he-thong-giao-duc-my

Một số vấn đề chung về hệ thống giáo dục Hoa Kỳ

Hệ thống giáo dục Mỹ là  một trong những hệ thống tiến bộ nhất trên thế giới, đề cao sự đa dạng. Khi có dự định du học, sinh viên quốc tế cần phải chọn cho mình một ngành học trong vô vàn chuyên ngành đào tạo. Vì vậy, điều quan trọng đầu tiên sinh viên cần làm là tìm hiểu kỹ hệ thống giáo dục Mỹ. Hiểu biết về hệ thống giáo dục Mỹ sẽ giúp sinh viên đưa ra được những lựa chọn đúng đắn và phát triển kế hoạch học tập của mình.

Bậc tiểu học và trung học

Trước khi bước vào cánh cổng đại học, học sinh Mỹ có 12 năm học tiểu học và trung học. Chương trình học kéo dài từ lớp 1 tới lớp 12.  Khi lên 6 tuổi, học sinh Mỹ bắt đầu tới trường, sau năm hoặc sáu năm tiểu học, sẽ tiếp tục học lên trung học.

Bậc trung học gồm có hai chương trình:

  • “trường trung học bậc giữa” hay “trung học cơ sở”
  • “trường trung học”

Sau khi tốt nghiệp trung học,học sinh có thể tiếp tục học lên đại học hoặc cao đẳng với điểm thi (SAT, ACT, …).

Giáo dục bậc cao

Giáo dục bậc cao tại Mỹ bao gồm các bậc học: Đại học – Cao đẳng, Thạc sĩ, Tiến sĩ và nghiên cứu sau Tiến sĩ.

Hệ thống điểm

Để vào Đại học, cao đẳng ở Mỹ, sinh viên Mỹ cũng như sinh viên quốc tế cần phải nộp bảng điểm trong quá trình nộp đơn vào trường. Tại Mỹ, bảng điểm bao gồm cả “điểm” và “điểm trung bình” (GPA), là kết quả học tập sinh viên đạt được. Tuy nhiên, hệ thống điểm và cách tính điểm của Mỹ sẽ không dễ dàng cho sinh viên quốc tế, bao gồm sinh viên Việt Nam có thể hiểu được. Vì vậy, du học sinh quốc tế cần để ý một số điều sau:

Khi lựa chọn trường tại Mỹ, sinh viên chọn trường phù hợp với trình độ học vấn trong nước tại thời điểm đó.

Tìm hiểu kỹ yêu cầu tuyển sinh tại trường đại học và cao đẳng cũng như từng chương trình cấp bằng vì có thể có những yêu cầu khác nhau.

Cần cập nhật thông tin tuyển sinh của các trường. Để đảm bảo chính xác, sinh viên nên thường xuyên liên lạc với tư vấn giáo dục hoặc người hướng dẫn của trườngn.

Các loại hình giáo dục bậc cao

Trường Cao đẳng và Đại học Công lập (Public College/university)

Các trường này được hỗ trợ và điều hành bởi chính quyền địa phương hoặc bang. Trong 50 bang của Mỹ, mỗi bang có ít nhất một trường đại học công lập và nhiều trường cao đẳng bang.

Trường Cao đẳng và Đại học Tư (Private College/ University)

Các trường này được tổ chức tư nhân đầu tư và điều hành thay cho chính quyền địa phương và bang. Các trường tư sẽ có quy mô nhỏ hơn và thường có học phí cao hơn trường công lập.

Có một số trường tư có liên kết với tôn giáo, sẽ chỉ nhận sinh viên có cùng tôn giáo cùng với trường. Có một số trường chỉ tiếp nhận riêng nam hoặc riêng nữa.

Trường Cao đẳng Cộng đồng (Community College)

Trường CĐCĐ hệ hai năm có cấp bằng Associate và các chứng chỉ. Bằng Associate thường có hai loại chính: bằng chuyển tiếp lên đại học và chứng chỉ giúp sinh viên bắt đầu làm việc. Bằng chuyển tiếp lên đại học phần lớn là AA (xã hội nhân văn) và AS (khoa học). Bằng không chuyển tiếp là bằng khoa học ứng dụng hoặc chứng nhận hoàn thành chương trình.

Học viện Công nghệ (Technology Institute)

Học viện Công nghệ là các trường Đại học hệ 4 năm chuyên về khoa học và công nghệ. Một số trường có chương trình cao học, thạc sĩ hoặc có các khóa đào tạo ngắn hạn.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về Hệ thống Đại học của Mỹ mà bạn có thể tham khảo. Để có thêm nhiều thông tin về Hệ thống giáo dục,cũng như thông tin tuyển sinh, vui lòng liên hệ với Công ty tư vấn du học VIP chúng tôi.

 

Các bài đã đăng