Duhocvip

Back Bạn đang ở trang: Home Du học các nước Chuyên mục Canada Chính sách định cư dành cho sinh viên tại các bang của Canada

Chính sách định cư dành cho sinh viên tại các bang của Canada

 

Một trong những vấn đề các du học sinh quan tâm nhất khi quyết định đi du học Canada là cơ hội việc làm và định cư sau khi tốt nghiệp. Canada là một nước đa chủng tộc, đa văn hóa, chính vì vậy môi trường sống ở đây rất thân thiện và cởi mở.Hiện nay, Canada đang mở rộng cánh cửa cho du học sinh không chỉ trong cơ hội việc làm mà còn cả cơ hội định cư sau khi tốt nghiệp. Chính vì vậy, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng về khả năng ngoại ngữ cũng như học vấn và tài chính, con đường đến với đất nước bắc Mỹ xinh đẹp này hoàn toàn là một lựa chọn đáng xem xét.

Tại Canada là mỗi tỉnh bang đều có những chính sách định cư rất riêng, trong đó nổi bật là Manitoba. Cơ hội việc làm và định cư sau tốt nghiệp đang dần làm nên “thương hiệu” của tỉnh bang này đối với sinh viên quốc tế. Trong hệ thống 10 tỉnh bang và 3 vùng lãnh thổ của Canada, Manitoba là tỉnh bang đi đầu, có nhiều chính sách hấp dẫn nhất trong phát triển kinh tế, phát triển lực lượng lao động quốc tế thông qua giáo dục và khuyến khích nhập cư.

Dưới đây là chính sách định cư của một số một số tỉnh bang dành cho du học sinh:

I. Bang Manitoba – Định cư sau 6 tháng tốt nghiệp, không cần xét điểm

Đây là chính sách định cư Canada được áp dụng chỉ duy nhất với sinh viên học tập tại các trường thuộc tỉnh bang Manitoba. Sau khi tốt nghiệp và làm việc tối thiểu 6 tháng tại Manitoba, sinh viên quốc tế có quyên nộp hồ sơ xin định cư Canada chương trình của tỉnh bang Manitoba mà không cần người bảo lãnh, không cần dựa vào hệ thống tính điểm.

Ngoài chính sách định cư cởi mở, Manitoba còn thu hút sinh viên quốc tế nhờ các chính sách vô cùng hấp dẫn như:

-       Chính sách hoàn trả học phí lên đến 60%

-       Chính sách làm thêm không cần work permit 

-       Chính sách miễn hoàn toàn bảo hiểm y tế cho du học sinh quốc tế

II. Chính sách định cư Canada bang British Columbia (B.C)

Những sinh viên quốc tế thuộc 1 trong 2 dạng sau đây sẽ được cấp Thường trú dân Canada khi nộp hồ sơ xin định cư Canada tại British Columbia với điều kiện.

1. Sinh viên quốc tế đang theo học chương trình Post Graduates: Nộp đơn xin chính sách định cư Canada mà không cần Job Offer

  • Có bằng Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ
  • Thời gian học ít nhất 2 năm
  • Làm việc trong các lĩnh vực Tự nhiên; Khoa học ứng dụng và Sức khoẻ như: Nông nghiệp; Sinh học; Khoa học máy tính; Kỹ thuật; Công nghệ cao; Y tế; Toán học; Bảo tồn và Nghiên cứu tài nguyên thiên nhiên; Vật lý học
  • Có ý định sinh sống và làm việc lâu dài tại British Columbia

2. Sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp:

  • Có bằng đại học; cao đẳng hoặc chứng chỉ
  • Thời gian học ít nhất 8 tháng
  • Có việc làm tại British Columbia
  • Có ý định định cư Canada (ngoại trừ Quebec)

III. Chính sách định cư Canada bang Ontario

Những sinh viên quốc tế thuộc 1 trong 3 loại sau đây sẽ được cấp Thường trú dân Canada khi nộp hồ sơ xin định cư Canada tại Ontario với điều kiện.

