Directly above photograph of an application for a visa.
** Note: Shallow depth of field

Quy trình xin visa du học tại Vương quốc Anh

Vương quốc Anh áp dụng cách thức xét duyệt visa du học Anh dựa trên hệ thống thang điểm (Point – Based System). Theo cách thức này, để được cấp visa sang Anh du học, bạn cần phải chứng minh rằng bạn được chấp nhận vào một khóa học tại một cơ sở đào tạo đã được cấp phép bởi Cục quản lí Thị thực và Xuất nhập cảnh Vương quốc Anh (UKVI), bạn có đủ điều kiện tài chính để du học tại Anh, đồng thời cung cấp những thông tin nhận dạng cá nhân tại các cơ quan tiếp nhận hồ sơ – Văn phòng VFS tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Thủ tục xin visa Anh bao gồm 9 bước sau :

Bước 1. Kiểm tra xem bạn có cần xin visa du học Anh không

 • Mọi công dân Việt Nam đều phải xin visa để có thể nhập cảnh vào Anh.
 • Người không mang quốc tịch Việt Nam nếu muốn xin visa dài hạn cần phải có visa lưu trú hoặc giấy phép lao động ở Việt Nam. Nếu không, các bạn sẽ phải nộp đơn ở nước sở tại.
 • Nếu các bạn không phải là công dân Việt Nam hoặc nếu không rõ về việc mình có phải xin visa hay không, xin mời xem chi tiết tại website của UKBA.
 • Nếu các bạn phải xin visa, xin mời xem tiếp các bước dưới đây.

Bước 2. Xem thông tin về loại visa muốn nộp

Phân loại visa theo nhu cầu của sinh viên

Visa phù hợp với những sinh viên muốn học khóa ngắn hạn hoặc khóa Tiếng Anh kéo dài tới 11 tháng :

 • Short-term student visa : Bạn có thể xin loại visa này nếu bạn 18 tuổi trở lên và bạn muốn đến học tại Vương quốc Anh nhiều nhất là 6 tháng. Nếu bạn chỉ theo học các khóa Tiếng Anh, bạn có thể xin gia hạn visa tới 11 tháng.
 • Short-term student (child) visa : Bạn có thể xin loại visa này nếu bạn 17 tuổi hoặc nhỏ hơn và bạn muốn đến học tại Anh nhiều nhất là 6 tháng.

Visa phù hợp với những sinh viên muốn học khóa dài hạn hơn ở Anh :

Khóa học bạn lựa chọn phải được dạy bởi một trường Đại học, Cao đẳng hoặc trường thuộc các cấp học khác nằm trong danh sách các trường được phép tuyển sinh quốc tế của UKVI.

 • Tier 4 (Child) student visa : Bạn có thể xin visa này nếu bạn ở trong độ tuổi từ 4 – 17. Trong độ tuổi từ 4 – 15, ứng viên xin visa đến Vương quốc Anh phải học ở một trường tư thục có trả phí.
 • Tier 4 (General) student visa : Bạn có thể xin visa này nếu bạn muốn theo học các khóa tại Anh dành cho học sinh từ 16 tuổi trở lên.

Bước 3. Điền bản khai xin visa du học Anh trên mạng

Mỗi cá nhân xin visa Anh, bao gồm cả trẻ em, sẽ phải có riêng cho mình một bản khai xin thị thực trên mạng. Các bạn sẽ cần có một địa chỉ email. Đây là yêu cầu vì lý do bảo mật thông tin và cũng để chúng tôi có thể liên lạc với các bạn (nếu cần) về hồ sơ xin visa. Các bạn cần in bản khai này ra ngay sau khi hoàn thành bản khai trên mạng.

Bản khai xin visa trên mạng

 • Bạn cần đảm bảo mình chọn đúng loại visa cần xin.
 • Bạn cần chắc chắn rằng các mục trong đơn xin visa phải được điền đúng.
 • Mục 1 và 2 là những mục quan trọng đánh giá hồ sơ của các bạn. Những thông tin trong mục này cần được điền thật chính xác.
 • Bạn cần in toàn bộ các trang của bản khai xin visa và mang theo bản khai này khi tới nộp tại trung tâm tiếp nhận hồ sơ. Bản khai cần được in trên giấy chất lượng tốt. Các thông tin trên bản khai cần nằm trong khuôn khổ lề giấy in.
 • Bạn cần đảm bảo bản khai có mã số hồ sơ xuất hiện ở trang cuối cùng và phải ký ở trang này.

Sau khi lưu và nhấn nút ‘nộp’ hồ sơ qua mạng, các bạn sẽ nhận được một email xác nhận với mã số hồ sơ bắt đầu bằng số QWP. Các bạn cần lưu giữ số hồ sơ để truy cứu sau này.

