dinh-cu-new-zealand

Lộ trình du học và định cư New Zealand

Là một quốc gia nằm trong nhóm nước phát triển hàng đầu thế giới, New Zealand được xếp vào nhóm các nước đáng để định cư. Đến với New Zealand, bạn sẽ được hưởng một cuộc sống đầy đủ, tiện nghi và chất lượng cao. Hằng năm, New Zealand có lượng lớn người dân tới cư trú, tuy nhiên con đường nhanh nhất và tiện lợi nhất để định cư New Zealand là con đường du học. Hãy cùng chúng tôi tính toán lộ trình du học và định cư tại New Zealand.

Lộ trình du học

Để có thể du học New Zealand, sinh viên Việt Nam cần đáp ứng được một trong các yêu cầu:

  • Hoàn thành năm nhất Đại học
  • Học THPT có thời gian 13 năm tương đương hệ thống giáo dục New Zealand là A Level của Anh hay THPT của Úc.
  • Đăng ký chương trình dự bị 1 năm trước khi vào Đại học

Nếu bạn không muốn học 1 năm dự bị Đại học tại Việt Nam, thì có một lộ trình khác phù hợp hơn giúp bạn rút ngắn thời gian học và bằng cấp tương đương:

  • Diploma level 5: 1 năm
  • Diploma level 5 và 6: 2 năm
  • Diploma level 5 đến level 7: 3 năm tương đương Đại học và nếu muốn liên thông hay học nâng cao lên chỉ cần học thêm 1 hay 1,5 năm là có bằng Đại học từ các 1 trong 8 Trường lớn tại New Zealand.

Để tham gia vào lộ trình này, bạn cần đáp ứng một số yêu cầu:

  • Hoàn thành THPT bạn có thể chọn 1 trong 3 lộ trình trên
  • Hoàn thành Trung cấp nghề từ 2.5 năm có thể được học từ Diploma level 6
  • Nếu hoàn thành chương trình cao đẳng hoặc Đại học ở Việt Nam, bạn có thể vào được level 7 hay năm 2 Đại học tại New Zealand theo chương trình xét miễn giảm tín chỉ.

Lộ trình định cư sau khi hoàn thành chương trình du học New Zealand

Sinh viên sẽ được cấp thêm Working Visa một năm để ở lại tìm việc, nếu hoàn thành ít nhất Diploma level 5 và 6. Khi bạn có công việc ổn định và có Công ty bảo lãnh thì sẽ xin thêm Working Visa 2 năm. Trong thời gian 2 năm này, bạn có thể nộp tiếp hồ sơ xin thường trú dân. Tổng cộng lộ trình trở thành công dân New Zealand của bạn chỉ mất có 3 năm nếu suôn sẻ.

Khi hoàn thành Diploma level 7, bạn cũng được cấp Working Visa một năm, với trình tự xin như trên. Nếu bạn được Công ty bảo lãnh và vị trí làm việc có địa vị xã hội như quản lý, Head hay Trưởng phòng trở lên ở những ngành nghề ưu tiên định cư thì tổng thời gian bạn trở thành Công dân New Zealand chỉ mất 3 năm.

Khi xin định cư New Zealand vĩnh viễn, bạn sẽ được xét trong các nhóm:

  • Thể loại di cư có tay nghề (đối với công nhân lành nghề và các chuyên gia).
  • Di Dân kinh doanh (cho doanh nhân và các nhà đầu tư).
  • Thể loại Gia đinh (đối với gia đình của công dân hoặc cư dân của New Zealand).

Đối với du học sinh, loại xét định cư thuộc nhóm di cư có tay nghề.

Quy trình xin định cư New Zealand thuộc nhóm có tay nghề

  • Đương đơn đệ trình Đơn bày tỏ Sự quan tâm (EOI) lên Bộ di trú New Zealand.
  • Khi được xét duyệt, cần nộp Đơn xin định cư lên Bộ di trú New Zealand.
  • Đơn xin định cư sẽ được xét duyệt và đương đơn sẽ được thông báo kết quả cuối cùng. Kết quả có thể thuộc một trong các trường hợp:
  1. Đương đơn được chấp thuận cho thường trú tại New Zealand.
  2. Đương đơn được chấp thuận cho visa làm việc tại New Zealand. Visa làm việc là loại visa tạm thời trong thời gian đợi thường trú.
  3. Đương đơn bị từ chối.

Đơn bày tỏ Sự quan tâm (EOI)

Để nộp đơn EOI, bạn cần thỏa mãn các yêu cầu:

  • Thỏa mãn các điều kiện cơ bản để xin visa thường trú.
  • Đạt trên 100 điểm theo thang điểm di trú New Zealand.

Khi đã đáp ứng được các yêu cầu, đương đơn được đưa vào Rổ EOI. Các đương đơn có số điểm trên 140 điểm sẽ được mời nộp Đơn xin định cư lên Bộ di trú New Zealand.

Với những thông tin trên, hy vọng giúp bạn có thể hiểu thêm về lộ trình du học cũng như định cư tại New Zealand.

Các bài đã đăng