cũng như địa phương. Mục đích của cổng thông tin là hỗ trợ người tìm việc tiếp cận với các chương trình đào tạo, tăng cường các kỹ năng trong những lĩnh vực đang phát triển.

Một một website do Sở Lao động Mỹ (DOL) tài trợ được biết đến nhiều đó là CareerOneStop.org. Bạn có thể tìm thấy thông tin tuyển dụng, công cụ quản lý hồ sơ, công cụ hỗ trợ cho sinh viên, doanh nghiệp cũng như các chuyên gia. Bên cạnh đó, trang web này cũng cung cấp:

  • Các mô tả nghề nghiệp
  • Hướng dẫn viết hồ sơ xin việc
  • Các mẹo phỏng vấn xin việc
  • Các hướng dẫn để đánh giá thư mời làm việc
  • Chuẩn bị hồ sơ

Sở lao động Mỹ phát hành một cuốn cẩm nang (dạng ấn phẩm và dạng file) mang tên Resumes, Applications, and Cover Letters (Sơ yếu lí lịch, đơn xin việc, thư xin việc). Cuốn cẩm nang sẽ giúp bạn có những thông tin cần thiết khi làm hồ sơ xin việc tại nước Mỹ.

Để kĩ càng hơn nữa, bạn nên chuẩn bị bản mô tả về trình độ học vấn và quá trình làm việc, với những công việc và công ty bạn đã từng làm, cùng nguyện vọng bạn muốn có được trong tương lai, kèm theo tên và cách thức liên lạc với người quản lí bạn trước đó.

Những điều bạn cần biết khi được nhận vào làm

Khi được nhận vào làm việc, bạn cần điền thông tin vào mẫu đơn I-9, đơn xác nhận hội đủ điều kiện làm việc (Employment Eligibility Verification Form) tại Mỹ. Trong mẫu đơn này, bạn cũng cần ghi thông tin của thẻ thường trú nhân hoặc thẻ an sinh xã hội không giới hạn cùng với bằng lái do tiểu bang đó cấp.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần điền thông tin vào mẫu đơn W-4, giấy chứng nhận cho phép chủ sử dụng lao động khấu trừ lương của bạn (Employee’s Withholding Allowance Certificate) để đóng thuế cho chính quyền liên bang. Ở đây gọi là “thuế tạm thu” (withholding tax).

Trong phần lương được nhận, bạn sẽ thấy số tiền đã được trích ra để đóng thuế cho liên bang và tiểu bang, thuế An Sinh Xã Hội, và chi phí cho bất cứ khoản trợ cấp nào mà quý vị đã trả.

Bạn có thể được trả lương hàng tuần, hai tuần một lần hoặc hàng tháng thông qua tài khoản ngân hàng.

 

Các bài đã đăng