Tìm hiểu về nước Mỹ

Du học Mỹ: Tổng quan về nước Mỹ

Mỹ là một cường quốc trên thế giới về mọi khía cạnh: kinh tế, giáo dục, y tế, quân sự, công nghệ,…Hiện nay không những sinh viên Việt Nam, mà sinh viên nhiều nước trên thế giới đều có nhu cầu lớn về du học tại Mỹ. Trước khi đi du học, một trong số những việc cần thiết mà bạn phải làm đó là tìm hiểu thật kĩ về đất nước và con người nước Mỹ.

Thông tin chung

Thủ đô: Washington, D.C

Diện tích: 9.629.047 Km2, đứng thứ 4 trên thế giới sau Nga, Canada, Trung Quốc

Dân số: 297,285,435 người

Đơn vị tiền tệ: Dollar Mỹ ($)

Ngôn ngữ chính thức: Tiếng Anh

Ngày quốc khánh: 04/07/1776

Vị trí địa lí

Hợp chủng quốc Hoa Kỳ là một cộng hòa lập hiến liên bang gồm có 48 bang thềm lục địa và hai tiểu bang (đảo Hawaii nằm giữa Thái Bình Dương và đảo Alaska nằm trong vùng tây bắc của lục địa Bắc Mỹ, tiếp giáp với Canada). Quốc gia này nằm gần ở giữa Bắc Mỹ, phía tây giáp với Thái Bình Dương, phía đông giáp với Đại Tây Dương, phía bắc giáp với Canada, phía nam giáp với Mexico.

Khí hậu

Khí hậu Hoa Kì rất đa dạng vì vị trí trải dài trên nhiều vĩ độ.

Mỹ có khí hậu ôn đới hải dương và ôn đới lục địa. Nhiệt độ trung bình của vùng ven biển phía Tây và phía Đông vào tháng 1: -50oC đến 0oC, tháng 7: 120oC đến 150oC. Ở miền trung tâm, tháng 1: -200oC, tháng 7: 20oC đến 250oC.

Vào mùa xuân và mùa thu, khí hậu hiền hòa, ấm áp và có nắng, một số vùng ẩm ướt, đặc biệt là vùng Tây Bắc Thái Bình Dương.

Lượng mưa trung bình ở vùng ven biển: 1.500 đến 2.000mm, ở miền trung tâm là 1.000mm

Phương tiện giao thông

Các loại phương tiện công cộng phổ biến tại Mỹ: xe buýt và tàu lửa. Ngoài ra còn có phà đi hàng tháng, xe buýt điện, xe điện ngầm, tàu điện ngầm và các phương tiện khác.

Phương tiện nhân tại đây chủ yếu là ô tô và một hộ gia đình có thể sở hữu nhiều ô tô cùng một lúc.

Khi đến với nước Mỹ, bạn sẽ không phải lo lắng nhiều về vấn đề an toàn giao thông, bởi vì Mỹ được biết đến như là thiên đường giao thông xét trên góc độ tuân thủ luật và thực thi luật.

Văn hóa – Xã hội

Mỹ là một quốc gia đa văn hóa hóa và tôn giáo. Mọi người từ khắp nơi trên thế giớ đều muốn đến Mỹ để nhập cư và lập nghiệp. Họ mang theo những bản sắc sắc văn hóa, những phong tự tập quán và ngôn ngữ của nước mẹ đẻ đến với nước Mỹ, góp phần làm cho nước Mỹ càng trở nên giàu có hơn về văn hóa. Ngoài ra, Mỹ còn có sự kết hợp rất đa dạng về màu da con người. Có thể nói nơi đây là nơi tập hợp tất cả các màu da có trên thế giới.

Con người nơi đây nổi tiếng với đặc tính tự lập ngay từ khi còn nhỏ. Thay vì ỷ lại vào gia đình thì phần lớn người dân Hoa Kỳ khi còn ngồi trên ghế nhà trường sẽ tự chọn cho mình ngành học, trường học yêu thích, tự chi trả 1 phần hoặc toàn phần học phí, tự tìm việc làm và tự lên kế hoạch cho hôn nhân cũng như cho cuộc sống của họ.

Khi đến với nước Mỹ, bạn sẽ rất an tâm về vấn đề nhân quyền, bởi vì Mỹ rất coi trọng nhân quyền của một con người. Tại đây, mọi mọi công dân đều được đối xử bình đẳng dù họ là người da trắng, da vàng, da đen, da đỏ. Họ có cơ hội học tập, làm việc, mức lương và hưởng quyền lợi ngang nhau. Do đó, xã hội sẽ coi trọng khả năng và sự đóng góp của chính bản thân người đó hơn là coi trọng gia đình mà họ xuất thân.

Truyền thông đại chúng

Nước Mỹ vô cùng nổi tiếng với những bộ phim điện ảnh được đầu tư lớn. Tiêu biểu phải kể đến nền điện ảnh Hollywood thuộc thành phố Los Angeles, California. Phim trường Hollywood là nơi sản xuất ra các bộ phim đivàohuyền thoại, như: Titanic (1997), Star war (1977),…

Thể thao

Thể thao được xem là một phần không thể thiếu trong cuộc sống sinh hoạt của người dân Mỹ. Đây cũng được coi là một phàn cuộc sống đối với các bạn học sinh, sinh viên tại các trường học nước Mỹ. Các môn thể thao phổ biến ở đây là: bóng chày, bóng rổ, bóng đá, bóng gậy (khúc côn cầu) và lacrosse (môn thể thao dùng vợt để đánh và bắt bóng)

Các câu lạc bộ thể thao nam và nữ tham gia vào các cuộc thi đấu quốc tế: tennis, golf và boxing và thành công nhiều ở các cuộc thi Olympic. Ở Mỹ còn có nhiều hoạt động khác như bơi lội, trượt tuyết. Môn thể thao đua môtô và ôtô cũng là các hoạt động thể thao của người dân Mỹ. Câu cá và đi săn là hai loại hình giải trí truyền thống.

Các bài đã đăng