bi-mat-cua-nguoi-thuy-si

Kinh nghiệm du học: “Bí mật” của người Thụy Sĩ

Thụy Sĩ là một quốc gia phát triển với nền giáo dục hàng đầu. Nhắc đến Thụy Sĩ, moi người sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh chiếc đồng hồ thời thượng, tới những hồ nước yên bình hay những ngọn đồi đầy hoa. Với cảnh yên bình mà không kém phần hiện đại, Thụy Sĩ đã và đang nơi thu hút rất nhiều du học sinh trên thế giới. Tuy nhiên, với những chia sẻ từ nhiều người từng học tập, nghiên cứu và sinh sống tại Thụy Sĩ, có những “bí mật” thú vị về con người Thụy Sĩ mà nhiều người không biết tới.

Thay quần áo trước mặt người khác

Trong những buổi tiệc, nhiều người Thụy Sĩ thường thay y phục khi vừa tới địa điểm tiệc. Ngạc nhiên là họ sẵn sàng thay quần áo ngay cửa, ngay trước mặt người khác. Có thể nhiều người sẽ nghỉ rằng do bộ y phục đắt đỏ nên họ sẽ không mặc ngay ở nhà, hoặc vì vội nên không có thời gian thay. Tuy nhiên, việc này dường như đã trở thành thói quen của người Thụy Sĩ.

Trong con mắt người Việt Nam, việc thay quần áo trước mặt người khác chẳng ít thì nhiều cũng có chút xấu hổ. Ấy thế mà người Thụy Sĩ làm việc đó hoàn toàn tự nhiên coi như không có kiêng dè gì cả. Có lẽ đây là một trong những “bí mật” thú vị nhất của người Thụy Sĩ.

Chủ và khách đều vét sạch đĩa thức ăn

Thông thường khi ăn uống cùng khách tại nhà hàng, mọi người thường gọi nhiều đồ ăn để giữ thể diện vì lượng thức ăn ít thì khó coi. Nhưng có một điều thú vị về người Thụy Sĩ khi ăn uống là bao giờ cũng thấy họ bày lên bàn những lát bánh mỳ nướng để thực khách dùng bánh vét sạch thức ăn trong đĩa.

Hãy tưởng tượng trong các bữa tiệc ở Việt Nam, giả thử nhìn thấy các vị khách dùng bánh mỳ vét sạch như lau như li thức ăn còn lại trong đĩa, chắc hẳn chủ nhân nếu không ngất xỉu thì cũng trố mắt lè lưỡi vì ngạc nhiên. Thế nhưng ở Thụy Sĩ thì không ai lấy đó làm lạ. Chủ và khách ai nấy đều vét sạch đĩa chẳng ngượng ngùng chút nào.

Nói chung thứ gì đã bày lên bàn, đã múc vào đĩa rồi thì đều phải ăn cho bằng hết; để lại thức ăn thừa trong đĩa là bất kính đối với chủ nhân.

Dường như “bí mật” này càng thể hiện tính cách tiết kiệm, không hoang phí của người Thụy Sĩ.

“Keo kiệt” làm nên sức mạnh

Một trong những “bí mật” tiêu biểu khi nói về người Thụy Sĩ là “keo kiêt”. Nhiều người sinh sống và học tập tại Thụy Sĩ thường phàn nàn rằng người Thụy Sĩ keo kiệt. Không thể phủ nhận là người Thụy Sĩ quản lý tiền nong của cải cực kỳ chặt chẽ, có lúc đến là kỳ quặc. Tuy nhiên, đối với người Thụy Sĩ từ keo kiệt phải để trong ngoặc kép, vì thật ra đây là tính tiết kiệm của người Thụy Sĩ. Đây là một đức tính tốt đẹp của người Thụy Sĩ, là thứ tinh thần dân tộc vĩ đại và đáng quý.

Thụy Sĩ là một nước nhỏ, núi đồi chiếm hầu hết diện tích lãnh thổ. Dãy núi Alps (An-pơ) xuyên suốt đất nước, hầu như không còn mấy vùng đồng bằng. Nước này không có tài nguyên khoáng sản gì đáng kể, lại không giáp biển, điều kiện thiên nhiên rất xấu. Một quốc gia như vậy mà nhiều năm qua được Ngân hàng Thế giới đánh giá là giàu nhất thế giới, thu nhập bình quân đầu người vượt quá 40 nghìn USD. Được như vậy là nhờ mấy thế hệ người Thụy Sĩ đã phấn đấu gian khổ, chắt chiu từng xu mà có. Ngày xưa họ là một nước nghèo xơ nghèo xác, tới mức người dân phải kiếm sống bằng cách ra nước ngoài đi làm lính đánh thuê cho người ta, đổi xương máu lấy miếng ăn nuôi gia đình.

Tinh thần tiết kiệm của họ thực sự lành mạnh, thực sự có lý trí. Một quốc gia, một dân tộc như vậy nhất định sẽ có tương lai sáng sủa. Những người Thụy Sĩ giàu có đều rất bình dị, không kiêu ngạo, không khoe của. Họ không phô trương sự giàu có của mình qua cách tiêu tiền, mua sắm, ăn mặc.

 

Các bài đã đăng