Bước 4. Chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Anh

Một bộ hồ sơ xin visa sinh viên thông thường cần có những giấy tờ sau :

 • Bản in mẫu đơn xin visa đã điền và coc chữ kỹ của bạn.
 • Copy bản phụ lục (Appendix) đã điền đầy đủ thông tin.
 • Hộ chiếu hiện tại của bạn với tối thiểu 2 trang còn trống.
 • Bản sao hộ chiếu.
 • 2 ảnh hộ chiếu (4.5×3.5) chụp trên nền trắng.
 • Mã số CAS (Thư nhập học) được cấp bởi trường mà bạn đăng kí học.
 • Thư xác nhận của bố mẹ đồng ý cho con đi học có đầy đủ chữ kí của bố và mẹ đối với học sinh dưới 18 tuổi.
 • Bằng chứng về tài chính (bank statements).
 • Bản gốc và bản sao các bằng cấp, chứng chỉ mà dựa vào đó trường xem xét để chấp nhận bạn vào khóa học.
 • Chứng chỉ Tiếng Anh.
 • Bản gốc và bản sao sổ hộ khẩu.
 • Nếu khóa học dài hơn 6 tháng, cần có thêm giấy chứng nhận bạn không nhiễm bệnh lao phổi từ một trung tâm y tế được ủy nhiệm của Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM).

Tất cả các giấy tờ trên đều phải là bản gốc và nếu không được thể hiện bằng Tiếng Anh hoặc tiếng xứ Wales thì cần được đính kèm bởi một bản dịch Tiếng Anh có công chứng.

Bước 5. Đặt lịch hẹn nộp hồ sơ xin visa du học Anh

Bất kỳ ai xin visa vào Anh (trừ một số trường hợp được miễn và trẻ em dưới 5 tuổi) đều phải đến nộp hồ sơ trực tiếp tại trung tâm tiếp nhận visa để cung cấp dấu vân tay. Tuy nhiên, những trường hợp được miễn dấu vân tay hay trẻ em dưới 5 tuổi dù không phải đến nộp hồ sơ trực tiếp vẫn cần khai bản khai trên mạng. Nếu các bạn từ chối không cung cấp dấu vân tay thì hồ sơ của các bạn cũng không thể được xét duyệt.

Tại Việt Nam, toàn bộ người nộp đơn, trừ những trường hợp thoả mãn điều kiện dịch vụ visa giới hạn tại Thành phố Hồ Chí Minh, sẽ phải trực tiếp đến nộp hồ sơ tại trung tâm tiếp nhận hồ sơ tại Hà Nội. Các bạn cần đặt một lịch hẹn nộp hồ sơ trên mạng để có thể đến nộp hồ sơ tại trung tâm tiếp nhận visa. Các bạn có thể đặt được lịch hẹn này sau khi đã hoàn thành bản khai xin thị thực trên mạng.

Người có đủ điều kiện nộp hồ sơ theo diện dịch vụ visa giới hạn có thể lựa chọn để nộp hồ sơ trực tiếp tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Lưu ý: Các bạn sẽ được ưu tiên phục vụ khi đặt được cuộc hẹn qua mạng.

Nếu các bạn xin visa theo một nhóm thì mỗi thành viên của nhóm đều cần đặt một cuộc hẹn riêng. Ví dụ, nếu các bạn là một gia đình gồm hai người lớn và hai trẻ em, thì cần phải đặt tổng cộng bốn cuộc hẹn.

Nếu các bạn muốn thay đổi cuộc hẹn, xin lưu ý huỷ cuộc hẹn cũ của mình. Mỗi người nộp đơn chỉ có thể đặt một cuộc hẹn. Nếu các bạn đặt nhiều hơn một cuộc hẹn cho mỗi người hoặc tạo ra những cuộc hẹn ảo, chúng tôi có thể sẽ huỷ tất cả các cuộc hẹn không hợp lệ này mà không cần thông báo trước. Đây là cách thức để không tạo sự quá tải và để tạo cơ hội cho những người thực sự có nhu cầu có thể đặt được cuộc hẹn cho mình.

 Bước 6. Nộp hồ sơ xin visa du học Anh tại trung tâm tiếp nhận visa

Khi đến nộp hồ sơ, các bạn cần mang theo:

 • Hộ chiếu hoặc giấy thông hành còn ít nhất một trang trắng (cả hai mặt) để dán visa và phải còn giá trị ít nhất 6 tháng tại thời điểm quý vị muốn nhập cảnh vào Anh.
 • Bản khai xin visa qua mạng in ra và đã ký.
 • Một ảnh (xem lại hướng dẫn tại bước 4) dán vào trang đầu của bản khai.

– Lệ phí xin visa du học Anh.

– Các giấy tờ cần thiết (xem bản hướng dẫn các giấy tờ tại mỗi trang hướng dẫn thị thực riêng). Cán bộ xét duyệt visa sẽ căn cứ vào các giấy tờ này để quyết định về visa của các bạn.

Lưu ý: Các bạn không thể bổ sung giấy tờ sau khi đã hoàn tất việc nộp hồ sơ. Những giấy tờ các bạn nộp ban đầu sẽ là căn cứ để quyết định việc có được cấp visa hay không. Hồ sơ gửi qua đường bưu điện sẽ không được chấp nhận.

