Job interview.  Businesswoman having a job interview. 

[url=http://www.istockphoto.com/search/lightbox/9786622][img]http://dl.dropbox.com/u/40117171/business.jpg[/img][/url]

Sinh sống và làm việc tại Anh Quốc sau khi tốt nghiệp?

Vương quốc Anh từ xưa đến nay luôn là một trong những điểm đến hấp dẫn bậc nhất đối với sinh viên quốc tế. Ước tính mỗi năm mảnh đất này tiếp nhận hơn 300.000 du học sinh quốc tế, chiếm tới hơn 15% tổng số học sinh, sinh viên. Trong số đó, không ít bạn sang du học mang theo khát khao được ở lại sống và làm việc tại Anh Quốc xinh đẹp này. Tuy nhiên, để đạt được ước mơ đó thì cần phải đáp ứng các yêu cầu đề ra tại nước này.

Visa là cánh cửa đầu tiên phải bước qua

Để được sống và làm việc tại Anh Quốc, visa là yếu tố bắt buộc mà các du học sinh quốc tế cần phải có, bạn phải gia hạn visa trước khi visa học tập hết hạn. Ở Vương quốc Anh thị thực và việc nhập cảnh được quản lý bởi Cục Biên giới Anh (UKBA), bạn có thể tham khảo website  chính thức của cơ quan này tại đây.

Có rất nhiều lựa chọn dành cho sinh viên quốc tế mong muốn ở lại làm việc tại Anh Quốc sau khi hoàn thành khóa học. Dưới đây là ba loại visa phổ biến mà sinh viên quốc tế có thể tham khảo: Tier 1, Tier 2 và Tier 5.

Tier 1: Visa Tier 1 được chia làm hai loại Graduate Entrepreneur – Visa khởi nghiệp dành cho sinh viên bậc sau đại học và Entrepreneur – Visa khởi nghiệp.

Graduate Entrepreneur là loại Visa được đề cử bởi một trường đại học. Để nhận được Visa này bạn cần có thư mời của một trường Đại học hoặc chương trình Sirius – một chương trình hỗ trợ tư vấn thủ tục tìm vốn đầu tư và nhập cảnh cho sinh viên năm cuối và sinh viên vừa mới tốt nghiệp với hiệu lực tối đa là 1 năm nhưng không thể nộp đơn xin định cư ở Anh Quốc với loại Visa này.

Entrepreneur là loại Visa duy nhất bạn không cần đơn vị bảo trợ để có được mà thay vào đó là một khoản tiền từ £55.000 – £250.000 để chứng minh được bạn muốn khởi nghiệp ở Anh Quốc với hiệu lực 3 năm (có khả năng gia hạn được thêm 2 năm nữa) và có thể nộp đơn xin định cư ở Anh Quốc sau 3 hoặc 5 năm.

Tier 2: Visa dạng thông thường. Để có được Visa này bạn cần được bảo trợ bởi một đơn vị tuyển dụng lao động tại Anh cùng thư mời từ họ với hiệu lực tối đa lên tới 5 năm (có khả năng gia hạn thêm 1 năm) và có thể nộp đơn xin định cư ở Anh Quốc sau 5 năm.

Tier 5: Visa làm việc ngắn hạn. Để có được Visa này bạn cần được bảo trợ bởi một đơn vị thuê mướn lao động tại Anh với hiệu lực tối đa là 2 năm (có thể gia hạn thêm tuỳ điều kiện ở Tier 5) nhưng không thể nộp đơn xin định cư ở Anh Quốc.

Cánh cửa thứ hai cần bước qua chính là việc làm

Để có thể định cư ở Anh, chưa nói đến ước mơ làm giàu, bạn đã phải có một công việc với mức lương tương đối – vì như tất cả chúng ta đều biết mức chi phí sinh hoạt ở Anh không hề rẻ, nhất là đối với mặt bằng thu nhập chung ở Việt Nam.