1. Đối với sinh viên quốc tế nói chung:

  • Có một việc làm toàn thời gian
  • Đã hoàn thành ít nhất 1/2 chương trình học
  • Theo học tại các trường Cao đẳng hoặc Đại học công lập
  • Đang theo học chương trình 2 năm hoặc chương trình Post Graduates trở lên

2. Chính sách định cư Canada áp dụng riêng cho nghề “Phi công”

  • Theo học ngành “Phi công”
  • Có dự định sống và làm việc tại Ontario
  • Tốt nghiệp chương trình Thạc sĩ tại trường Đại học công lập ở Ontario
  • Nộp hồ sơ trong vòng 2 năm sau khi tốt nghiệp
  • Chứng minh có đủ thu nhập để lo cho bản thân hoặc người phụ thuộc
  • Đủ yêu cầu trình độ Tiếng Anh hoặc Tiếng Pháp
  • Không yêu cầu kế hoạch học tập trong tương lai
  • Không vi phạm luật pháp Canada

3. Chính sách định cư Canada cho sinh viên quốc tế theo học chương trình Thạc sĩ

  • Tốt ngiệp trường Đại học công lập tại Canada
  • Nộp hồ sơ trong vòng 2 năm sau khi tốt nghiệp
  • Không vi phạm luật pháp Canada

IV. Chương trình định cư Đề cử bang New Brunswick

Bang New Brunswick đang cấp tốc bổ sung nguồn nhân lực để phát triển bang, các ứng đáp ứng đủ những điều kiện sau đây sẽ được cấp thường trú dân tại New Brunswick:

  • Ở độ tuổi từ 22 – 55
  • Có trình độ Anh văn nhất định
  • Tìm được công việc chính thức tại bang hoặc là chủ cơ sở kinh doanh hoạt động trên một năm

Bộ di trú New Brunswick lấy thang tính điểm tối đa là 78 điểm , ứng viên đạt 50 điểm là có đủ điều kiện. Trường hợp định cư Canada theo diện “Skilled Worker” được chia thành 3 trường hợp với điểm tối thiểu là 51 – 54 – 50:

1. Điểm tối thiểu 51:

  • Học sinh học cấp 3 tại Việt Nam
  • Đi du học tại bang New Brunswick
  • Tốt nghiệp và làm việc trong 1 năm (độ tuổi 22 – 24)

2. Điểm tối thiểu 54:

  • Đã tốt nghiệp Đại học tại Việt Nam
  • Học 2 năm tại tại New Brunswick
  • Tốt nghiệp và làm việc trong 1 năm (độ tuối 26 )

3. Điểm tối thiểu 50:

  • Đã tốt nghiệp đại học và đã đi làm 4 năm tại Việt Nam
  • Học 2 năm ở New Brunswick
  • Có việc làm tại New Brunswick (không yêu cầu thời gian làm việc, độ tuổi 28)

V. Chính sách định cư Canada bang Saskatchewan

Những sinh viên quốc tế thuộc 1 trong 2 loại sau đây sẽ được cấp Thường trú dân Canada khi nộp hồ sơ tại Saskatchewan với điều kiện:

1. Sinh viên tốt nghiệp cao đẳng đại học

  • Hoàn tất chương trình học toàn thời gian sau trung học ở Canada ít nhất một năm học (8 tháng) và được nhận văn bằng, chứng chỉ tại một trường được công nhận ở Canada
  • Đã từng làm việc cho công ty, doanh nghiệp ở Saskatchewan ít nhất 6 tháng (tối thiểu 960 giờ) theo giấy phép làm việc dành cho sinh viên đã tốt nghiệp. Kinh nghiệm bao gồm làm việc trong trường, ngoài trường, vừa học – vừa làm, thực tập theo chương trình của trường
  • Được cấp phép làm việc sau khi tốt nghiệp của Cục Di Trú (CIC)
  • Hiện có thư mời làm việc toàn thời gian chính thức từ 1 công ty tại Saskatchewan

