viec-lam-canada

Chính phủ Canada tạo điều kiện cho sinh viên làm việc tại Canada

Bộ trưởng Quốc tịch và nhập cư Canada, ông Monte Solberg, cho biết “Từ nay, sinh viên nước ngoài đang du học tại Canada có thể làm đơn xin giấy phép làm việc bên ngoài nhà trường”.

“Sinh viên nước ngoài có đóng góp đáng kể với Canada. Họ làm giàu cho cuộc sống tại nhà trường và cộng đồng bằng những ý tưởng mới và các nền văn hóa mới, và họ cũng là một nguồn quan trọng cung cấp lao động tay nghề cao tiềm tàng mà các doanh nghiệp Canada cần để duy trì tính cạnh tranh cao trên thị trường”, ông Monte Solberg nhấn mạnh.

Sinh viên nước ngoài hàng năm đóng góp khoảng 4 tỷ USD cho nền kinh tế Canada. Hiện nay có khoảng 100.000 sinh viên nước ngoài tại Canada có đủ điều kiện xin giấy phép làm việc theo Chương trình giấy phép lao động ngoài nhà trường. Chương trình này không có ý định lấy đi công việc của các sinh viên người Canada. Mỗi người làm đơn sẽ được yêu cầu phải cạnh tranh một cách công bằng với (sinh viên) người Canada.

“CIC (Bộ Quốc tịch và nhập cư Canada) hiện nay đang phối hợp với các tỉnh và vùng lãnh thổ để biến Canada thành một điểm đến mà mọi người chọn lựa bằng cách giúp cho việc sinh viên nước ngoài kiếm việc làm tại Canada dễ dàng hơn trong và sau khi họ kết thúc khóa học”, Bộ trưởng Solberg nói. “Các thỏa thuận về việc làm bên ngoài nhà trường sẽ khiến cho các sinh viên có được kinh nghiệm làm việc tại thị trường lao động Canada và có thể kiếm thêm thu nhập trong khi đang theo học”, ông nói.

Liên đoàn sinh viên Canada, Liên đoàn sinh viên đại học tỉnh Québec, Hiệp hội các trường đại học và cao đẳng Canada và Hiệp hội các trường cao đẳng cộng đồng Canada, được tham khảo ý kiến về sáng kiến này đã ủng hộ các nỗ lực nhằm làm cho sinh viên nước ngoài dễ kiếm được việc làm ở Canada hơn.

“Với kinh nghiệm làm việc tại Canada, sinh viên nước ngoài sẽ có thể hòa nhập vào lực lượng lao động Canada nhanh chóng hơn. Điều này sẽ góp phần giải quyết sự thiếu hụt lao động có tay nghề cao tại Canada”, Bộ trưởng Solberg nói.

Để đủ điều kịện tham gia chương trình, sinh viên nước ngoài cần phải có giấy phép học tập có hiệu lực, và họ phải học tập toàn thời gian tại một cơ sở giáo dục sau phổ thông công cộng và hợp pháp được ít nhất 6 tháng trong số 12 tháng trước khi họ làm đơn xin giấy phép làm việc. Các trường cần phải ký các thỏa thuận với các tỉnh hoặc vùng lãnh thổ mà mình trực thuộc để được tham gia vào Chương trình này. Thỏa thuận sẽ bao gồm các yêu cầu của việc theo dõi và báo cáo nhằm đảm bảo các sinh viên vẫn còn đáp ứng các điều kiện của chương tình.

Theo thỏa thuận với các tỉnh, các sinh viên toàn thời gian có đủ điều kiện có kết quả học tập khả quan có thể làm đơn để kiếm việc làm tối đa là 20 giờ/tuần ở bên ngoài nhà trường trong thời gian vẫn phải lên lớp học và được làm việc toàn thời gian vào các kỳ nghỉ định kỳ (kể cả các kỳ nghỉ hè, nghỉ đông và các tuần nghỉ học để đọc sách).

Sinh viên đi theo diện trao đổi, sinh viên theo học các chương trình đào tạo ngoại ngữ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, và sinh viên đã nhận được học bổng của Chương trình học bổng Khối thịnh vượng chung của Canada, Chương trình giải thưởng của Chính phủ Canada hoặc của Cơ quan phát triển quốc tế Canada (CIDA) không thuộc diện được cấp giấy phép làm việc theo Chương trình giấy phép làm việc bên ngoài nhà trường.

Các bài đã đăng