Visa-Australia-cancellation

Khi visa du học Australia bị hủy trong… “ngỡ ngàng”

“Rộng cửa” nhưng không dễ dãi đối với visa Australia

Với chủ trương đẩy mạnh thu hút sinh viên quốc tế đến học tập, Chính phủ Australia  đã có chính sách mở cửa visa từ năm 2012. Ngày 26/03/2012, Bộ Di trú Úc đã ban hành một chính sách mới về điều kiện xét visa có lợi cho sinh viên quốc tế cũng như Việt Nam.

Theo đó, hồ sơ xin visa của sinh viên nước ngoài tới 41 trường Đại học nằm trong danh sách ưu tiên và các trường liên kết được xét visa ở cấp độ 1 – thời gian xét ngắn (khoảng 1 tuần) và yêu cầu về hồ sơ chứng minh tài chính đơn giản, không yêu cầu chứng minh nguồn gốc thu nhập.

Ngày 23/3/2014, Bộ Di trú Úc tiếp tục công bố thêm 19 trường được đưa vào danh sách xét visa ưu tiên, nâng tổng số trường lên 60.

Sinh viên nước ngoài cũng được phép làm thêm không quá 20 giờ/tuần để kiếm thêm thu nhập ngoài thời gian học tập.

Chính sách “mở cửa” visa của Australia  tạo điều kiện dễ dàng để học sinh, sinh viên quốc tế, trong đó có Việt Nam có cơ hội học tập và làm việc tại đất nước xinh đẹp này.

Tuy nhiên, không vì thế mà sinh viên quốc tế có thể xem nhẹ quy định về visa nếu không muốn bị hủy visa vào một ngày đẹp trời.

Những trò gian lận dễ bị… trục xuất nhất ở Australia

Hiện số lượng sinh viên quốc tế du học Australia tăng hơn 27% trong năm 2013-2014. Riêng Việt Nam có hơn 26.000 học sinh đang theo học tại Australia, chỉ sau Trung Quốc, Ấn Độ và Hàn Quốc. Và cũng không hiếm trường hợp visa du học trong số đó bị hủy.

Cũng theo thông tin mới được đăng tải trên AsiaOne, quốc gia bị huỷ visa nhiều nhất là Trung Quốc, với 1.120 trường hợp; theo sau đó là Việt Nam (896 trường hợp); Hàn Quốc (787); Ấn Độ (548)…

Về vấn đề du học sinh quốc tế, trong đó có Việt Nam bị Úc hủy visa, bạn Hoàng Minh (24 tuổi) du học sinh Việt Nam tại trường ĐH Deakin University chia sẻ: “Không ít du học sinh Việt qua bên này làm kết hôn giả với người thường trú hoặc công dân Australia (nhất là thời điểm sắp tốt nghiệp – hết hạn visa) để xin được ở lại theo diện hôn nhân, chi phí phát sinh là khoảng 80.000 USA cho một suất kết hôn giả, nếu Bộ Di trú phát hiện sẽ bị cắt visa và đuổi về nước.

Cũng có trường hợp du học sinh thi rớt quá nhiều môn, bị trường hủy ECOE (giấy chứng nhận lưu trú học tập – PV) hoặc do làm giả bằng thi tiếng Anh, thiếu giấy tờ chứng minh tài chính… Du học sinh không đủ tiền học phí cũng bị hủy visa.

Làm giả giấy tờ nhằm chứng minh học sinh đó thuộc diện mồ côi ở quê hương, để được nhận làm con nuôi, gia đình du học sinh sẽ phải trả một khoản phí cho người nhận.

Bạn Phạm Vũ Minh Tuấn (27 tuổi), du học sinh hệ Cao học, trường ĐH Melbourn chia sẻ: “Một nguyên nhân khá nhức nhối là các bạn xin visa du học nhưng mục đích là để sang Úc… kiếm tiền.