2. Sinh viên tốt nghiệp bậc thạc sĩ và tiến sĩ

  • Hoàn tất chương trình thạc sĩ hoặc tiến sĩ với tối thiểu 1 năm học toàn thời gian từ đại học Saskatchewan hay đại học Regina
  • Nộp đơn trong vòng 2 năm sau khi tốt nghiệp
  • Có dự định sinh sống tại Saskatchewan
  • Từng có tối thiểu 6 tháng làm việc trong lĩnh vực đào tạo tại Saskatchewan
  • Hiện đang làm việc trong lĩnh vực đào tạo hoặc nhận được lời mời làm việc trong lĩnh vực đào tạo tại Saskatchewan với kỳ hạn ít nhất 6 tháng
  • Vợ/chồng đang làm việc chính thức toàn thời gian tại Saskatchewan
  • Ứng viên có đủ tài chính để trang trãi cuộc sống cơ bản ($10,000 cho ứng viên và $2,000 cho mỗi thành viên gia đình đi cùng)

VI. Chương trình định cư đề cử bang Nova Scotia

Chương trình định cư đề cử của bang Nova Scotia khá đơn giản, không cần tính theo thang điểm, chỉ cần thỏa mãn các điều kiện sau là có thể xin định cư Canada và được phê duyệt:

  • Độ tuổi 21 – 55
  • Tìm việc làm ở Nova Scotia, công việc toàn thời gian 30h/tuần
  • Công việc tốt nhất là thuộc nhóm ngành loại 0, A, B theo hệ thống phân loại NOC (được giải thích tại hội thảo), nếu thuộc nhóm ngành loại C thì cần làm tại công ty nhất định được 6 tháng trở lên.
  • Phải có kinh nghiệm làm việc liên quan là 1 năm hoặc 1560 giờ, kinh nghiệm làm việc này có thể tích lũy ở bất cứ đâu không nhất thiết phải Canada
  • Trình độ tiếng Anh IELTS 6.0 trở lên
  • Phải có trình độ học vấn từ cao đẳng trở lên (Không nhất thiết là học ở Nova Scotia nhưng nên học ở bang ngang với Nova Scotia. Chúng tôi khuyến khích du học sinh nên học tại đây)
  • Chứng minh mong muốn định cư Canada tại bang Nova Scotia (chứng minh thông qua việc học và làm việc ở bang này)
  • Ngoài ra, bắt đầu từ tháng 1/2015 Bộ di trú liên bang thực thi chương trình định cư Canada cấp tốc Express Entry. Chương trình này có sự khác biệt so với chương trình đề cử của bang:
  • Công việc phải thuộc nhóm ngành nghề theo quy định danh mục ngành nghề định cư Canada. Đa số thuộc lĩnh vực kinh tế và kỹ sư (phù hợp với sinh viên Việt Nam)
  • Thiết kế thang tính điểm của bang Nova Scotia để tuyển chọn đương đơn thích hợp theo chương trình. Điểm tối thiểu để xét định cư là 67.

So với với chương trình định cư Canada cấp tốc Express Entry thì chương trình định cư đề cử của bang thông thoáng hơn do không yêu cầu thuộc nhóm ngành nghề danh mục định cư. Ngoài ra với sinh viên học tại bang theo chương trình thực tập hưởng lương (Ví dụ tại Đại học CBU) có thời gian thực tập 12 tháng đó là thời học hỏi kinh nghiệm và cũng đáp ứng đủ 1560 giờ làm việc, như vậy sinh viên chỉ cần đáp ứng công việc loại C có thời gian làm việc trong 6 tháng nữa là có thể xin định cư Canada.

