visa-du-hoc-my

Một số thông tin cần biết về visa du học Mỹ

Khi quyết định du học Mỹ, một trong số giấy tờ cần thiết mà bạn cần chuẩn bị trước khi bay đó là visa. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin chung về visa du học Mỹ mà bạn nên tìm hiểu.

Visa là gì?

Visa (thị thực nhập cảnh) là giấy chứng nhận của cơ quan nhập cư thuộc một quốc gia để xác minh bạn được cấp phép nhập cảnh vào quốc gia đó trong một khoảng thời gian quy định tùy trường hợp như nhập cảnh 1 lần hay nhiều lần.

Tùy vào thời gian và mục đích của chuyến đi, bạn sẽ có riêng visa cho trường hợp đó.

Visa có hai loại: visa di dân và visa không di dân. Bạn xin visa với mục đích du học, nên loại visa bạn xin là không di dân.

Một số loại visa du học Mỹ

Visa F1

Đây là loại visa du học Mỹ dành cho học sinh học các khóa học toàn thời và dài hạn, và là visa được cấp phổ biến nhất cho du học sinh tại Mỹ.

Điều kiện cần thiết để du học sinh xin được visa F1 là I-20, đây là thư mời khóa học toàn thời từ trường. Khi đi xen visa F1, mục đích khi đến Mỹ của bạn là theo học chương trình đại học, trung học phổ thông hoặc cơ sở ngôn ngữ học.

Tuy nhiên có một số hạn chế khi bạn có visa F1. Bạn không được phép làm thêm bên ngoài trường học; nếu làm trong khuôn viên trường, bạn không được phép làm vượt quá 20h/1 tuần trong năm học.

Sinh viên có nguyện vọng xin visa F1 cần phải chứng minh tài chính có đủ để chi trả tất cả chi phí trong năm học đầu tiên, và sẽ nguồn tài chính cho những năm tiếp theo của năm học.

Visa M1

Visa M1 được cấp cho những bạn có nhu cầu tham dự chương trình học nghề, không chính quy. Điểm hạn chế của loại visa này là bạn không được phép làm việc trong thời gian học tập tại trường.

Sinh viên cần chứng minh chứng minh tài chính đầy đủ để có thể chi trả toàn bộ học phí và chi phí sinh hoạt cho toàn bộ thời lượng dự kiến sẽ theo học.

Visa J1

Loại visa này dành cho những bạn sang Mỹ theo các chương trình trao đổi, giao lưu, tư vấn, đào tạo, nghiên cứu, giảng dạy, hoặc được làm việc với hình thức Au Pair và được phê chuẩn hoặc làm việc tạm thời.

Điều kiện để xin được visa J1 là cần phải có  thư mời/ xác nhận về việc bạn sẽ học/ làm tại đơn vị/ tổ chức tại Mỹ.

Đối với loại visa này, sinh viên được phép làm thêm ngoài giờ như sinh viên visa F1

Một số yêu cầu của lãnh sự quán khi đi xin visa du học Mỹ

  • Cho dù bạn có xin được visa hay không, thì bạn sẽ không được hoàn lại phí
  • Mẫu xin học DS-156 – miễn phí tại tất cả các văn phòng Lãnh sự quán Mỹ, cần được hoàn tất và kí tên
  • Với ứng viên xin Visa “F”, cần một mẫu I-20A-B. Với ứng viên xin Visa “M” cần mẫu I20M-N
  • Một hộ chiếu có giá trị đi lại tại Hoa Kỳ và có hiệu lực ít nhất 6 tháng ngoài thời gian dự kiến tại Mỹ. Nếu hộ chiếu bao gồm nhiều hơn 1 người thì mỗi người phải có một Visa và một đơn xin riêng
  • Một ảnh 1 và ½ inch vuông (37x37mm), đủ toàn bộ khuôn mặt, tránh phông sáng và không cần đủ phần đầu
  • Có chứng minh tài chính

Những điều kiện cần để được cấp visa du học

  • Có kế hoạch học tập rõ ràng & Chứng minh được bạn thực sự đi học
  • Chứng minh bạn có đủ năng lực tài chính cho việc theo học tại Mỹ
  • Chứng minh được bạn sẽ quay về Việt Nam sau khi học xong

Để có thêm thông tin về thủ tập làm visa, và quá trình phỏng vấn xin visa, xin mời liên hệ với Du học VIP.

DU HỌC VIP – DẪN ĐẦU VỀ DỊCH VỤ TƯ VẤN DU HỌC MỸ. CHÚNG TÔI LÀM VIỆC VÌ QUYỀN LỢI CỦA SINH VIÊN VIỆT NAM VÀ SỰ PHÁT TRIỂN CỘNG ĐỒNG.

Các bài đã đăng