dinh-cu-canada

Hệ thống Express Entry cho người nhập cư vào Canada

Để đến Canada dưới dạng người nhập cư có tay nghề, bạn cần phải sử dụng hệ thống Express Entry. Đây là quy trình bạn cần phải:

  • Xác định mình có hợp lệ để đăng ký,
  • Nếu bạn hợp lệ, bạn có thể tạo hồ sơ Express Entry trực tuyến.

Thông tin trên hồ sơ của bạn sẽ được sử dụng để xác định bạn có hợp lệ để nhập cư vào Canada hay không. Nếu hợp lệ, bạn sẽ được xếp hạng cùng những ứng cử viên khác dựa trên những yếu tố khác nhau. Những ứng cử viên đứng đầu sẽ được mời đăng ký thường trú nhân.

LƯU Ý: Hoàn tất hồ sơ Express Entry hoặc được xếp hạng cùng những ứng cử viên khác không đảm bảo rằng bạn sẽ nhận được thư mời đăng ký thường trú nhân.

TRƯỚC KHI BẮT ĐẦU

1. Bạn cần phải làm bài kiểm tra ngôn ngữ. Kết quả kiểm tra sẽ được sử dụng để xác định bạn có hợp lệ để nhập cư vào Canada dưới một trong những chương trình nhập cư liên bang thuộc Express Entry.

2. Nếu bạn theo học chương trình giáo dục đào tạo ngoài Canada, trình độ học vấn của bạn cần được đánh giá theo tiêu chuẩn của Canada. Sẽ không bắt buộc nếu:

  • Bạn có ít nhất một năm kinh nghiệm gần đây nhất tại Canada, hoặc
  • Kinh nghiệm làm việc của bạn là một trong những công việc đòi hỏi tay nghề thủ công.

LƯU Ý: Bạn vẫn có thể đem chứng chỉ giáo dục của mình đánh giá theo tiêu chuẩn giáo dục Canada để tăng điểm công và cơ hội để nhận được thư mời nhập cư dưới hệ thống Express Entry

3. Bạn cần phải biết những kỹ năng trong kinh nghiệm làm việc của bạn (cũng như những ngành nghề bạn có định theo làm). Bạn sẽ sử dụng hệ thống phân lại ngành nghề của Canada (NOC) để biết được kinh nghiệm làm việc của mình có hợp lệ dưới những chương trình liên bang hay không.

ĐỂ TÌM DANH HIỆU NGHỀ NGHIỆP, MÃ NGHỀ, VÀ LOẠI KỸ NĂNG

Mã ngành nghề này được cho là mã NOC của bạn dưới hồ sơ Express Entry. Bạn có thể xem tại đây để biết thêm thông tin về NOC

Bạn sẽ tiếp tục cần những thông tin này, nên hãy đảm bảo rằng bạn đã ghi lại những thông tin NOC và kèm chung với những giấy tờ cần thiết khác.

Bước 1: Tìm hiểu xem bạn có hợp lệ để đăng ký hay không

Bạn có thể xem thông tin tại đây để tìm hiểu xem bạn có đủ điều kiện đăng ký vào hệ thống Express Entry hay không.

Bạn cần có kết quả bài thi tiếng Anh, loại kỹ năng NOC và những bằng cấp được đánh giá theo tiêu chuẩn Canada (ECA).

Sau khi hoàn tất các bước tìm hiểu thông tin, một dãy số tham chiếu (reference number) sẽ hiển thị trên màn hình. Bạn có thể ghi nhớ dãy số này hoặc viết xuống để xây dựng hoàn chỉnh hồ sơ của bạn ở các bước tiếp theo.

Bước 2: Xây dựng hồ sơ Express Entry trực tuyến

Nếu bạn hợp lệ, trang web sẽ chuyển tiếp đến trang MyCIC. Nếu bạn chưa có tài khoản MyCIC, bạn cần phải thiết lập một tài khoản ngay lập tức. Sau đó, bạn sẽ bắt đầu tạo hồ sơ Express Entry gồm những thông tin sau:

  • Thông tin cá nhân
  • Thông tin liên lạc
  • Những thông tin về học tập giáo dục
  • Những thông tin chi tiết về kinh nghiệm làm việc
  • Ngôn ngữ
  • Những thân nhân hiện đang ở Canada và sống phụ thuộc vào bạn

 Bạn sẽ cần:

  • Hộ chiếu của bạn và những giấy tờ du lịch
  • Tên hiệu ngành và số mã ngành NOC
  • Bài kiểm tra tiếng Anh (IELTS, CELPIP, hoặc TEF)
  • Những văn bằng hoặc chứng chỉ được đánh giá theo tiêu chuẩn Canada
  • Một bản photocopy của thư mời làm việc từ những nhà tuyển dụng Canada, nếu có
  • Một bản photocopy thuộc chương trình Provincial Nominee, nếu có; và
  • Số tham chiếu cá nhân

ĐỂ TẠO HỒ SƠ EXPRESS ENTRY

1. Bạn có thể dựa vào những hướng dẫn trên website để tạo tài khoản MyCIC. Hệ thống sẽ cho bạn số MyCIC mà bạn sẽ dùng cho mỗi lần đăng nhập.