Tuy nhiên, có thể sẽ không dễ để tìm được một công việc và chuẩn bị cho những buổi phỏng vấn, và cần có những sự cân nhắc mang tính thực tế. Dưới đây là những chia sẻ về những việc làm tại Anh sẽ giúp ích được phần nào cho các bạn.

  • Hãy truy cập ngay website Dịch vụ việc làm quốc gia Vương Quốc Anh tại đây để biết thêm các thông tin quy giá, từ đó lên kế hoạch về nghề nghiệp, cách viết hồ sơ xin việc, tìm việc làm và chuẩn bị phỏng vấn.
  • Để có thêm những lời khuyên bổ ích cũng như biết được thêm những cơ hội việc làm cho các sinh viên quốc tế sau tốt nghiệp, các bạn hãy xem thông tin tại website Prospects.
  • Nếu muốn được tư vấn cá nhân thì ngay ngôi trường bạn theo học cũng có thể giúp bạn cùng với những chuyên viên tư vấn việc làm tại trường. Họ sẽ giúp bạn hiểu công việc nào bạn sẽ yêu thích, và kỹ năng và kinh nghiệm nào bạn cần và có thể giúp được bạn tìm việc làm.
  • Bạn đừng quên nói chuyện với những người bạn gặp để hỏi về cách họ xin việc, công việc của họ gồm những gì và liệu họ có thể giới thiệu cho bạn một vài địa chỉ liên lạc hữu ích nào không.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý tới những hội chợ việc làm dành cho sinh viên tốt nghiệp, đặt lịch hẹn gặp với những tổ chức sẽ có mặt tại hội chợ đồng thời gia nhập những mạng lưới nghề nghiệp như LinkedIn để tự giới thiệu về trình độ, khả năng, kinh nghiệm của bạn và tự tìm được những mối quan hệ hữu ích. Hơn nữa nếu bạn thích làm việc cho một tổ chức nào đó, hãy đừng do dự, gửi cho họ một bức thư tự giới thiệu kèm theo hồ sơ xin việc, tóm tắt ngắn gọn những gì bạn có thể làm và hỏi họ xem có những cơ hội tuyển dụng nào trong tương lai không.

Hãy chủ động với những mục tiêu, ước mơ của mình. Chúc các bạn thành công!

Hỗ trợ tư vấn du học tại Anh

Để có thêm thông tin tư vấn về việc làm tại Anh, kính mời quý vị liên hệ tới Văn phòng tuyển sinh du học Anh, Công ty Du học VIP. Hotline/Viber/Zalo: 0986781890 và email duhocvip@gmail.com. Hoặc đăng ký tư vấn online miễn phí tại đây.

Về Du học VIP

VIP Study Overseas đã hỗ trợ hàng ngàn sinh viên Việt Nam sang du học Anh Quốc trong hơn 10 năm qua. Rất nhiều du học sinh của công ty đã ở lại làm việc chuyên nghiệp tại Anh sau khi học xong. Các chuyên gia tư vấn của VIP Study Overseas đều là những người đã đi du học và làm việc tại nước ngoài. Theo nhận xét của các phụ huynh và các bạn sinh viên đã làm hồ sơ tại đây cho biết, Văn phòng Tư vấn du học VIP là địa chỉ tư vấn tin cậy hàng đầu dành cho sinh viên du học Anh. Để có thêm thông tin về du học Anh mời quý vị truy cập trang: http://mangduhocanh.com/

DU HỌC VIP – DẪN ĐẦU VỀ DỊCH VỤ TƯ VẤN DU HỌC ANH. CHÚNG TÔI LÀM VIỆC VÌ QUYỀN LỢI CỦA SINH VIÊN VIỆT NAM VÀ SỰ PHÁT TRIỂN CỘNG ĐỒNG.

(Bài viết này có bản quyền của Du học VIP, đề nghị khi rõ nguồn khi đăng lại bài viết này)

Các bài đã đăng