visa-dinh-cu-thuy-si

Thủ tục xin visa Thụy Sĩ cần những gì?

Là một đất nước nổi tiếng về nền hòa bình và ổn định cùng với nhiều tiến bộ trong giáo dục và kinh tế, Thụy Sĩ luôn thu hút mọi người từ khắp nơi trên thế giới với nhiều mục đích khác nhau. Nếu bạn cũng đang có dự định trải nghiệm với quốc gia hạnh phúc này,thì hãy tìm hiểu về thủ tục làm visa Thụy Sĩ.

Hồ sơ xin visa Thụy Sĩ

  • Tờ khai xin cấp visa Thụy Sĩ (theo mẫu)
  • 02 hình 4×6 (nền trắng và chụp không quá 6 tháng)
  • Hộ chiếu bản gốc, còn hiệu lực trên 6 tháng
  • Sổ hộ khẩu (Sao y và công chứng)
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, Giấy đăng kí kết hôn trong trường hợp đã kết hôn/Giấy ly hôn trong trường hợp đã ly hôn (Sao y và công chứng)
  • CMND (Sao y và công chứng)
  • Bảo hiểm y tế du lịch tối thiểu 30.000 Euro cho toàn bộ thời gian dự định lưu trú, có giá trị cho tất cả các quốc gia thuộc khối Schengen bao gồm mọi chi phí liên quan đến việc trở về Việt nam.

Các trường hợp cụ thể

1. Visa Du học Thụy Sĩ

Dựa vào thời hạn khóa học đã đăng ký, người đi du học sẽ được cấp visa theo các hình thức khác nhau. Khóa học ngắn hơn 3 tháng sẽ cấp theo hình thức Visa Du Lịch. Khóa học từ hơn 3 tháng đến hơn 1 năm cấp theo hình thức Visa Du Học.

  • Đơn xin du học (ghi rõ lý do mục đích du học, cam kết rời Thụy Sĩ khi kết thúc khóa học).
  • Thư mời học của trường ở Thụy Sĩ/ Thư mời của công ty du lịch/ Thư mời của người thân
  • Giấy chứng nhận đã nhận phí đặt cọc và phí ghi danh của trường học ở Thụy Sĩ
  • Lý lịch tư pháp (đối với học sinh trên 18 tuổi)
  • Giấy giải trình hồ sơ và kế hoạch học tập, Giấy khám sức khỏe
  • Giấy tờ xác minh nơi ở tại Thụy Sĩ: booking khách sạn, hoặc giấy xác nhận nơi sẽ ở (nhà người thân/ bạn bè hay kí túc xá trường…) do chính quyền địa phương tại Thụy Sĩ đóng dấu xác nhận.
  • Quyết định cử đi học của chủ lao động đối với người đã đi làm và được công ty tại Việt Nam cử đi học.
  • Chứng minh tài chính : giấy tờ nhà đất  hoặc sổ tiết kiệm hoặc giấy sao kê chứng minh số dư tài khoản …. Phải có giá trị tối thiểu là 100.000.000 vnd

Đối với người tài trợ (nếu có), thì cần chuẩn bị thêm:

  • Một thư mời bản chính của người mời/bảo trợ tại Thụy Sĩ được xác nhận của chính quyền thành phố không quá ba tháng kể từ ngày cấp.
  • Bản sao hộ chiếu của người mời/bảo trợ. Nếu người bảo trợ không mang quốc tịch Thụy Sĩ, nộp bản sao của giấy phép cư trú.
  • Chứng minh tài chính của người mời/bảo trợ: Phiếu trả lương của ba tháng gần nhất, Hợp đồng lao động hoặc chứng nhận gần đây nhất của chủ sử dụng lao động.

2. Visa Du lịch và Visa Thăm thân tại Thụy Sĩ

  • Tờ khai xin visa Thụy Sĩ mục đích du lịch ( theo mẫu)
  • Thư mời của công ty du lịch/ Thư mời của người thân tại Thụy Sĩ
  • Giấy tờ xác minh nơi ở tại Thụy Sĩ: booking khách sạn, hoặc giấy xác nhận nơi sẽ ở (nhà người thân/ bạn bè …) do chính quyền địa phương tại Thụy Sĩ đóng dấu xác nhận. Trong trường hợp có lưu trú thêm tại một trong các nước thuộc khối Schengen khác, phải có giấy tờ xác minh nơi ở chi tiết phù hợp với thời gian dự định lưu trú.
  • Nếu là người đã đi làm, bổ sung Bản gốc sao kê tài khoản ngân hàng trong ba tháng gần nhất, Phiếu trả lương của ba tháng gần nhất, Hợp đồng lao động hoặc chứng nhận gần đây nhất của chủ sử  dụng lao động, Quyết định của chủ lao động cho nhân viên đi du lịch/ Đơn nghỉ phép đi du lịch/ thăm thân.
  • Chứng minh tài chính : giấy tờ nhà đất  hoặc sổ tiết kiệm hoặc giấy sao kê chứng minh số dư tài khoản …. Phải có giá trị tối thiểu là 100.000.000 vnd
  • Booking vé máy bay khứ hồi

Đối với người tài trợ (nếu có), thì cần chuẩn bị thêm:

  • Bản sao hộ chiếu của người mời/bảo trợ. Nếu người bảo trợ không mang quốc tịch Thụy Sĩ, nộp bản sao của giấy phép cư trú.
  • Chứng minh tài chính của người mời/bảo trợ: Phiếu trả lương của ba tháng gần nhất, Hợp đồng lao động hoặc chứng nhận gần đây nhất của chủ sử dụng lao động

3. Visa Công tác, làm việc tại Thụy Sĩ

Với khách hàng xin visa

  • Chứng minh công việc: Giấy quyết định cử đi công tác ở Thụy Sĩ, Hợp đồng lao động, bảng lương 3 tháng gần nhất ( nếu là nhân viên), Giấy phép đăng ký hoạt động của công ty kèm theo biên lai nộp thuế 3 tháng gần nhất ( nếu là chủ doanh nghiệp)
  • Xác nhận booking vé máy bay khứ hồi và chứng minh nơi ở tại Thụy Sĩ phù hợp với thời gian dự định lưu trú. Trong trường hợp có lưu trú thêm tại một trong các nước thuộc khối Schengen khác, phải có giấy tờ xác minh nơi ở chi tiết phù hợp với thời gian dự định lưu trú.

Với công ty ở Thụy Sĩ nơi khách hàng sẽ đến công tác/ làm việc

  • Thư mời gửi hoặc fax trực tiếp tới Đại Sứ Quán Thụy Sĩ  nêu rõ:
  • Tên công ty/cơ quan và chức danh của người mời tại nơi đó
  • Mục đích, địa điểm và thời gian cụ thể mà công ty mời đối tác sẽ đến công tác ở Thụy Sĩ
  • Chương trình hội thảo, hội nghị, đào tạo v.v. (nếu có)
  • Cam kết rõ mọi chi phí trong thời gian đương sự ở Thụy Sĩ sẽ được chi trả và  Trách nhiệm của công ty về việc đương sự sẽ rời khỏi Thụy Sĩ khi hết hạn visa.

Trên đây là những thông tin chi tiết về thủ tục làm visa Thụy Sĩ. Nếu có thắc mắc và muốn thông tin chi tiết, xin mời liên hệ với công ty Du học VIP.

 

Các bài đã đăng