2. Nếu bạn đã có số tham chiếu, bạn có thể nhập dãy số này vào.

3. Nhập thông tin cá nhân, kinh nghiệm làm việc, giáo dục, v.v

LƯU Ý: Bạn có thể thoát ra khỏi trang web bất cứ lúc nào và thông tin của bạn sẽ được lưu lại. Nhưng, nếu bạn không hoàn tất hồ sơ Express Entry này trong vòng 30 ngày, bạn không thể tiếp tục đăng ký và phải bắt đầu lại.

4. Đăng ký hồ sơ trực tuyến.

Nếu bạn đạt được những tiêu chuẩn đề ra của Express Entry và những điều kiện cơ bản của một trong những chương trình nhập cư liên bang, bạn sẽ được xếp hạng cùng những ứng cử viên khác. Nếu bạn được nhận thư mời đăng ký thường trú nhân, CIC sẽ thông báo cho bạn biết để có thể tiếp tục đăng ký dưới chương trình liên bang nào.

LƯU Ý: Đăng ký và gửi hồ sơ Express Entry không đồng nghĩa với việc bạn có thể đăng ký thường trú nhân, hoặc không đảm bảo việc bạn có thể nhận được thư mời. Bạn sẽ nhận được thư mời từ CIC, và sau đó sẽ cần cung cấp thêm cho CIC những thông tin khác cho bộ hồ sơ thường trú nhân.

ĐĂNG KÝ QUA NGÂN HÀNG VIỆC LÀM

Để hoàn tất hồ sơ Express Entry, bạn cần phải đăng ký với ngân hàng việc làm thuộc chính phủ Canada nếu:

Bạn chưa có thư mời tuyển dụng

Bạn chưa được đề cử từ tỉnh bang hoặc các vùng lãnh thổ

Ngân hàng việc làm là một công cụ tìm kiếm việc làm trực tuyến, dễ dàng, và sẽ giúp liên kết bạn với những nhà tuyển dụng khác tại Canada dựa trên những kỹ năng và kinh nghiệm của bạn.

Nếu bạn không đăng ký với ngân hàng việc làm trong vòng 30 ngày, hồ sơ Express Entry của bạn sẽ bị vô hiệu lực.

NẾU BẠN HỢP LỆ ĐỂ ĐĂNG KÝ

Xếp hạng cùng những ứng cử viên khác của hệ thống nhập cư Express Entry

Nếu bạn đat được những điều kiện cơ bản, CIC sẽ xếp hạng bạn với những ứng cử viên khác trong hệ thống Express Entry. Bạn sẽ nhận được tin nhắn trong tài khoản MyCIC.

Từ hệ thống xếp hạng, bạn sẽ nhận được những điểm số dựa vào những yếu tố mà bạn cung cấp. Điểm số càng cao, cơ hội bạn nhận được thư mời đăng ký thường trú nhân sẽ càng cao hơn.

Nếu bạn được xếp hạng với những ứng cử viên khác, bạn có thể bắt đầu chuẩn bị những giấy tờ cần thiết để đăng ký thường trú nhân. Bạn có thể nhận được thư mời đăng ký bất cứ lúc nào.

Để có cơ hội tốt hơn để được mời đăng ký thường trú nhân, bạn cần:

  • Được đề cử bởi vùng tỉnh bang/ vùng lãnh thổ, hoặc
  • Có thư mời làm việc từ một nhà tuyển dụng tại Canada.

Bạn sẽ được thêm điểm cộng dựa vào những yếu tố này.

LƯU Ý: Bạn cần tiếp tục cập nhật thông tin của mình nếu có bất cứ thay đổi nào. Ví dụ, nếu:

  • Có những thay đổi trong kinh nghiệm làm việc
  • Bạn có một kết quả điểm thi ngôn ngữ khác
  • Có một thay đổi trong gia đình, như có thêm trẻ em, hoặc ly di, hoặc
  • Con của bạn không còn là người phụ thuộc vào bạn nữa (từ 19 tuổi trở lên)

Được mời đăng ký

Nếu bạn nhận được thư mời đăng ký, bạn có thể đăng ký thường trú nhân. Bạn sẽ được mời nếu bạn:

  • Có thư mời tuyển dụng
  • Được đề cử bởi các vùng bang/ vùng lãnh thổ, hoặc
  • Nằm trong những ứng cử viên có điểm số cao nhất dựa vào kỹ năng và kinh nghiệm của bạn.

Nếu bạn được mời, bạn có 60 ngày để đăng ký thường trú nhân trực tuyến.

Sau khi hoàn tất hồ sơ và đăng ký trực tuyến, CIC sẽ hoàn tất hồ sơ của bạn nhanh chóng. CIC sẽ giải quyết hầu hết các bộ hồ sơ trong vòng 6 tháng hoặc ít hơn.

Bạn cần phải có những bản photocopy của các giấy tờ mà CIC yêu cầu như giấy chứng nhận từ phía cảnh sát, trước khi CIC xem xét hồ sơ của bạn. Để hồ sơ nhập cư của bạn không bị từ chối, bạn có thể chuẩn bị sẵn những giấy tờ này khi bạn vẫn đang được xếp hạng với các ứng cử viên khác.

Giấy chứng nhận từ phía cảnh sát sẽ có hiệu lực trong 3 tháng.

ĐỌC THÊM: Du học Canada- Hệ thống nhập cư Express Entry dành cho sinh viên quốc tế

Nguồn: CIC News

Các bài đã đăng