VII. Bang Quebec – Chính sách định cư PEQ nhanh nhất cho du học sinh

Nhằm thu hút sinh viên quốc tế, từ 04/2014 chính quyền bang lập chính sách định cư Canada cấp tốc PEQ (Quebec Experience Program), theo đó sinh viên quốc tế có thể nộp đơn xin định cư Canada tại bang 6 tháng trước khi tốt nghiệp và sẽ được duyệt trong vòng 1 – 3 tháng với điều kiện:

  • Học tập từ 2 năm trở lên tại trường Đại học của bang và phù hợp với điều kiện tốt nghiệp
  • Trình độ tiếng Pháp phải đạt trung cao cấp trở lên

Chương trình định cư PEQ có thể nói là chương trình dễ dàng hơn rất nhiều so với các chính sách định cư Canada của các bang khác tại Canada (kể cả so với bang Nova Scotia). Đối với du học sinh chưa biết tiếng Pháp có thể theo học 5 lớp tiếng Pháp tại trường theo chỉ định (trường tại bang Quebec) thì sẽ đạt yêu cầu định cư Canada:

Chính sách định cư Canada

Chương trình chính phủ liên bang CEC

Chương trình định cư Canada ở Nova Scotia

Chương trình định cư PEQ ở Quebec

Thời gian du học

2 năm

1 năm

2 năm

Job offer

Yêu cầu

Yêu cầu

Không yêu cầu

Kinh nghiệm
làm việc

12 tháng

Công việc loại C là 1560 giờ

Không yêu cầu

Danh mục
nghề nghiệp

Loại B

Loại B và C

Không yêu cầu

Giới hạn

Loại B: 200 người/năm
Tổng di dân: 12000 người/năm

Đến năm 2020: 7200 người/năm

Không giới hạn

Ngoại ngữ

IELTS 6.0

IELTS 6.0

Tiếng Pháp, nếu chưa biết chỉ cần học 5 lớp tiếng Pháp tại bang

Thời gian làm đơn

Sau khi đi làm 12 tháng

Sau khi có job offer

6 tháng trước khi tốt nghiệp

Thời gian duyệt

12 tháng

2 + 12 tháng

1 + 12 tháng

Bảng so sánh trên thể hiện ưu thế tuyệt đối của chính sách định cư Canada tại bang Quebec so với các chính sách định cư Canada khác. Không yêu cầu du học sinh có việc làm ngay tại Canada, không hạn chế số lượng người nhập cư và được định cư Canada sớm tại bang.

Để được tư vấn toàn diện về hồ sơ, quy trình nhập học và chương trình định cư tại Canada, kính mời quý phụ huynh và các bạn học sinh liên hệ đến Du học VIP - Văn phòng Đại diện tuyển sinh chính thức của các trường Canada tại Việt Nam.

Trung tâm Tư vấn Du học VIP (VIP Study Overseas)

Số 18, Trung Yên 3, Trung Hòa, Hà Nội

Hotline: 098 678 1890. Email:  This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.  &   This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. .

Website:  http://duhocvip.com/ & http://mangduhoccanada.com/

DU HỌC VIP - DẪN ĐẦU VỀ DỊCH VỤ TƯ VẤN DU HỌC CANADA. CHÚNG TÔI LÀM VIỆC VÌ QUYỀN LỢI CỦA SINH VIÊN VIỆT NAM VÀ SỰ PHÁT TRIỂN CỘNG ĐỒNG!  


Share

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC VIP - DẪN ĐẦU VỀ DỊCH VỤ TƯ VẤN DU HỌC QUỐC TẾ

* Tư vấn giúp bạn chọn trường đại học uy tín

* Tư vấn chọn các ngành học "đắt hàng" nhất

* Hơn 80% sinh viên được hỗ trợ xin học bổng khuyến học và bán phần

* Thủ tục visa nhanh chóng, hiệu quả

* Liên tục tổ chức các buổi phỏng vấn cho du học sinh với đại diện các trường đại học

goi qua tet

quà biếu tết

quà tết độc đáo

BẠN CÓ BIẾT? Hơn 90% du học sinh giới thiệu bạn bè và người thân tiếp tục sử dụng dịch vụ tư vấn của chúng tôi. 

Để tư vấn miễn phí, Bạn hãy điền phiếu Tư vấn tại đây hoặc Tham dự Hội thảo du học tại đây

Bạn đã like chưa?

Thư viện ảnh