Cung cấp dấu vân tay

Bất kỳ ai xin visa vào Anh (trừ một số trường hộp được miễn và trẻ em dưới 5 tuổi) đều phải đến nộp hồ sơ trực tiếp tại trung tâm tiếp nhận thị thực để cung cấp dấu vân tay. Tuy nhiên, những trường hợp được miễn, dù không phải đến nộp hồ sơ trực tiếp vẫn cần khai bản khai trên mạng. Nếu các bạn từ chối không cung cấp dấu vân tay thì hồ sơ của các bạn cũng không thể được xét duyệt. Người nộp đơn dưới 16 tuổi cần có người giám hộ đi kèm khi cung cấp dấu vân tay nếu không thì không thể tiếp nhận hồ sơ. Hồ sơ xin visa du học Anh chỉ có thể được bắt đầu xét duyệt sau khi đã hoàn tất các thủ tục xác định dấu vây tay.

Quá trình cung cấp dấu vân tay

Quá trình này bao gồm việc lấy dấu vân tay điện tử cho cả 10 ngón tay và chụp ảnh số. Các bạn cần đảm bảo rằng các ngón tay của mình không bị thương, trầy xước, hay nứt nẻ da tại thời điểm lấy vân tay vì nó có thể dẫn đến việc không thể lấy được vân tay với chất lượng theo yêu cầu. Các bạn cần phải chụp ảnh khuôn mặt mình tại thời điểm lấy vân tay. Khi chụp các bạn không đeo kính mắt, trùm khăn hay băng trên đầu trừ khi là do vấn đề tôn giáo hay trong thời gian chữa bệnh. Gương mặt của các bạn phải được chụp rõ, không bị tóc che vào mắt. Nếu các bạn là nữ và đeo mạng che mặt do vấn đề tôn giáo thì cũng sẽ được yêu cầu tháo mạng trước khi chụp ảnh. Những trường hợp nhạy cảm có thể yêu cầu cung cấp nhân viên nữ chụp ảnh hoặc có thể yêu cầu được chụp tại phòng riêng. Sẽ không thể xét duyệt visa du học Anh nếu quý vị không cung cấp dấu vân tay và ảnh chụp.

Bước 7. Thủ tục phỏng vấn visa du học Anh

Trong những trường hợp cần thiết, các bạn có thể sẽ được yêu cầu phỏng vấn. Cán bộ thị thực có quyền đưa ra quyết định dựa trên những giấy tờ các bạn đã nộp. Do vậy, việc nộp đầy đủ các giấy tờ theo hướng dẫn là rất quan trọng.

Nếu cần phỏng vấn, các bạn sẽ được xếp một lịch sớm nhất có thể. Tuy nhiên, các bạn cũng có thể phải chờ đợi một thời gian nếu lịch phỏng vấn đã kín.

Trẻ em dưới 10 tuổi xin visa sẽ không phải phỏng vấn. Trường hợp trẻ em đi sang Anh một mình, trẻ em này có thể sẽ được gọi phỏng vấn với sự giám hộ của một người lớn (thường là bố mẹ hoặc người bảo trợ). Trẻ em từ 10 – 14 tuổi có thể phải phỏng vấn nhưng cũng cần sự có mặt của người giám hộ. Trẻ em trên 14 tuổi có thể tự mình trả lời phỏng vấn.

Xin các bạn lưu ý rằng nộp hồ sơ tại Thành phố Hồ Chí Minh theo diện dịch vụ visa giới hạn không có nghĩa là được đảm bảo cấp visa. Những trường hợp nộp tại Thành phố Hồ Chí Minh theo diện hạn chế này vẫn có thể sẽ được yêu cầu ra Hà Nội để phỏng vấn nếu cần thiết.

Bước 8. Chờ kết quả

Thông thường thời gian xét duyệt từ 7 đến 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ tại 1 trong 2 trung tâm tiếp nhận visa tại Hà nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Các bạn xem thông tin chi tiết về thời gian xét duyệt tại đây.

Bước 9. Nhận quyết định về visa du học Anh

Các bạn sẽ được liên lạc để thông báo về hồ sơ của mình theo chi tiết liên lạc đã cung cấp để đến nhận kết quả. Nếu đến nhận trực tiếp, các bạn cần mang theo hoá đơn. Trường hợp có người đi nhận thay thì người này phải mang theo chứng minh thư, hoá đơn và thư uỷ quyền có chữ ký của các bạn.  Trung tâm có thể chuyển thẳng hộ chiếu cùng các giấy tờ gốc về địa chỉ của các bạn nếu các bạn trả lệ phí bưu điện.

Khi nhận được visa, các bạn cần kiểm tra kĩ lại thông tin.

Hỗ trợ tư vấn du học tại Anh

Để có thêm thông tin tư vấn về xin visa du học Anh, kính mời các bạn liên hệ tới Văn phòng tuyển sinh du học Anh, Công ty Du học VIP. Hotline/Viber/Zalo: 0986781890 và email duhocvip@gmail.com. Hoặc đăng ký tư vấn online miễn phí tại đây.

 

Các bài đã đăng