ho-so-visa-schengen

Du học Thụy Sĩ: Hồ sơ xin visa Schengen

Visa Schengen sẽ mang lại cho bạn nhiều thuận lợi khi bạn muốn sang học tập, làm việc hay du lịch tại Châu Âu. Sau đây là một số thông tin liên quan đến hồ sơ visa Schengen.

Địa điểm nộp hồ sơ

Có nhiều cách nộp hồ sơ Schengen:

  • Nộp hồ sơ xin visa Schengen tại cơ quan ngoại giao Hà Lan đặt ở nước sở tại (Đại Sứ hay Tổng Lãnh Sự Quán), nơi bạn đang định cư hoặc được phép định cư.
  • Ở một số quốc gia, bạn có thể nộp hồ sơ tại một trong những cơ quan ngoại giao của các nước nằm trong khối Schengen hoặc qua một cơ quan trung gian.
  • Ở những quốc gia khác, bạn có thể thuê một tổ chức thương mại đứng ra lo thủ tục xin visa cho bạn.

Bạn có dự định đến nước nào trong khối Schengen thì cần phải nộp hồ sơ xin visa tại cơ quan ngoại giao của nước đó.

Điều kiện nộp hồ sơ visa Schengen

  • Tùy từng nước trong khối Schengen bạn đến sẽ có những yêu cầu khác nhau về thủ tục hồ sơ và loại visa.
  • Trong hồ sơ bạn cần nêu rõ, bạn chưa từng là nguy cơ gây hại cho an sinh cộng đồng, an ninh quốc gia hay quan hệ quốc tế, bạn chưa từng bị từ chối cấp visa Schengen.

Thủ tục xin visa Schengen

  • Điền đầy đủ thông tin vào đơn xin visa Schengen, ký tên ở hai mặt đơn (phần câu hỏi số 37 và cuối đơn), kèm theo tấm hình thẻ theo qui cách hộ chiếu. Hình thẻ phải đạt chuẩn, với kích cỡ 35x45mm.
  • Thời gian: Về nguyên tắc, thời gian cấp visa sớm nhất là cách ngày khởi hành 3 tháng.
  • Đương đơn phải đích thân đến nộp hồ sơ tại cơ quan ngoại giao nước Schengen với hộ chiếu có giá trị sử dụng không quá 10 năm và còn hạn sử dụng ít nhất 90 ngày so với ngày hết hạn visa.

Giấy tờ yêu cầu

  • Bằng chứng tài chính để chi trả cho thời gian nhập cảnh vào Schengen.
  • Xác nhận chỗ ở hay thư mời của thân nhân, đối tác.
  • Giấy tờ chứng minh việc bạn sẽ về nước (thư bảo lãnh của công ty hay những bằng chứng khác)
  • Bảo hiểm du lịch bao gồm chi phí hồi hương, phí chăm sóc y tế, phí nhập viện trong trường hợp khẩn. Gói bảo hiểm phải có giá trị bồi hoàn tối thiểu là €30.000, cho toàn khối Schengen và trong suốt chuyến đi của bạn.

Nếu hồ sơ bị từ chối?

1. Trong trường hợp hồ sơ visa bị từ chối, bạn sẽ nhận được bản sao quyết định có giải thích lý do. Bạn có thể:

  • Khiếu nại quyết định này bằng văn bản (không giải quyết email) trong vòng 4 tuần kể từ ngày ra quyết định (địa chỉ gởi sẽ được nêu trong thư).
  • Hoặc ủy quyền người khác khiếu nại thay hoặc đại diện cho bạn tại các phiên tòa. Người này phải được bạn ký giấy ủy quyền (bằng tiếng Hà Lan, Pháp hoặc Anh)

2. Cơ quan chức năng cấp visa sẽ xem xét khiếu nại của bạn. Nếu được duyệt, cơ quan ngoại giao sẽ được phép cấp visa. Nếu không, bạn sẽ nhận được thư giải thích lý do tại sao khiếu nại của bạn không được xem xét. Thủ tục khiếu nại thường mất khoảng vài tháng.

Các bài đã đăng