Tự chuyển trường học, trốn học, đi làm thêm quá số giờ quy định, nếu như bị phát hiện sẽ bị trục xuất về nước, hủy visa

Đừng vô tình hay cố ý tự “đóng cửa” visa Australia của bản thân

Một chuyên gia giáo dục tại Australia  (xin được giấu tên) cho hay, một số không ít visa của du học sinh quốc tế, trong đó có Việt Nam bị hủy không vì gian lận mà do thiếu hiểu biết về luật chuyển trường.

Anh cho biết: “Việc chuyển trường không hẳn là một điều không đúng. Chuyển trường có thể do trường mình học không có khóa mình yêu thích hay do gia đình làm ăn suy sút thì việc đóng học phí ở những trường ban đầu là khó khăn. Những yếu tố này là có thể xem xét được.

Tuy nhiên, khi chuyển trường, các em lại thường không hỏi rõ trung tâm tư vấn chuyển thế nào là đúng, là hợp lý; dẫn đến hậu quả hàng loạt bạn chuyển trường khi visa chưa được 1 năm. Điều này gây kho khăn cho việc gia hạn visa sau này, cũng như có thể bị hủy visa.

Nếu chẳng may bị nhận thông báo hủy visa thì những đôi tượng như trên phải xin 1 giấy chứng nhận lưu trú học tập đại học để giải thích với Bộ Di trú, Tuy nhiên, hiện nay, những trường hợp này Bộ Di trú đã “sờ” vào, và hủy visa luôn chứ không còn cảnh cao như trước.

Lý do hủy chỉ nằm ở 1 lỗi là từ thời điểm khi bị hủy ECOE khóa học theo visa ưu tiên đầu tiên đến thời điểm nhận cảnh báo hủy visa, bạn đã học ở sai cấp. Bạn được cấp visa sang học 573 (đại học hay thạc sỹ) nhưng lại đang học ở 572 (các trường nghề). Với lý do này thì không luật sư tài ba nào có thể “cãi” nổi giúp du học sinh ấy”, chuyên gia nhấn mạnh.

Chuyên gia giáo dục này đưa ra lời khuyên cho các du học sinh Việt Nam: “Điều tuyệt đối là không nên gian dối, lách luật ở Australia. Đồng thời, để tránh tình trạng bị hủy visa do không nắm vững luật, các bạn cần hỏi kĩ trung tâm tư vấn để làm đúng luật khi chuyển trường.

Visa dưới 1 năm thì tốt nhất không nên chuyển trường. Xứ sở chuột túi đã mở cửa chào đón bạn, bạn đừng tự… đóng cửa của chính mình”.

Hỗ trợ tư vấn du học tại Úc

Để có thêm thông tin tư vấn về du học Úc, kính mời các bạn liên hệ tới Văn phòng tuyển sinh du học Úc, Công ty Du học VIP. Hotline/Viber/Zalo: 0986781890 và email duhocvip@gmail.com. Hoặc đăng ký tư vấn online miễn phí tại đây.

Về Du học VIP

Công ty Tư vấn Du học VIP Study Overseas đã hỗ trợ hàng ngàn sinh viên Việt Nam sang du học Australia trong hơn 10 năm qua, trong số đó có rất nhiều bạn sinh viên đã dành được học bổng cao của các trường Đại học tại Úc. Các chuyên gia tư vấn của VIP Study Overseas đều là những người đã đi du học và làm việc tại Australia. Theo nhận xét của các phụ huynh và các bạn sinh viên đã làm hồ sơ tại đây cho biết, Văn phòng Tư vấn Du học VIP là địa chỉ tư vấn tin cậy hàng đầu dành cho sinh viên du học tại Úc.

DU HỌC VIP – DẪN ĐẦU VỀ DỊCH VỤ TƯ VẤN DU HỌC ÚC. CHÚNG TÔI LÀM VIỆC VÌ QUYỀN LỢI CỦA SINH VIÊN VIỆT NAM VÀ SỰ PHÁT TRIỂN CỘNG ĐỒNG.

Các bài đã đăng