van-hoa-va-phong-tuc

Du học Mỹ: Văn hóa Mỹ có gì khác với Việt Nam?

Cách nhau nửa vòng Trái Đất, nên văn hóa giữa Mỹ và Việt Nam khác nhau rất nhiều. Những bạn du học sinh nếu không biết nhiều về sự khác nhau giữa hai quốc gia, sẽ dẫn đến rất nhiều khó khăn, thậm chí là hiểu nhầm trong quá trình sinh sống và học tập tại Mỹ. Bài viết sau sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích để tránh bị shock văn hóa khi đi du học.

Đề cao cá nhân

Người Mỹ rất tự hào về sự khác biệt của bản thân so với người khác. Tính các nhân là điều quan trọng nhất đối với họ mặc dù có mối quan hệ khá chặt chẽ với gia đình và cộng đồng. Do đó, người Mỹ luôn tôn trọng cá nhân khác, và tìm quyền bình đẳng cho bản thân mình cũng như mọi người.

Người Mỹ rất đánh giá cao thành quả mà mình đạt được, nên dẫn đến họ rất ganh đua với nhau. Vì thế, bạn có thể tìm thấy nhiều cuộc thi tranh đua tại Mỹ. Mặc dù là những cuộc thi giao hữu thì tính chất thắng thua cũng được thể hiện khá rõ. Tuy nhiên, người Mỹ cũng rất coi trọng tính tập thể. Cho dù là đua với nhau, nhưng họ cũng sẽ có những hành động hay cách cư xử để giúp đỡ đối phương.

Tính tự chủ

Từ nhỏ, người Mỹ đã được cha mẹ dạy cho tính tự chủ. Họ khuyên con mình hãy biết cách tự đưa ra ý kiến riêng của bản thân, và phải tự mình làm mọi thứ. Khi đến tuổi trưởng thành, các bạn trẻ sẽ tự quyết định cuộc đời mình. Khi mà họ tự chọn lựa những lớp học riêng, những chuyên ngành riêng, tự hoạch định tương lai của mình thay vì nghe theo sự sắp đặt của người khác, dù đó là bố mẹ hay thầy cô. Kể cả kết hôn, họ sẽ tự hoạch định ra kế hoạch và tiến hành mọi thứ, chứ không hề ỷ lại cho gia đình.

Thẳng thắn

Trong khi văn hóa phương Đông là tránh nói ra những lời chỉ trích, bất đồng, hay chê bai, như vậy là bất lịch sư, thì người Mỹ sẽ thẳng thẳng thắn nói ra sư không đồng tình và góp ý trực tiếp cho người đối diện. Đây cũng chính là một điểm mạnh văn hóa của người Mỹ. Bởi vì trong quá trình học tập, với tính cách thẳng thắn, họ sẽ rất tích cực trong các giờ họp nhóm hoặc là tích cực phát biểu xây dựng bài, đưa ra những quan điểm riêng.

Xưng hô

Ở Mỹ, tên thường được viết trước rồi mới đến tên đệm và họ. Trong những trường hợp thân mật, bạn có thể gọi bạn bè, người quen bằng tên riêng nhưng vẫn nên gọi thầy giáo, giáo sư bằng chức danh và họ.

Hội họp

Những buổi tập trung vui chơi hay thăm hỏi nhau thường không được lên kế hoạch trước, và những buổi mời đến nhà ăn cơm hay đi ăn cơm thường được báo muộn so với thời gian hẹn, có thể là 1 ngày, hoặc vài tiếng. Nếu bạn cảm thấy không tiện, đừng ngại ngần từ chối và đề nghị một thời gian thích hợp hơn. Tuy vậy, một khi đã nhận lời mời thì nên đúng giờ, không nên đến sớm hoặc trễ hơn 10 phút, vì điều đó có thể gây phiền toái cho chủ nhà.

Lái xe

Từ 16 tuổi trở lên bạn được phép thi lái xe nhưng bắt buộc bạn phải học lớp dạy lái xe (driving education).

Nếu bạn không học lớp dạy lái xe, 18 tuổi bạn mới đủ tuổi được phép thi lái xe.

Chi phí học lái xe tương đối đắt, khoảng 350-400 USD cho cả hai phần thi viết và thực hành.

Mỗi bang ở Mỹ đều có quy định riêng về thi bằng lái xe, bạn nên vào trang web của Department of Motor Vihicles (DMV) để tìm hiểu thêm. Trang web này sẽ giúp bạn tìm đến bang mình ở nhanh chóng: www.dmv.org

Tips – phí dịch vụ

Đây là một trong những nét đặc trưng trong văn hóa người Mỹ. Tiền dịch vụ sẽ không tính cùng hóa đơn. Do đó bạn phải trả thêm 10-15% tổng số tiền trong hóa đơn cho người phục vụ.

Về Du học VIP

VIP Study Overseas đã hỗ trợ hàng ngàn học sinh Việt Nam sang du học tại Mỹ trong hơn 10 năm qua. Rất nhiều du học sinh của công ty đã ở lại làm việc chuyên nghiệp tại Mỹ sau khi học xong. Các chuyên gia tư vấn của VIP Study Overseas đều là những người đã đi du học và làm việc ở nước ngoài. Theo nhận xét của các phụ huynh và các bạn học sinh đã làm hồ sơ tại đây cho biết, Văn phòng Tư vấn du học VIP là địa chỉ tư vấn tin cậy hàng đầu dành cho học sinh du học Mỹ. Để có thêm thông tin về du học Mỹ mời quý vị truy cập trang: http://mangduhocmy.com/

DU HỌC VIP – DẪN ĐẦU VỀ DỊCH VỤ TƯ VẤN DU HỌC MỸ. CHÚNG TÔI LÀM VIỆC VÌ QUYỀN LỢI CỦA SINH VIÊN VIỆT NAM VÀ SỰ PHÁT TRIỂN CỘNG ĐỒNG.

Các bài đã đăng