kinh-nghiem-song-tai-uc

Kinh nghiệm sống tại Úc dành cho du học sinh

Theo kinh nghiệm sống tại Úc của các anh chị đi trước, thì các bạn du học sinh Úc cần lưu ý một điều hết sức quan trọng rằng, dù bạn đủ điều kiện du học Úc ban đầu khi đã trải qua thành công các cuộc phỏng vấn xin visa Úc, thì bạn đừng tưởng là an toàn và thuận lợi khi học tập tại Úc. Một điều có thể bạn không nghĩ tới đó là khả năng giao tiếp tiếng Anh của bạn tới đâu và quan trọng là bạn có ngại giao tiếp với người khác hay không?

Vì thế, điều kiện đầu tiên mà khi bạn đi du học Úc là khả năng ngoại ngữ, khả năng giao tiếp thực sự lưu loát. Như thế, mọi hoạt động trong cuộc sống, học tập của bạn bên Úc sẽ không bị rào cản ngôn ngữ với những người xung quanh.
Điều kiện du học ở Úc rất đơn giản, bạn chỉ cần có khả năng, tự tin giao tiếp với người nước ngoài là được rồi. Nhưng đây lại là nhược điểm của các sinh viên Việt Nam hầu hết đều mắc phải. Phần lớn các du học sinh khi qua Úc đều bị rào cản về ngôn ngữ, tùy vào mỗi người có nhận ra hay không mà sẽ thoát ra khỏi “hàng rào” này sớm hay muộn mà thôi. Nếu bạn nhanh chóng khắc phục nhược điểm này thì việc hòa nhập cộng đồng người Việt tại Úc sẽ được nhiều lợi ích mà bạn không thể tưởng tượng được. Ngược lại, bạn sẽ gần như bị cô lập và giấc mơ du học có nguy cơ tan biến khi hết năm đầu tiên.

Nếu bạn có ý định du học tại Úc thì theo kinh nghiệm sống tại Úc của các tiền bối, chúng tôi khuyên bạn ngay từ bây giờ hãy luyện cho mình một trình độ tiếng Anh IELTS, TOEIC thật cao, khả năng giao tiếp với người nước ngoài lưu loát. Ở Việt Nam, bạn có thể tìm và làm quen với người nước ngoài, cố gắng tiếp cận họ để trau dồi vốn từ tiếng Anh của bạn thật tốt và luôn nhớ rằng, bạn đừng nên xấu hổ hay mắc cỡ, mà hãy tự tin giao tiếp, trò chuyện. Bạn đừng ngại phát âm sai hay lo lắng sẽ bị họ chê cười, mà bạn nên tìm râ những khuyết điểm mà mình mắc phải trong quá trình giao tiếp để tự khắc phục dần, và cứ thế tuần tự, bạn sẽ tập dần được phản xạ khi trò chuyện, học tập,… hàng ngày.

Những du học sinh Úc tương lai cần phải luôn nhớ rằng: “Học, học nữa, học mãi”, bạn có thể học ở mọi lúc mọi nơi, dù bạn ở bất kì lứa tuổi nào.

Khi bạn dùng các phương tiện giao thông công cộng: xe buýt, tàu hỏa, xe điện ngầm, bạn hãy chú ý lắng nghe họ nói gì? Bạn hãy để ý xem cách phát âm của người bản xứ như thế nào để bạn có thể học khẩu hình miệng từ họ. Đây cũng là một trong những kinh nghiệm sống tại Úc mà các vị tiền bối khuyên các bạn sinh viên nên làm.

Bạn nên tham gia các hoạt động ngoại khóa, các hoạt động cộng đồng, các hoạt động tình nguyện với các bạn du học sinh tại Úc và các bạn sinh viên bản địa, như thế cũng góp phần nâng cao trình độ tiếng Anh của mình.

Ngoài ra khi rãnh rỗi, bạn cũng có thể xem các video clip hướng dẫn giao tiếp, các chương trình thực tế trên truyền hình, có phụ đề tiếng Anh…

Nhưng các bạn đừng quá lo lắng, nếu vốn Anh ngữ của bạn còn eo hẹp, thì tại mỗi trường mà bạn theo học thường có một khoá bổ túc tiếng Anh song song, ở đó bạn sẽ tiếp thu được những phương pháp học tiếng Anh sao có hiệu quả và tối ưu nhất. Khoá học này còn giúp bạn trau dồi thêm các kỹ năng mềm, làm tăng sự tự tin của bạn trong giao tiếp hơn nữa.

Nhưng các bạn đừng có suy nghĩ rằng “Nước tới chân mới nhảy” mà ngay từ giờ phút này, bạn nên tăng cường trình độ tiếng Anh của mình thật vững vàng, khi đó việc du học ở Úc của bạn sẽ hạn chế những khó khăn về ngôn ngữ.

Chúng ta đang sống trong một thời đại mới, một thời đại thông tin liên lạc vì thế các bạn hãy vững tin và trau dồi tiếng Anh từ mọi nguồn, mọi cách, mọi lúc, mọi nơi.

Với những kinh nghiệm sống tại Úc dành cho các bạn sinh viên chuẩn bị du học tại Úc mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên, sẽ giúp bạn phần nào trong suy nghĩ, cách nhìn nhận về tương lai khi sinh sống và học tập tại đất nước chuột túi xinh đẹp này.

Để có thêm thông tin về du học Úc, mời quý vị xem thêm tại: http://mangduhocuc.com/

Các bài đã đăng